Đề thi “đuổi hình bắt chữ” thi quốc gia gây tranh cãi Đề thi Ngữ văn chọn học sinh giỏi tham dự kỳ thi quốc gia của Sở GD&ĐT Bắc Giang nhận được nhiều ý kiến tranh luận khi đưa hình ảnh trừu tượng khó hiểu.  Thi thpt quốc gia năm 2018 – kiến thức không chỉ nằm trong lớp 12 Không nên thay đổi kỳ thi
Đề thi “đuổi hình bắt chữ” thi quốc gia gây tranh cãi

Đề thi “đuổi hình bắt chữ” thi quốc gia gây tranh cãi

382
CHIA SẺ

Đề thi Ngữ văn chọn học sinh giỏi tham dự kỳ thi quốc gia của Sở GD&ĐT Bắc Giang nhận được nhiều ý kiến tranh luận khi đưa hình ảnh trừu tượng khó hiểu. 

Câu hình ảnh trừu tượng trong đề thi lựa chọn thi học sinh giỏi quốc gia của Sở GD&ĐT Bắc Giang

Đề thi “đuổi hình bắt chữ” thi quốc gia gây tranh cãi

Theo đó, ngày hôm qua trên mạng xã hội lan truyền một đề thi Ngữ Văn và được cho là của Sở GD&ĐT Bắc Giang trong việc lựa chọn thí sinh tham dự học sinh giỏi quốc gia năm 2018 của Sở này.

Trong đó, câu 1 (8 điểm) có nội dung như sau: “Hãy viết một bài văn nghị luận trình bày quan điểm của anh/chị về vấn đề được gợi ý từ bức ảnh trên”. Đề thi cho một hình ảnh trừu tượng như “đuổi hình bắt chữ” về chiếc thuyền giấy nổi trên mặt nước và bóng đèn gắn với chiếc thuyền bị chìm dưới nước.

Đề thi này nhanh chóng nhận được hơn 5.000 lượt thích và hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội. “Hình ảnh là quy luật gì vậy?”, “Nhìn hình mà mình tưởng là đề thi cho học sinh giỏi môn Vật lý”… là những bình luận của cư dân mạng. Nhiều ý kiến cho rằng đề thi “hại não” bởi phần hình ảnh khó hiểu.

Phương Anh, học sinh dự kỳ thi trên, khẳng định đây là đề thi chọn học sinh giỏi quốc gia của tỉnh Bắc Giang vừa được tổ chức tại trường THPT chuyên Bắc Giang, ngày 17/9. “Đọc đề thi, em thấy khá hoang mang vì không thể hiểu được yêu cầu của câu nghị luận văn học”.

Bạn Minh Giang là hiện đang là sinh viên trường Đại học Sư phạm và vừa tham dự kỳ thi thpt quốc gia cũng đã từng là người đạt giải trong kỳ thi quốc gia với môn Ngữ Văn năm vừa qua chia sẻ: “Thật sự hình ảnh đó rất trừu tượng và nếu cho em làm em cũng chỉ biết cảm nhận về hình ảnh..chứ không biết nói gì”

Luồng ý kiến khác cho rằng đây là đề thi Ngữ văn tuyển học sinh giỏi quốc gia nên khó là đúng…Còn đối với những người từng làm giảng dạy Ngữ văn cho biết câu nghị luận văn học về tư duy hình ảnh khá hay. Nó không chỉ đòi hỏi học sinh tư duy, mà còn kiểm tra được kỹ năng viết, sự sáng tạo của học trò.

Về phía đại diện tổ ra đề  cô giáo Phạm Thị Thanh Bình – Tổ trưởng tổ Ngữ văn, trường THPT chuyên Bắc Giang, cũng là một trong những thành viên của tổ ra đề – cho biết đây là đề thi tuyển chọn đội tuyển đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn của tỉnh Bắc Giang.

Cô Bình cho rằng dạng đề mở có nghĩa là học sinh lựa chọn nội dung bàn luận và mở cả ở việc lựa chọn phạm vi tư liệu, dẫn chứng trong đời sống, văn học và nhiều lĩnh vực khác để đưa vào bài viết của mình.

Mục đích của người ra đề là muốn học sinh có khả năng quan sát, phân tích, kết nối chi tiết tìm ra vấn đề có giá trị nhất gắn với đời sống thực tiễn và xã hội để bàn luận. Khi ra đề bài này, tổ ra đề đã lường trước việc gây khó khăn cho người chấm.

thptquocgia.org