Thi THPT năm 2021: Huy động hơn 8.000 giảng viên vào thanh tra thi

Nhằm mục tiêu đảm bảo minh bạch, công bằng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, hơn 8.000 giảng viên được Bộ GD&ĐT huy động, lập đoàn kiểm tra thi.

Năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên

Thành lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên tại 20 Sở GD&ĐT

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ông Nguyễn Đức Cường thông tin về phương án tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản giữ nguyên như năm trước.

Một điểm mới trong công tác thanh tra là Bộ sẽ thành lập 10 đoàn kiểm tra ngẫu nhiên tại 20 Sở GD&ĐT (không trùng lặp với các đoàn của Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia), cùng 5 đoàn lãnh đạo Bộ trực tiếp đi kiểm tra tại địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cũng chia sẽ mục tiêu đảm bảo tính minh bạch, công bằng, tránh gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2021, Chính phủ đã phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh, Sở GD&ĐT và cơ sở giáo dục đại học; làm rõ nhiệm vụ, thẩm quyền, mục tiêu, phương pháp, trách nhiệm ở tất cả các khâu của công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu thành lập 63 đoàn kiểm tra. Trong đó, trưởng đoàn và thành viên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục đại học (mỗi đoàn có ít nhất 2 cơ sở giáo dục đại học cùng tham gia)

Thanh tra Chính phủ sẽ cử lãnh đạo tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và có văn bản hướng dẫn thanh tra tại các tỉnh. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra đột xuất đến tất cả các địa phương, những vùng, những khâu có vấn đề.

Do đó, Bộ đề nghị các Sở GD&ĐT chủ động xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của địa phương, bám sát kế hoạch tổ chức kỳ thi của Bộ, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt là có phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Huy động hơn 8.000 giảng viên tham gia thanh tra thi

So với kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 thì năm nay số lượng thí sinh tăng (hơn 100.000), do đó số lượng cán bộ, giảng viên dự kiến cần huy động là hơn 8.000 người nguồn huy động là từ 200 cơ sở giáo dục ĐH.

Có kinh nghiệm trong năm 2020 với thực trạng thành phố Đà Nẵng phải tổ chức thi đợt 2, cùng với đó, các trường ĐH nằm trong thành phố không thể tham gia công tác kiểm tra đợt 1, Bộ phải huy động nhân lực từ các trường ĐH không bị phong tỏa bổ sung. Do đó trong năm 2021 Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để không bị động.

Về phương án sử dụng lực lượng thanh tra, ông Nguyễn Đức Cường cho hay, Bộ GD&ĐT sẽ kế thừa và sử dụng tối đa đội ngũ cán bộ công chức, giảng viên, cộng tác viên thanh tra giáo dục đã tham gia tập huấn, đạt yêu cầu và đã đi thanh tra, kiểm tra vào năm 2020, bổ sung và nhấn những điểm mới, điểm cần chú ý của năm 2021.

Phổ biến quy chế thi THPT cho học sinh

Những người được điều động cho công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021 phải được kiểm tra và đạt yêu cầu, đảm bảo nắm vững nghiệp vụ công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT.

Bộ sẽ huy động tối đa lực lượng từng tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra năm 2020, đặc biệt huy động các trường khối ngành sức khỏe, các trường công an, quân đội vào vùng/điểm thi có dịch, nguy cơ cao, có thí sinh diện F1 hoặc F2.

Theo thông tin Phòng truyền thông cao đẳng Y dược TPHCM có được thì Bộ GD&ĐT tập huấn trực tuyến cho tất cả những người tham gia tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến theo 3 cấp.

  • Thứ nhất, tập huấn cho lãnh đạo Sở và cốt cán của Thanh tra Sở GD&ĐT.
  • Thứ hai, tập huấn cho cốt cán là thanh tra nội bộ và lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học (khoảng 200 cơ sở) về nội dung kiểm tra công tác coi thi.
  • Thứ 3, tập huấn cho cán bộ, công chức của Bộ và giảng viên cơ sở giáo dục đại học được điều động tham gia các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, chấm thi và phúc khảo của Bộ GD&ĐT (khoảng 250 người).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *