Điểm nổi bật, cần lưu ý của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Những thông tin mới về kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang thu hút sự chú ý của đông đảo thí sinh và phụ huynh. Trong đó, mức điểm liệt là thông tin được thí sinh đặc biệt quan tâm.

Điểm nổi bật, cần lưu ý của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
Điểm nổi bật, cần lưu ý của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có một số điểm mới như: điểm ưu tiên khu vực có sự thay đổi, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, bỏ điểm sàn xét tuyển vào ĐH… Để giúp thí sinh chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực.

Điểm liệt 2018 đã quy định rất rõ trong thông tư số 04/2018/TT-BGDDT ngày 28/2 do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký để sửa đổi một số điều quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2018.

Theo đó, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật, hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT. Như vậy, điểm liệt của kỳ thi THPT quốc gia 2018 vẫn được Bộ Giáo dục và Đào tạo ấn định là 1,0 điểm như năm 2017, có nhiều thông tin cho rằng năm nay, điểm liệt sẽ tăng lên đến 3,0 điểm.

Khi Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT vừa được công bố, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội đăng tải thông tin về việc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh phải đạt 5 điểm/môn mới đỗ tốt nghiệp khiến không ít thí sinh cảm thấy hoang mang, lo lắng. Phản hồi về thông tin này, đại diện của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt. Từ trước đến nay, điểm để xét tốt nghiệp vẫn là 5,0 điểm, đây là điểm trung bình của các môn thi THPT quốc gia cộng với điểm trung bình năm học lớp 12, sau đó chia cho 2 rồi cộng với điểm ưu tiên; không phải là điểm của từng môn thi. Công thức năm nay cũng giống như các năm trước, không có gì khác.

Lịch thi THPT Quốc gia 2018
Lịch thi THPT Quốc gia 2018

Điểm ưu tiên, xét tuyển giảm mạnh

Những thay đổi của quy chế tuyển sinh năm nay không nhiều. Nhìn chung, các quy chế tuyển sinh năm nay giữ ổn định như năm 2017, chỉ có một số thay đổi về thông tin tuyển sinh như sau:

  • Đầu tiên, điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Như vậy, từ năm 2018 điểm ưu tiên khu vực được cộng cao nhất là 0,7 điểm thay vì 1,5 điểm như năm 2017. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.
  • Thứ hai, Bộ GD-ĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng vào các trường ĐH, trừ các ngành đào tạo giáo viên. Mục này được trao cho các trường, các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào cho nó hợp với chính sách tuyển sinh, chính sách chất lượng của từng trường.
  • Thứ ba, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân nên các em cần chú ý để giành từng điểm một.
  • Thứ tư, sau khi tốt nghiệp 1 năm các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc, đó là thông tin hữu ích cho các em để biết rằng ngành nào, trường nào ngành đó có chất lượng, phù hợp với bản thân.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngành học phù hợp với nguyện vọng

Từ năm trước thì các thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, mỗi em có suy nghĩ, định hướng, phạm vi cũng như lựa chọn của mình. Nhưng vấn đề không nằm ở việc đăng ký bao nhiêu nguyện vọng mà quan trọng là các em có được những thông tin thiết thực, ý nghĩa trực tiếp với nguyện vọng mình hay không. Các em có hiểu ngành học, năng lực, nguyện vọng, sở trường của mình như thế nào để chọn những ngành học phù hợp không? Nếu mà các em có đầy đủ thông tin về điểm chuẩn thì các em nên chọn trong khoảng từ 3-5 nguyện vọng.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngành học phù hợp với nguyện vọng
Thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngành học phù hợp với nguyện vọng

Trong những nguyện vọng đó, sẽ có những nguyện vọng thấp hơn năng lực của các em, cũng có những nguyện vọng đúng với năng lực các em để tăng tỷ lệ trúng tuyển. Bên cạnh đó, cũng có những nguyện vọng cao hơn các em một chút thì giúp các em có định hướng phấn đấu. Nếu hiểu rõ các nguyện vọng đó thì tôi tin chỉ cần 3-5 cùng lắm là 6 thì các em có thể xác định được khả năng trúng tuyển cao. Thực tế trong những năm qua, mức trung bình thì 50-70% các em đăng ký trong khoảng 3-5 nguyện vọng.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *