Đại học Bách khoa Hà Nội: Khởi đầu kỳ thi Đánh giá tư duy trực tuyến trên máy tính

Mới đây, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức đợt thi đánh giá tư duy đầu tiên, nhằm đáp ứng nhu cầu của các thí sinh mong muốn sử dụng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển vào đại học.

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức ba đợt thi Đánh giá tư duy

Điểm mới trong Kỳ thi Đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2023

Trong năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức ba đợt thi Đánh giá tư duy. Các đợt thi diễn ra vào các ngày 10/6, 17/6 và 8/7 tại 9 cụm thi khác nhau. Các điểm thi bao gồm Hà Nội (bao gồm 10 trường đại học và học viện), Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Đà Nẵng.

Sau 4 năm tổ chức Đánh giá tư duy, năm 2023 Đại học Bách Khoa Hà Nội đã quyết định chuyển từ hình thức thi truyền thống (thi trên giấy, bài thi trắc nghiệm + tự luận) sang hình thức thi trực tuyến trên máy tính tại các phòng máy của trường, để cải tiến kỳ thi, đảm bảo tiện lợi hơn cho thí sinh và nâng cao chất lượng của kỳ thi. Chia sẻ với Ban TVTS Cao đẳng Y Dược Hà Nội – PGS Nguyễn Phong Điền cho biết: “Việc cải tiến này nhằm mục tiêu đánh giá tốt hơn năng lực tư duy của thí sinh và đảm bảo rằng họ đáp ứng được yêu cầu về năng lực học tập tại các trường đại học, đặc biệt là Đại học Bách khoa Hà Nội.”

Các dạng câu hỏi trong hình thức thi trắc nghiệm bao gồm: chọn phương án đúng, chọn câu trả lời đúng hoặc sai, điền đáp án và kéo/thả đáp án. Kỳ thi Đánh giá tư duy đã được điều chỉnh để rút ngắn thời gian thi (150 phút) và bao gồm 3 phần thi:

 • Phần thi Tư duy toán học có thời lượng 60 phút.
 • Phần thi Đọc hiểu có thời lượng 30 phút.
 • Phần thi Tư duy khoa học/giải quyết vấn đề có thời lượng 60 phút

Câu hỏi trong phần thi được thiết kế dựa trên thang đo tư duy với 3 mức độ:

 • Mức 1: Tư duy tái hiện.
 • Mức 2: Tư duy suy luận.
 • Mức 3: Tư duy bậc cao.

Đại học Bách khoa Hà Nội: Khởi đầu kỳ thi Đánh giá tư duy trực tuyến trên máy tính, xác thực thông tin từ thẻ CCCD gắn chip

Đại học Bách khoa Hà Nội: Khởi đầu kỳ thi Đánh giá tư duy trực tuyến trên máy tính

Vào ngày 10/6 vừa qua, hơn 7.300 thí sinh đã tham gia kỳ thi Đánh giá tư duy đợt đầu năm 2023 được tổ chức bởi Đại học Bách khoa Hà Nội tại 9 trung tâm thi trên toàn quốc. Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên kỳ thi được tiến hành trực tuyến trên máy tính, cho phép thí sinh thực hiện các bài thi.

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật: Năm nay, để xác thực thông tin thí sinh với độ chính xác 100%, Đại học Bách khoa Hà Nội đã áp dụng giải pháp xác thực dữ liệu từ thẻ CCCD (Căn cước công dân) gắn Chip, kết nối dữ liệu từ Bộ Công An – FPT.IDCheck để kiểm soát thí sinh khi vào phòng thi, bằng cách quét căn cước công dân, đảm bảo rằng chỉ những người được phép tham gia thi mới có thể vào phòng. Trong quá trình xác thực thông tin thí sinh không chỉ mang lại độ chính xác 100%, mà còn tiết kiệm chi phí và tạo trải nghiệm tích cực cho thí sinh, đồng thời đảm bảo quá trình đánh giá một cách toàn diện.

Đối với công tác giám sát kỳ thi, PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết rằng giám thị sẽ sử dụng phần mềm giám sát trong suốt quá trình thí sinh đăng nhập và làm bài thi trực tuyến trên máy tính. Các giám thị tại 9 điểm thi đã được đào tạo để xử lý các tình huống có thể xảy ra trong phòng thi và ngăn chặn hành vi gian lận.

Trước khi diễn ra các đợt thi chính, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức một số đợt thi thử nghiệm (vào ngày 25/2, 2/4, 13/5 và 21/5) cùng với đợt thi trực tuyến vào ngày 9/4. Qua đó, trường đã chuẩn hóa quy trình tổ chức thi, đảm bảo an toàn, an ninh và bảo mật theo các quy định đúng quy định.

Nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho kỳ thi diễn ra trong ngày hôm nay và hai đợt thi tiếp theo, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành phối hợp với các cơ sở tổ chức thi để chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất. Các hoạt động chuẩn bị bao gồm:

 • Rà soát số lượng máy tính và phòng máy tính, đảm bảo cấu hình đáp ứng yêu cầu thi.
 • Đảm bảo đường truyền internet ổn định và đáng tin cậy.
 • Cài đặt phần mềm thi và phần mềm giám sát thi.
 • Chuẩn bị các thiết bị kiểm tra Căn cước công dân và thực hiện rà soát an ninh.
 • Đảm bảo sẵn sàng máy tính dự phòng trong các phòng thi.
 • Đối với các phòng thi chưa có vách ngăn, tiến hành bố trí giãn cách.

Tại các điểm thi, Đại học Bách khoa Hà Nội đã bố trí cán bộ y tế sẵn sàng trong suốt thời gian thí sinh tham gia kỳ thi. Điều này đảm bảo rằng những thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe sẽ được kiểm tra và chăm sóc theo quy trình đã được thiết lập. Tất cả những công việc trên được thực hiện để đảm bảo sự thuận lợi và an toàn cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

Theo thống kê của Đại học Bách khoa Hà Nội, tính đến cuối tháng 5, đã có tổng cộng 10.211 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi Đánh giá tư duy, với 19.225 lượt thi. Các thí sinh tham gia sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong vòng 2 năm, thí sinh có thể sử dụng kết quả của Kỳ thi Đánh giá tư duy để đăng ký xét tuyển vào 32 cơ sở giáo dục tuyển sinh CĐ – ĐH trên toàn quốc.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *