Toàn cảnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 Đến thời điểm hiện tại, thí sinh trên cả nước đã biết điểm thi THPT Quốc gia của mình, bài viết dưới đây sẽ tổng kết một mùa thi thành công được cả xã hội ghi nhân. Mỗi trường CĐ, ĐH sẽ có phương án xét tuyển khác nhau Xét tuyển Cao đẳng, Đại học
Toàn cảnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Toàn cảnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

348
CHIA SẺ

Đến thời điểm hiện tại, thí sinh trên cả nước đã biết điểm thi THPT Quốc gia của mình, bài viết dưới đây sẽ tổng kết một mùa thi thành công được cả xã hội ghi nhân.

ky-thi-thpt-quoc-gia-dien-ra-thanh-cong

Hoàn toàn không có nghẽn mạng, điểm thi đánh giá chính xác năng lực học tập của thí sinh, một phổ điểm đẹp được các chuyên gia cho là hết sức hợp lý vì đảm bảo việc xét tuyển phù hợp với từng loại trường, đáp ứng đủ những tiêu chí về số lượng và chất lượng.

Kỳ thi kết thúc với nhiều niềm vui

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay số thí sinh dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 trên cả nước có tổng số thí sinh dự thi là 887.396 (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Trong đó, có hơn 81.000 thí sinh tự do (chiếm 9%) dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ, hơn 519.000 thí sinh (59%) dự thi với đồng thời cả hai mục đích – xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Còn lại hơn 286.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp. Thi THPT quốc gia chỉ vào khoảng 880.000 thí sinh, giảm 12% so với năm ngoái. Số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, không xét tuyển đại học, cao đẳng tăng rất nhiều (chiếm 32%). Đây là những con số được cho là khởi đầu cho công tác hướng nghiệp hiệu quả trong các trường phổ thông.

Những địa phương lần đầu đảm nhận cụm thi đại học cho dù chưa có kinh nghiệm về công tác hỗ trợ thí sinh cũng như phối hợp xử lý tình huống bất thường xảy ra, nhưng thực tế cho thấy các địa phương do chuẩn bị chu đáo, phối hợp với các đại học nên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác hỗ trợ thí sinh, đặc biệt là các em ở vùng xa đã được thực hiện tốt, không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn.

Niềm vui đã tiếp tục được nhân lên khi công bố điểm thi, các cụm thi đều ghi nhận một phổ điểm đẹp và quan trọng hơn nữa là điểm thi đã đánh giá chính xác năng lực học tập của thí sinh. Theo đánh giá của nhiều nhà giáo dục, đây là nỗ lực to lớn của Bộ GD&ĐT và các nhà trường. Từ Bộ đến các trường đã phải đảm bảo an toàn tuyệt đối từ công tác ra đề thi đến việc in, sao, bảo quản, vận chuyển đề thi và bài thi của thí sinh. Cùng với đó là hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin trong thời gian diễn ra kỳ thi đến khi công bố điểm thi được thông suốt không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thành công của kỳ thi THPT Quốc gia được cả xã hội ghi nhận

ky-thi-thpt-quoc-gia-dien-ra-nghiem-tuc

Ông Trần Anh Đức, làm nghề xe ôm ở cổng Trường Đại học Công đoàn, Hà Nội, cũng là phụ huynh của một thí sinh dự thi năm nay, cho biết: Trước kỳ thi, tâm lý chung của bậc làm cha mẹ đã không khỏi có những lo lắng về việc những ngày thi ở một thành phố lớn như Hà Nội thì đi đường có ùn tắc không, cho dù cũng đã biết là những sự cố công bố điểm của năm trước đã được Bộ GD&ĐT tính toán loại bỏ nhưng không phải là hết lo sự cố này có thể lặp lại.

Chỉ đến những ngày này, ông mới tin rằng kỳ thi thực sự nhẹ nhàng với thí sinh. Những ngày thi, ở Hà Nội người dân đi làm bình thường, không tắc nghẽn, không còn lượng người quá lớn đổ về thành phố. Rồi đến khi công bố điểm, bất kỳ ở đâu, thời gian nào cả phụ huynh và thí sinh đều có thể lên mạng xem điểm hết sức thuận lợi và dễ dàng.

Ở Quảng Ninh, trong 14.460 thí sinh tham gia Kỳ thi THPT quốc gia 2016 có tới 8.490 em chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT, chiếm 58,7%, cao hơn 10,9% so với năm 2015.

Còn ở Vĩnh Phúc, thầy giáo Vũ Đức Thịnh – Hiệu trưởng Trường THPT Liễn Sơn – cũng cho biết: Trường tôi nằm ở khu vực miền núi của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, học sinh phần đông là con em nông dân, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Năm nay, các em đã rất vui khi được dự thi THPT quốc gia lấy kết quả xét tuyển ĐH ngay tại huyện nhà.

Theo nhận xét của cá nhân tôi và các thầy cô giáo, đổi mới thi của Bộ đã thực sự tạo nhiều thuận lợi cho các em. Đến nay, kết quả sơ bộ đánh giá cho thấy nhiều em làm bài tốt, kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, nghiêm túc, thuận lợi nhiều cho thí sinh và gia đình, đặc biệt là những học sinh ở khu vực nông thôn miền núi như chúng tôi.

Nhiều học sinh cùng chung nhận định là kỳ thi đã diễn ra hết sức nhẹ nhàng và nghiêm túc, phản ánh chính xác năng lực học tập của từng thí sinh. Bạn Nguyễn Thị Thanh Thúy, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Liễn Sơn, tâm sự: Nhà em ở xã Thái Hòa, bố mẹ làm ruộng, mong muốn của em là làm bác sĩ, em dự thi và xét tuyển khối B vào Trường Đại học Y Hà Nội. Kết quả điểm thi của em ở mức khá giỏi, do năm nay đề thi khó hơn nên em sẽ cân nhắc kỹ nên nộp hồ sơ vào trường nào. Bạn cùng lớp với Thúy là Lê Thị Huyền Trang lại có mơ ước vào Học viện Ngoại giao, với kết quả thi tốt, Trang hy vọng nhiều vào việc sẽ trúng tuyển vào trường này.

Ông Hoàng Minh Quân – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: Kỳ thi THPT quốc gia đã thành công với nhiều nốt nhạc vui. Thí sinh dự thi với tâm thế thoải mái, tự tin do đề thi năm nay sát với chương trình, kiến thức cơ bản, vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tế, không đánh đố học sinh và mang tính phân loại cao.

Điểm mới trong Kỳ thi THPT năm nay, đưa cụm thi xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ đến từng địa phương là đã giảm bớt áp lực của các thí sinh và phụ huynh khi không phải tập trung về các thành phố lớn như mọi năm, được dư luận đánh giá cao. Sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh, Sở GD&ĐT cùng các ngành chức năng của địa phương trong công tác tổ chức thi đã làm nên Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra thuận lợi, an toàn, tiết kiệm. Kết quả thi đã đánh giá chính xác năng lực học tập của thí sinh, giúp phân loại tốt để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.