6 BÍ KÍP giúp học sinh THPT mất gốc học tốt môn hóa

Môn Hóa là môn học khó nhằn đối với học sinh THPT, rất nhiều bạn bị mất gốc môn học này, vậy làm sao để học lại từ đầu làm sao để học tốt môn Hóa?

Môn Hóa luôn khiến nhiều sinh viên đau đầu

Môn Hóa luôn khiến nhiều sinh viên đau đầu

Môn Hóa là môn học chưa bao giờ được coi là môn học dễ dàng đối với học sinh THPT, học sinh được tiếp xúc với môn Hóa từ năm lớp 8, kiến thức không quá nhiều như môn Toán hay Vật lý nhưng Hóa học lại là môn học khá trừu tượng nên môn học này khiến nhiều học sinh đau đầu.

Nhưng nếu bạn là dân chuyên khối A hay khối B mà môn Hóa thấp thảm hại thì đúng là không thể chấp nhận được đúng không nào, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thu Giáo viên môn Hóa đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội để tìm ra cho mình một phương pháp học Hóa tốt nhất nhé.

Chuẩn bị “công cụ” để học Hóa và học thuộc lòng bảng tuần hoàn

  • Chuẩn bị “công cụ” để học Hóa

Theo chia sẻ của cô Thu, để học tốt môn Hóa học bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức nhất định, học lại công thức, phương trình của môn Hóa là điều không thừa trong thời điểm này. Có một số công thức, phương trình của môn Hóa mà bạn cần phải học chắc môn Toán mới có thể giải quyết được. Nếu bạn không nhớ cách giải các phương trình bậc hai thì hãy xem lại cách giải toán Đại số nhé

6 BÍ KÍP giúp học sinh THPT mất gốc học tốt môn hóa

6 BÍ KÍP giúp học sinh THPT mất gốc học tốt môn hóa

  • Học thuộc bảng tuần hoàn

Học thuộc lòng bảng tuần hoàn cũng là yếu tố cần thiết giúp bạn học tốt môn hóa và có kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, cũng giống như môn Toán nếu bạn không nắm lòng những con số thì bạn sẽ phải vật lộn với chúng trong quá trình học, khi bạn học thuộc được bảng hệ thống tuần hoàn thì bạn có thể biết được sự khác biệt giữa các nguyên tố.

Học thuộc tất cả khái niệm và tập giải quyết từng bước một các vấn đề

Bạn nên bắt đầu với việc học thuộc những khái niệm đơn giản nhất ví như việc học những khái niệm cơ bản của hệ thống đo lường, phương pháp khoa học, danh pháp hóa học và cấu trúc nguyên tử. Lý do khiến nhiều học sinh cảm thấy môn hóa thật khó học vì họ không nắm được những kiến thức cơ bản trước khi muốn học cao hơn và hiểu sâu hơn về môn Hóa.

Bạn có thể tìm những khái niệm này trên các trang web học tập và bạn hoàn toàn có thể tải tài liệu miễn phí. Bạn có thể tìm mua những cuốn sách học lại kiến thức những khái niệm này ở các hiệu sách. Học sinh THPT có thể viết các khái niệm ra cuốn sổ của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn viết ra, bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn.

Học thuộc tất cả khái niệm và tập giải quyết từng bước một các vấn đề

Học thuộc tất cả khái niệm và tập giải quyết từng bước một các vấn đề

Làm các thẻ ghi nhớ và tìm hiểu các thuật ghi nhớ

  • Làm các thẻ ghi nhớ

Khi bạn muốn học một khái niệm mới hay một nguyên tố mới, hãy ghi ra các thẻ ghi nhớ, đây là cách giúp bạn nhớ nhanh và đơn giản vấn đề, bạn cũng có thể xem lại các thẻ ghi nhớ một cách nhanh chóng.

  • Tìm hiểu các kỹ thuật ghi nhớ

Bộ não của mỗi người là khác nhau chính vì vậy bạn hãy tự tìm cho mình một phương pháp giúp bạn nhớ bài một cách nhanh nhất, vì như khi bạn nghĩ về một phân tử là một biểu tượng khác nhau, chẳng hạn như một quả táo hoặc một quả bóng đá. Ví dụ bạn học về nguyên tố hoặc phản ứng này, hãy liên tưởng đến điều gần gũi nhất. Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng tạo một liên kết mạnh mẽ giữa các sự vật với kiến thức, bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng và tự nhiên hơn. Thậm chí bạn có thể sử dụng những dụng cụ trực quan để bạn hiểu hơn về cấu tạo cũng như chức năng của từng phân tử đây là một cách tuyệt với để hiểu và ghi nhớ.

Nguồn: THPT Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *