Công bố điểm đầu vào các trường Đại học năm 2016

Theo đại diện của Bộ GD&ĐT, phổ điểm đại học năm nay về cơ bản tương đương với năm trước, thí sinh có điểm thi bằng điểm chuẩn của trường sẽ có cơ hội trúng tuyển cao.

Ngưỡng điểm đầu vào đại học sẽ dược công bố vào ngày 28/7.

Để thí sinh có thông tin chính xác, đầy đủ làm cơ sở thực hiện đăng ký xét tuyển, ngày 25/7, Bộ GD – ĐT công bố tổng hợp chỉ tiêu đào tạo đại học hệ chính qui cả nước theo vùng miền và từng cơ sở giáo dục đại học khối dân sự (thống kê này chưa bao gồm các trường thuộc ngành công an, quân đội).

Công bố điểm đầu vào các trường Đại học năm 2016

Công bố điểm đầu vào các trường Đại học năm 2016

Có 420.000 chỉ tiêu theo 7 nhóm ngành. Đây là chỉ tiêu tính theo năng lực tối đa của các cơ sở giáo dục đại học đã đăng ký thực hiện năm 2016. Để đảm bảo chất lượng đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học không được tuyển vượt quá chỉ tiêu này. Toàn bộ thông tin này đã được Bộ GD – ĐT đưa lên website của Bộ. Bộ sẽ kiểm tra và xử lý các cơ sở giáo dục đại học tuyển vượt chỉ tiêu và xử lý trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh theo qui định tại Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành.

Buổi tư vấn xét tuyển do báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ GD – ĐT tổ chức thu hút được hơn 80 trường ĐH tham gia đã giải phần nào “cơn khát” thông tin xét tuyển, mức điểm chuẩn trong mùa tuyển sinh năm nay.

Bảy khối ngành bao gồm: Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; Nghệ thuật; Kinh doanh và quản lý, Pháp luật; Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên; Toán và thống kê, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Thú y; Sức khỏe; Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn-du lịch-thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng.

PGS. TS Trần Văn Nghĩa, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT cho biết, dự kiến ngày 28/7, Bộ GD- ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để thí sinh có căn cứ thực hiện đăng ký xét tuyển. Đồng thời, Bộ cũng công bố phổ điểm cho 5 tổ hợp khối truyền thống: A, A1, B, C, D.

Theo quy chế tuyển sinh, ở bậc ĐH, căn cứ kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh, Bộ GD- ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT Quốc gia xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10).

Theo PGS. TS Trần Văn Nghĩa, năm ngoái, điểm sàn ĐH chỉ có một mức duy nhất là 15 điểm cho tất cả các khối thi và điểm sàn CĐ 12 điểm. Năm nay, sẽ tùy thuộc vào điểm thi, phổ điểm thí sinh đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 và một số yếu tố khác, Hội đồng xác định điểm sàn của Bộ GD- ĐT sẽ nhóm họp để đưa ra mức điểm cụ thể đối với ngưỡng đảm bảo xét tuyển vào các trường ĐH.

Lời khuyên của PGS. TS Trần Văn Nghĩa là trước khi quyết định vào một ngành học nào đó thí sinh cần dựa trên sở thích, điểm thi của mình, điểm xét tuyển của năm ngoái.

Điểm trúng tuyển Đại học sẽ thấp hơn hoặc bằng năm ngoái.

Nhiều trường ĐH đã dự kiến và công bố mức điểm chuẩn vào trường, ngành học. Và sẽ sớm công bố giúp thí sinh định hướng được lựa chọn của mình.

diem-thi-thpt-quoc-gia-mon-tieng-anh-thap

Thí sinh thi THPT Quốc gia 2016.

Năm nay, điểm trúng tuyển vào các ngành, chương trình của trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) sẽ giảm nhẹ dựa trên phổ điểm của thí sinh năm nay thấp hơn năm trước. Nhưng nhóm các ngành đầu bảng như: Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế đầu tư, Kinh tế quốc tế, điểm trúng tuyển sẽ khá cao.

TS Lê Việt Thủy, Phó phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, căn cứ vào phổ điểm thi THPT Quốc gia 2016, khả năng điểm chuẩn năm nay của Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ giảm so với năm 2015 từ 0,5 đến 1 điểm, tùy theo từng ngành. Nhiều khoa dự kiến điểm chuẩn dao động từ 21- 24 điểm.

PGS.TS Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Hà Nội cho biết: “Dự kiến điểm chuẩn của trường năm nay thấp hơn năm ngoái. Do đó, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo điểm các ngành trong năm 2015 để cân nhắc nộp hồ sơ xét tuyển”.

Nguồn: Báo tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *