Áp dụng nhiều điểm mới trong ngành giáo dục năm 2018

Đổi mới phương án thi THPT quốc gia hay quy định “điểm sàn” cho ngành sư phạm nằm trong kế hoạch mà Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng trong năm 2018.

Áp dụng nhiều điểm mới trong ngành giáo dục năm 2018

Nhiều điểm mới được ngành giáo dục áp dụng trong năm 2018

Ngành sư phạm sẽ có “điểm sàn”

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất, trong năm 2018 sẽ không còn điểm sàn xét tuyển đại học chung như những năm trước mà Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng với các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Mức này dự kiến sẽ cao hơn điểm sàn chung.

Cùng với đó Bộ cũng sẽ rà soát quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm; dựa trên nhu cầu sử dụng giáo viên của từng địa phương và điều kiện đảm bảo của từng trường sẽ có phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm/ngành đào tạo riêng. Theo đó, những trường sư phạm lâu năm chất lượng cao, uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, các trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động như phân hiệu hay vệ tinh của trường trung tâm để trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Chất lượng đào tạo, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp bậc học đang là vấn đề được Bộ GD&ĐT đặt lên hàng đầu. Sẽ có nhiều chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ nhà giáo và những người học ngành sư phạm để tạo động lực thu hút nhân tài hơn cho ngành này.

Chốt phương án thi THPT quốc gia 2018

Phương án thi THPT quốc gia năm 2018 đã chính thức được thông báo, theo đó lộ trình tuyển sinh vẫn giữ ổn định như năm 2017 tuy nhiên sẽ có một số đổi mới đó là cho phép học sinh thi trên máy thay vì làm bài trên giấy (từ năm 2021).

Nội dung đề thi sẽ không chỉ gói gọn trong chương trình lớp 12 mà còn dàn trải ra cả kiến thức lớp 11 là điểm mới thứ 2 không thể không nhắc đến.

Việc xây dựng ngân hàng câu hỏi nhằm chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành ngày càng được chú trọng và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo đó Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ bao gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). 

Trong đó, Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tự chọn: Bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội sẽ là 3 bài thi bắt buộc mà thí sinh phải tham gia.

Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

3 thay đổi lớn ảnh hưởng đến kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

3 thay đổi lớn ảnh hưởng đến kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Với hệ giáo dục thường xuyên sẽ có sự thay đổi về môn thi bắt buộc, thí sinh chỉ cần làm 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

Hủy bỏ việc cấm thi vào lớp 6

Quy định cấm thi vào lớp 6 được ban hành nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học năm 2014, Bộ GD&ĐT quy định các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6 dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm học 2018-2019, các trường sẽ được phép thi tuyển, dựa vào học bạ và kết quả học tập các năm của học sinh để tuyển sinh vào lớp 6.

Theo đó, năm 2018, các trường có thể tổ chức những bài kiểm tra đánh giá năng lực bằng tiếng Anh và tự luận để việc xét tuyển dễ dàng hơn, tránh tình trạng đau đầu khi phải chọn lựa quá nhiều hồ sơ giống nhau.

Theo đó, trong năm học này các trường THCS có thể tổ chức những bài kiểm tra đánh giá năng lực bằng tiếng Anh và tự luận để việc xét tuyển dễ dàng hơn.

Quy định mới này bước đầu được nhận định sẽ tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh chất lượng và công bằng.

THPT quốc gia tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *