Có chuyện Bộ GD&ĐT cho sát hạch ngoại ngữ không trong quy chế?

Trước thông tin có 25 em thí sinh có thể thi Ngoại ngữ không trong quy chế, đại diện Bộ Giáo dục khẳng định chỉ cho thí sinh xét tốt nghiệp, không cho sử dụng để xét tuyển ĐH.

Có chuyện Bộ GD&ĐT cho sát hạch ngoại ngữ không trong quy chế?

Trang kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục đưa tin về vấn đề này. Cụ thể, Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định chỉ đồng ý cho 25 học sinh thi sát hạch tiếng Hàn để đảm bảo điều kiện xét tốt nghiệp THPT chứ không dùng để xét tuyển vào đại học.

Cho phép dùng tiếng Hàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn: Nhằm giải quyết việc các em học sinh chuyên tiếng Hàn không thể đăng ký thi tốt nghiệp thì ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT đã thông tin các nội dung liên quan việc trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) được phép tổ chức sử dụng tiếng Hàn Quốc cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cụ thể, Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT Nguyễn Việt Hùng khẳn trả lời việc 25 học sinh thuộc trường THPT chuyên Ngoại ngữ được phép dùng tiếng Hàn Quốc để đảm bảo điều kiện xét tốt nghiệp THPT đúng quy trình. “Kết quả khảo sát môn tiếng Hàn Quốc không sử dụng để xét, tuyển sinh đại học”. Thông tin được đăng trên trang của Kỳ thi tốt nghiệp quốc gia của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Trước đó, đến ngày hết hạn đăng ký dự thi, 25 học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã học tiếng Hàn Quốc 3 năm nay không thể hoàn thiện bản đăng ký vì quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD&ĐT ban hành, thí sinh được phép chọn 1 trong 6 ngoại ngữ để thi xét tốt nghiệp, gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Trung Quốc, Đức và Tiếng Nhật. Như vậy, Hàn Quốc không phải ngoại ngữ có trong quy chế này nên không biết đăng ký xét tuyển và dự thi ra sao? Để có thể giúp các em học sinh trên tham gia kỳ thi đúng quy định, Bộ GD&ĐT cho rằng chương trình chuyên tiếng Hàn Quốc của trường THPT chuyên Ngoại ngữ mới được nghiệm thu cấp cơ sở, chưa đủ điều kiện tổ chức để tổ chức thi tiếng Hàn Quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thế nhưng, để các em được đi thi Bộ GD&ĐT đã đồng ý với đề xuất của Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức sát hạch tiếng Hàn với các trường hợp có nguyện vọng dùng môn ngoại ngữ này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả khảo sát có thể sử dụng để thay thế điểm bài thi ngoại ngữ trong đợt xét tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cho phép dùng tiếng Hàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Cho phép dùng tiếng Hàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đồng ý cho học sinh chuyên thi sát hạch tiếng Hàn Quốc

Ngoài ra, 25 học sinh này được đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ được tổ chức thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để lấy kết quả tuyển sinh đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Nói thêm về vấn đề này, trên trang tin giáo dục của sinh viên học Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, căn cứ để Bộ GD&ĐT đồng ý cho tổ chức sát hạch tiếng Hàn Quốc cho các học sinh chính là nội dung của Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ở văn bản này có nội dung: “Quy định một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định”.

Được biết, kỳ sát hạch đặc biệt dành cho các em học sinh chuyên tiếng Hàn Quốc sẽ được tổ chức trong tháng 7/2020, dưới sự giám sát trực tiếp của Sở GD&ĐT TP Hà Nội. Vì thế, kỳ sát hạch này đảm bảo an toàn, hiệu quả và chính xác.

Nguồn thptquocgia.org

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *