Có nên tiếp tục chọn học ngành sư phạm ở Đắk Lắk khi 500 giáo viên có thể bị thôi việc?

Chương trình “Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018” đã diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/3 với rất nhiều thắc mắc của thí sinh.

Có nên chọn ngành sư phạm để theo học?

Có nên chọn ngành sư phạm để theo học?

Có nên chọn ngành sư phạm để theo học?

Chương trình diễn ra với mục đích giải đáp tất cả các thắc để giúp các em thí sinh vững vàng bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Tham gia chương trình có đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo tại các Trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Một trong các vấn đề được thí sinh đặc biệt quan tâm chính là “có nên chọn ngành sư phạm để theo học hay không?” trong bối cảnh ngành Sư phạm có nhiều biến động, khả năng xin việc sau khi tốt nghiệp không cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình giảng dạy.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ GD&ĐT (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Thông tin về vụ việc hơn 500 giáo viên có thể bị thôi việc ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk là tình trạng một số địa phương gặp phải khi hết thời gian hợp đồng với giáo viên nhưng không xin được chỉ tiêu biên chế. Nhưng đó chỉ là trường hợp cá biệt chứ không phải địa phương nào cũng thế và nhất là chúng ta không nên chỉ nhìn vào sự việc đó mà vội kết luận ngành sư phạm nhiều rủi ro, nguy cơ thất nghiệp cao. Bởi lẽ, đầu ra của ngành sư phạm còn liên quan đến nhu cầu của các địa phương, chính sách và ngân sách cho giáo dục ở từng địa phương cụ thể. Riêng với năm 2018, Vụ Giáo dục Đại học sẽ cùng với các địa phương và cơ quan ban ngành tiến hành khảo sát để có con số cụ thể về nhu cầu tuyển dụng giáo viên trong vài năm tới để thí sinh có định hướng rõ ràng”.

Mặt khác, để hạn chế tình trạng các Trường tuyển sinh ồ ạt khiến cho chất lượng đào tạo tụt giảm thì Bộ sẽ cân nhắc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các Trường thấp hơn nhu cầu tuyển dụng.

Bỏ điểm sàn trừ các Trường Sư phạm

Bỏ điểm sàn trừ các Trường Sư phạm

Bỏ điểm sàn trừ các Trường Sư phạm

Theo thông tin tuyển sinh cập nhật được thì năm 2018 sẽ bỏ điểm sàn tuyển sinh đầu vào ở các Trường trừ các trường sư phạm, liệu rằng điều này có tạo nên khó khăn cho quá trình tuyển sinh của các Trường Sư phạm hay không? Trả lời vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng: “Thực ra nên nói là các trường đều đặt ngưỡng điểm đầu vào riêng cho các ngành để đảm bảo chất lượng.Với ngành sư phạm thì chất lượng giáo viên luôn được quan tâm hàng đầu vì thế mặt bằng sư phạm nên cao hơn so với các ngành nghề khác. Điểm chuẩn vào ngành sư phạm là một trong những quy định đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo của ngành. Cũng có thể việc đầu vào sư phạm cao hơn sẽ có ít thí sinh đăng ký chọn sư phạm nhưng vì chất lượng chúng ta phải chấp nhận. Chúng ta cũng không quá lo lắng vì thế mà ngành sư phạm thiếu nhân lực. Bởi lẽ, hiện nay, nhân lực cho ngành sư phạm đã khá dồi dào. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT cũng sẽ cùng các trường sư phạm khảo sát thông tin để quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm không để xảy ra tình trạng đào tạo ồ ạt, kém chất lượng”.

Nếu yêu thích và mong muốn trở thành giáo viên trong tương lai thì thí sinh cần cân nhắc thật kỹ để chọn lựa cho bản thân một môi trường đào tạo thích hợp nhất.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *