Nắm chặt “chính sách” trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Bộ GD&ĐT vừa tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 trong đó có phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và những chính sách cho kỳ thi. 

Nắm chặt “chính sách” trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Các chính sách trong kỳ thi thpt quốc gia đang được lấy ý kiến. 

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi thpt quốc gia năm tới, học sinh 2k cần nắm được những thông tin tuyển sinh cũng như về kỳ thi cuối cấp quan trọng này như sau.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 không thay đổi phương thức thi

Ngay khi công bố phương án thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT đã khẳng định rằng, về cơ bản phương án Kỳ thi thpt quốc gia thay đổi vào năm 2020 trở đi. Nếu có thay đổi chỉ là tăng thêm các yếu tố công nghệ, kỹ thuật cao trong kỳ thi như thay vì làm bài thi trên giấy thì năm 2018 thí sinh có thể được làm bài thi trên máy tính.

Như vậy, về cơ bản năm 2018, 2k vẫn thi trắc nghiệm khách quan với 9 môn thi Toán, Văn, Anh (bắt buộc) Lý – Hóa – Sinh (bài KHTN) và Sử – Địa – GDCD (bài KHXH). Trong đó chỉ có môn Văn thi tự luận còn các môn khác sẽ thi dưới hình thức trắc nghiệm. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT có thể cân nhắc lại số lượng câu hỏi và độ khó dễ của từng câu để tăng tính phân loại trong đề thi – đáp án.

Kiến thức thi thpt quốc gia năm 2018 nhân đôi, thời gian không đổi

Để thí sinh dần thích nghi với phương thức thi mới, năm 2017 Bộ giới hạn nội dung thi chỉ trong chương trình lớp 12, còn năm 2018, nội dung thi chỉ có kiến thức lớp 12 và lớp 11. Đến năm 2019 thí sinh mới phải thi toàn bộ kiến thức bậc trung học phổ thông. Như vậy, kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, 2k sẽ phải gánh khối kiến thức nặng gấp đôi năm 2017, và nhiều khả năng đề thi sẽ phải tăng độ khó để đảm bảo tính phân loại phục vụ các trường sàng lọc thí sinh.

Thí sinh lưu ý, do đề thi trắc nghiệm nên kiến thức được rải đều toàn bộ chương trình và có độ bao phủ lớn, ngay cả những kiến thức tự học, giảm tải cũng có thể xuất hiện trong đề thi. Vì vậy, khi ôn tập các em không nên bỏ qua phần kiến thức nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chính thức về kỳ thi thpt quốc gia 2018 dành cho phụ huynh và thí sinh.

(thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *