“Chiến thuật” làm tốt bài thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

Teen 2k sắp bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh. Cùng với quá trình ôn thi, việc tận dụng tốt thời gian còn lại và có chiến lược thi cử hợp lý sẽ giúp các em có kết quả cao nhất.

“Chiến thuật” làm tốt bài thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

“Chiến thuật” làm tốt bài thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

Ôn thi hiệu quả

Theo cấu trúc của tất cả các bài thi: 60% (6 điểm) là kiến thức cơ bản. Vì thế, các em đặc biệt đề cao kiến thức sách giáo khoa. Theo thông tin mới nhất mà Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được thì tháng 1 năm 2018, Bộ GD sẽ công bố đề thi tham khảo cho các giáo viên và học sinh tham khảo. Các em cần bám sát hình thức và nội dung đề mẫu của Bộ GD&ĐT. Liệt kê các nội dung còn thiếu, còn yếu và sắp xếp thời gian ôn tập thêm. Đề thi được bảo mật tuyệt đối. Thí sinh cần thận trọng với các thông tin tràn lan trên mạng, tránh gây hoang mang, mất tinh thần.

Tránh xa các lớp cấp tốc, tránh việc chạy xô tối ngày, vất vả mà không có hiệu quả. Thời điểm này, việc tự ôn tập mới là quan trọng nhất.

Cần sắp xếp thời gian ôn thi, nghỉ ngơi và thư giãn khoa học, hợp lí. Tránh thức quá khuya, ôn thi theo kiểu “hành xác”.

Ôn thi hiệu quả

Ôn thi hiệu quả

“Chiến thuật” làm tốt bài thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó nên thí sinh cứ làm lần lượt từ câu 1 đến câu 50. Cần đọc đề nhanh, bắt được ý chính, và tìm mối liên hệ giữa các dữ liệu với nhau. Ngoài việc tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh cần đánh dấu vào đề thi để so đáp án, tự chấm. Nên cầm bút chì ở tay phải và tay trái cầm tẩy, rèn việc tô và tẩy cho thành thạo, trơn tru.

  • Với các câu về hình học: Đọc đề, tưởng tượng ra mô hình trong đầu và vẽ hình nếu cần. Chỉ nên dùng bút chì và vẽ bằng tay. Tính toán ngay ở trên hình. Hạn chế viết nhiều, dùng ký hiệu hay trình bày như tự luận.
  • Với những câu dễ: Cố gắng làm nhanh (khoảng 1 – 1,5 phút) nhưng không làm ẩu, chỉ nháp nếu cần thiết, dành thời gian cho các câu khó. Sử dụng máy tính hợp lý.
  • Với những câu khó: Có thể dành nhiều thời gian hơn. Phối hợp các phương pháp khác nhau. Đưa về trường hợp đặc biệt. Thử các trường hợp của đáp số. Sử dụng máy tính hỗ trợ.

Do đáp án không chia đều về số lượng các phương án A, B, C, D nên việc chỉ tô 1 phương án hay tô ngẫu nhiên là không hiệu quả. Thí sinh cần chú ý để việc chọn đáp án có xác suất đúng cao nhất có thể. Thí sinh không nên “đầu hàng” trước khi hết giờ làm bài. Cần chiến đấu nhiệt tình đến phút thứ 90, chỉ nộp bài khi giám thị yêu cầu.

Những lỗi cơ bản thí sinh cần tránh trong quá trình làm bài

Những lỗi cơ bản thí sinh cần tránh trong quá trình làm bài

Những lỗi cơ bản thí sinh cần tránh trong quá trình làm bài

Theo góc sinh viên, dưới đây là những lỗi thí sinh cần chú ý để không bị mất điểm oan trong quá trình làm bài:

  • Đọc không kỹ đề bài: Đây là lỗi nguy hiểm, chẳng hạn đề yêu cầu tìm mệnh đề sai nhưng thí sinh lại đi tìm mệnh đề đúng. Thí sinh nên có thói quen gạch chân các từ quan trọng trong đề.
  • Nhầm lẫn các khái niệm, các tính chất: chẳng hạn, thí sinh cho rằng hình chóp đều thì có tất cả các cạnh bằng nhau. Thí sinh nên học kỹ các khái niệm cơ bản. Phân biệt các tính chất hay nhầm.
  • Bấm máy tính sai: Chẳng hạn như bị thiếu dấu ngoặc hay để nhầm đơn vị góc là độ trong khi cần đơn vị là radian. Thí sinh luôn luôn quan sát kỹ phần nhập vào trên máy tính, chỉ khi tin cậy rồi mới bấm ra kết quả.
  • Phân bổ thời gian không hợp lý: Quá sa đà vào câu khó, làm mất thời gian của các câu khác. Mỗi câu khó cũng chỉ là 0,2 điểm. Có lẽ không nên dùng quá 6 phút cho một câu, dù là khó.
  • Không tô hết 50 câu: Dù làm được hay không cũng nên tô hết 50 câu trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Áp dụng phương châm “tô nhầm còn hơn bỏ sót”. Tô mờ, tô sót hoặc tô 2 ô là những lỗi đáng tiếc cần tránh. Thí sinh nên dùng bút chì phù hợp, khi tô thì tô kín ô, khi tẩy thì tẩy sạch.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *