5 bí quyết giúp học sinh THPT học tốt các môn tự nhiên

Để học giỏi các môn tự nhiên thì tư duy và đầu óc thông minh là chưa đủ mà cần phải có phương pháp học tập khoa học. Sau đây là gợi ý một số bí quyết giúp các em học sinh học tốt các môn tự nhiên.

5 bí quyết giúp học sinh THPT học tốt các môn tự nhiên

5 bí quyết giúp học sinh THPT học tốt các môn tự nhiên

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là các môn học thuộc khối tự nhiên như Toán, Lý, Hóa thường rất khô khan nên nhiều bạn ngán học. Nhiều bạn học sinh THPT cho rằng, để học giỏi các môn tự nhiên thì cần phải có đầu óc thông minh, tư duy nhạy bén. Nhưng thực tế, chỉ như vậy thôi là chưa đủ mà các em học sinh cần phải có phương pháp học tập đúng đắn. Sau đây trang kỳ thi THPT quốc gia xin chia sẻ một số bí quyết giúp các em học sinh học tốt các môn học tự nhiên.

Xây dựng mục tiêu học tập rõ ràng.

Cũng như mọi môn học khác, để học tốt các môn tự nhiên đầu tiên bạn phải có sự yêu thích. Nếu bạn chưa giỏi thì hãy đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng cho bản thân để phấn đấu, trau dồi kiến thức và dần dần khắc phục những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình thực hiện mục tiêu.

Có kỹ năng ghi nhớ thông tin

Để học tốt các môn tự nhiên thi bạn cần phải ghi nhớ thật tốt các công thức. Không nên cố gắng học thuộc theo kiểu “học vẹt” vì có rất nhiều định lý, định nghĩa, nguyên lý, hệ quả… Nếu học vẹt thì bạn rất dễ quên ngay sau đó. Tốt nhất nên viết ghi lại những điều cần nhớ thật nhiều lần, đồng thời kết hợp với việc làm bài tập thường xuyên để ứng dụng công thức đã học vào bài tập. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ công thức một cách hiệu quả hơn.

Chăm chỉ học tập

Thầy Giang, giảng viên bộ môn Toán Tin, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một yếu tố không thể thiếu để học tốt đó là phải chăm chỉ học tập và thực hành. Khi giải một bài toán khó, tìm ra được đáp án thì cảm giác đó giống như cảm giác chiến thắng. Cần cù và chịu khó luôn là yếu tố quyết định cho sự thành công.

Học nhóm là một trong những phương pháp để học tốt môn tự nhiên

Học nhóm là một trong những phương pháp để học tốt môn tự nhiên

Học nhóm, trao đổi kiến thức với bạn bè.

Người xưa có câu “học thầy không tày học bạn”, chỉ học trên lớp qua thầy cô truyền đạt thôi là chưa đủ để bạn lĩnh hội được hết kiến thức. Bạn có thể rủ thêm bạn bè để học nhóm, hoặc những chỗ chưa hiểu bài có thể hỏi bạn bè. Đây cũng là phương pháp học rất hiệu quả đối với các môn học tự nhiên.

Chăm chú nghe giảng, chuẩn bị bài kỹ càng.

Kiến thức của các môn học tự nhiên luôn theo một hệ thống nhất định, nếu bạn bỏ lỡ một bài thì rất có thể những bài sau sẽ không hiểu gì. Do vậy hãy luôn chăm chú nghe giảng trên lớp và những chỗ nào chưa hiểu phải hỏi ngay. Chuẩn bị bài kỹ càng trước khi lên lớp và làm bài tập về nhà đầy đủ để ghi nhớ kiến thức đã học.

Trên đây là một số bí quyết để học tốt các môn tự nhiên. Chúc các bạn học tập tốt.

Nguồn: thptquocgia.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *