Đề thi khó nhưng điểm chuẩn Đại học năm 2018 vẫn cao?

Mặc dù đề thi THPT quốc gia năm 2018 được đánh giá là khó hơn tuy nhiên theo nhận định của đại diện một số trường Đại học, điểm chuẩn năm 2018 có giảm hay không?

Đề thi khó nhưng điểm chuẩn Đại học năm 2018 vẫn cao?

Đề thi khó nhưng điểm chuẩn Đại học năm 2018 vẫn cao?

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, nhiều chuyên gia nhận định đề thi năm 2018 khó hơn năm 2017  ở tất cả các môn, có độ phân hóa cao, tình hình thí sinh làm bài không khả quan, đại diện nhiều trường đại học (ĐH) nhận định điểm chuẩn năm nay sẽ giảm. Năm 2018 không tái diễn tình trạng thí sinh 30 điểm mà vẫn trượt, tuy nhiên, mức giảm điểm nhiều khả năng sẽ vừa phải, ít trường giảm sâu.

Dự kiến điểm chuẩn Đại học năm 2018 giảm nhẹ

PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Đề thi khó, điểm thi THPT quốc gia năm 2018 giảm thì điểm chuẩn khả năng cao sẽ giảm. Tuy nhiên, khi chưa có phổ điểm, chúng ta khó xác định sẽ giảm bao nhiêu”, ông nói. Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ thêm trong quá trình tư vấn tuyển sinh, trường ghi nhận nhiều thí sinh được 22, 23 điểm. Trường hợp đạt 28, 29 điểm chưa xuất hiện, không loại trừ khả năng các em tự tin, không cần tư vấn.

Những thí sinh đạt 22, 23 điểm lo lắng về việc ứng tuyển các ngành “hot” của trường vì mức điểm này quá thấp so với điểm chuẩn năm ngoái. Dù vậy, trường vẫn động viên các em còn cơ hội vì mặt bằng chung điểm thấp, trường chắc chắn không thể lấy điểm trúng tuyển cao.

Trên thực tế, nếu điểm kỳ thi THPT quốc gia giảm, thì tất cả các trường đều giảm chung điểm chuẩn xét tuyển đại học, chứ không phải hiện tượng giảm điểm chỉ xảy ra ở một số trường và cũng không nhiều khả năng điểm chuẩn giảm sâu. Như PGS.TS Bùi Đức Hinh – Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết: Đề thi dễ, hay khó cũng chỉ có từng đấy thí sinh có thể vào học được. Vì chỉ tiêu tuyển sinh của các trường gần như không đổi sau nhiều năm. Nếu nhìn vào điểm chuẩn của ĐH Y Hà Nội ngành bác sĩ đa khoa, thì thấy rằng đề thi năm dễ, năm khó điểm chuẩn cũng dao động từ 27 đến 30 điểm, không có chuyện giảm quá sâu.

Dự kiến điểm chuẩn đại học năm 2018 giảm nhẹ

Dự kiến điểm chuẩn đại học năm 2018 giảm nhẹ

Năm 2018 sẽ không còn mưa điểm 9, 10

TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân chia sẻ: “Hiện nay chưa có phổ điểm nên chưa thể dự đoán chính xác về mức điểm chuẩn của các trường. Tuy nhiên, với đề thi có tính chuẩn hóa cao hơn, bao gồm cả chương trình lớp 11 và lớp 12, các em có thể cảm thấy khó hơn. Nếu đúng như những gì dư luận phản ảnh và nhận xét của nhiều giáo viên rằng đề thi khó, thì chắc chắn điểm thi năm nay sẽ không cao, không có nhiều mưa điểm 9, 10 như năm ngoái, như vậy điểm chuẩn vào các trường ĐH cũng sẽ giảm chung”.

Ông Trịnh Văn Cư, cán bộ phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược TPPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, một lý do nữa khiến cho điểm chuẩn năm 2018 có thể giảm nữa là ở chỗ mức điểm ưu tiên theo quy chế mới cũng giảm so với năm trước, đề thi được đánh giá là có tính phân hóa cao hơn. Chính vì thế theo ông dự đoán mức điểm chuẩn năm 2018 có thể giảm so với năm 2017.

Nhưng với lợi thế của đề thi phân hóa, việc chọn người học cho các trường lại có chiều hướng thuận lợi hơn. Nhiều trường đã dự kiến điểm nhận hồ sơ xét tuyển ở mức 14 đến 15 điểm. Các trường top cao ở mức từ 20 điểm trở lên. Sự phân hóa của đề thi sẽ chia tầng học sinh, thí sinh thực giỏi mới có điểm cao và như thế các trường cũng có những phương án dự trù điểm chuẩn phù hợp, nhất là trong bối cảnh năm nay, Bộ GD&ĐT hoàn toàn bỏ mức sàn, chỉ giữ lại duy nhất ngưỡng đầu vào của khối ngành sư phạm. Th.S Bùi Thị Hoài, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển thẳng thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hệ Cao đẳng là đỗ tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2018 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Theo dự đoán từ nhiều trường, điểm chuẩn năm 2018 có thể giảm từ 1 đến 3 điểm so với năm 2017.

Theo Bộ GD&ĐT, sau khi có kết quả chấm thi thì gửi kết quả về Bộ để tải lên hệ thống, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung phục vụ cho việc xét tuyển, tuyển sinh sau này. Sau khi chạy đối sánh dữ liệu thì các Sở sẽ thực hiện việc công bố kết quả vào ngày 11-7.

Từ ngày 19-7 cho đến hết 26-7 sẽ cho phép các thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Vì vậy đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường sử dụng tối đa các máy tính có kết nối mạng và có các thầy, cô giáo hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các em để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển được thuận lợi nhất.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *