Cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân năm 2023

Các chuyên gia định hướng nghề nghiệp sẽ chia sẻ với học sinh Trung học phổ thông cách khám phá điểm mạnh, sở thích của bản thân để tìm nghề phù hợp.

Cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân năm 2023

Bước vào bậc Trung học phổ thông, học sinh thường lo lắng tự hỏi sẽ làm gì trong tương lai? trường hợp sĩ tử không chắc chắn về điều này cũng đừng quá lo lắng. Hãy tham khảo gợi ý sau để bắt đầu hành trình sự nghiệp của bạn.

Khám phá sĩ tử là ai?

Câu hỏi này nghe có vẻ vĩ mô và to tát, nhưng chỉ cần hiểu đơn giản đó là một số gì sĩ tử thích, là điểm mạnh của bạn. Thế giới việc làm đang thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi các sĩ tử trẻ chủ động, kỹ năng phải thành thạo hơn. Vì vậy lựa chọn nghề nghiệp trên điểm mạnh và sở thích sẽ là xu thế tất yếu, là nền tảng cho sự thành công sau này.

Cán bộ tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Hãy liệt kê hoạt động sĩ tử thích tham gia hay bộ phim, chương trình truyền hình yêu thích…, bất cứ thứ gì mà sĩ tử quan tâm. Sau đó, hãy tự hỏi tại sao sĩ tử thích một số hoạt động đó. Ví dụ, sĩ tử yêu thích tình nguyện vì muốn giúp đỡ người khác thì một số nghề nghiệp liên quan đến vấn đề xã hội có thể là lựa chọn. Ngược lại, trường hợp sĩ tử thích làm việc với máy móc bởi yêu thích cấu trúc, giỏi phân tích logic thì nghề kỹ thuật hay liên quan đến số liệu có thể là lựa chọn phù hợp.

Hiểu được điều này sĩ tử sẽ biết nên tham gia một số trải nghiệm và hoạt động ngoại khóa nào cho phù hợp. Nó không chỉ giúp sĩ tử rèn luyện kỹ năng, phân tích nghề nghiệp nào phù hợp mà còn hoàn thiện bản thân, xác định lại sở thích và điểm mạnh của chính mình.

Môn học nào sĩ tử yêu thích và giỏi?

một số môn học nào đang yêu thích và là thế mạnh của bạn? Đây có thể là điểm xuất phát cho hành trình sự nghiệp một cách tự nhiên. Việc biết được một số môn học yêu thích và thế mạnh cũng giúp sĩ tử lựa chọn khối thi, đặt mục tiêu vào một số ngành nghề và trường phù hợp.

Bên cạnh đó, giảng viên lớp Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng trường hợp sĩ tử nghiêng về môn ngoại ngữ hay văn học, một số nghề cần khả năng ngôn ngữ như truyền thông có thể phù hợp. trường hợp sĩ tử mạnh về các môn toán và khoa học, một số nghề kỹ thuật hay công nghệ là sự lựa chọn không tồi. Còn trường hợp sĩ tử yêu thích thể dục, một công việc giúp sĩ tử vận động và dành thời gian ở ngoài trời có thể được cân nhắc, chẳng hạn chăm sóc cảnh quan, cây cối.

trường hợp không thích học tập, sĩ tử hoàn toàn có thể nghĩ đến việc kiếm tiền ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Hãy xem xét học việc học nghề ngay trong môi trường công việc của bạn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023 chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT

Thực hiện các bài đánh giá nghề nghiệp

Các bài đánh giá nghề nghiệp thường là một loạt câu hỏi nhằm giúp sĩ tử hiểu rõ bản thân, tìm công việc phù hợp nhất với tính cách, mong muốn và mục tiêu của bạn. Trong công việc, ngoài tiền lương và sự thăng tiến thì còn nhiều yếu tố như môi trường làm việc, một số giá trị có được, các loại kỹ năng sử dụng… sẽ quyết định sự hài lòng của bạn. Vì vậy một số bài đánh giá này sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ hơn cho lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Các bài đánh giá nghề nghiệp thông thường được chia thành hai loại: Đánh giá tính cách và đánh giá nghề nghiệp. Lời khuyên là sĩ tử nên thực hiện cả hai để có có cái nhìn tổng thể về công việc, môi trường làm việc trong tương lai. Trên thế giới có rất nhiều công cụ đánh giá cá nhân cũng như nghề nghiệp, như: DISC, MBTI, PSI, Big Five, Holland Code, Knowdell cards… Nhiều bài đánh giá được thực hiện miễn phí và sĩ tử có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet khi gõ các từ khóa liên quan bằng tiếng Anh.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *