Ôn thi THPT Quốc gia 2018 tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”

Đề thi THPT quốc gia 2018 năm nay sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và 12. Thế nên, học sinh lớp 12 đang phải vừa học kiến thức mới vừa ôn tập kiến thức cũ mà không chờ đến giai đoạn gần cuối năm học.

Ôn thi THPT Quốc gia 2018 tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”

Ôn thi THPT Quốc gia 2018 tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”

Ôn thi THPT Quốc gia 2018 tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm trước, đề thi gói gọn kiến thức trong chương trình lớp 12, nên sau khi kết thúc chương trình, giáo viên và học sinh mới bước vào giai đoạn “nước rút”. Tức là thời điểm đó giáo viên mới cho học trò ôn tập, luyện câu hỏi theo định dạng đề minh họa thì năm học này hoàn toàn khác.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, học sinh năm nay phải nói là vất vả. Năm ngoái, dù là năm đầu tiên đổi mới hình thức và nội dung đề thi, nhưng kiến thức chỉ gói gọn trong chương trình lớp 12 và Bộ nhiều lần công bố đề thi minh họa, thử nghiệm. Còn năm nay, do có thêm chương trình 11 nên giáo viên các bộ môn khi gặp kiến thức nào liên thông phải tức thời xử lý ngay. Từ đề thi năm trước, các tổ bộ môn lấy kiến thức lớp 11 áp dụng theo hình thức biên soạn câu hỏi để cho học sinh làm quen dần.

Đề thi năm nay có cả kiến thức lớp 11 nên trong quá trình học, giáo viên thực hiện ôn tập một cách tự nhiên. Tức là khi gặp những kiến thức đã học ở lớp 11, GV lưu ý nhắc lại để học trò không bị xao nhãng.

Bộ GD&ĐT cũng mới có thông báo cho biết Bộ sẽ công bố đề thi tham khảo THPT Quốc gia vào tháng 1 năm 2018 cho các giáo viên và học sinh tham khảo.

Ôn thi nhẹ nhàng nhưng vẫn đạt hiệu quả

Ôn thi nhẹ nhàng nhưng vẫn đạt hiệu quả

Ôn thi nhẹ nhàng nhưng vẫn đạt hiệu quả

Nhiều thí sinh có quan niệm rằng, muốn đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia là phải “tụng kinh” hết tất cả các kiến thức trong sách giáo khoa. Nhưng sự thật là những bạn ôn tập kiến thức cơ bản rồi tự triển khai ra các ý nhỏ có kết quả thi cao hơn những bạn “cày” cả quyển sách.

Các bạn thí sinh cũng không nên đặt nặng vấn đề ôn thi, trước hết tâm lý phải thoải mái thì mới có thể học được. Nếu lúc nào bạn cũng trong tình trạng hoang mang, lo sợ với lượng kiến thức khổng lồ kia thì bạn đã là người thất bại rồi.

Để giúp các em học sinh có một tâm lý thoải mái nhất khi ôn thi, các thầy cô đã có những phương pháp dạy học rất hay, xóa khoảng cách giữa thầy – trò bằng hình thức “Live stream ôn thi”.

Hiện nay, trên trang Facebook của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vào Thứ 4 hàng tuần đều có phát Live stream ôn thi THPT Quốc gia cho các bạn thí sinh.

Nhiều bạn cho rằng hình thức ôn tập này giúp thầy trò có thể tự nhiên hơn, gần gũi và trò dễ tiếp thu bài. Ngoài ra có sự tương tác trực tiếp, học sinh có thể vừa nghe vừa đặt câu hỏi.

Ngoài ra, hiện nay trên các trang mạng xã hội cũng có rất nhiều các nhóm ôn thi THPT Quốc gia, các bạn cũng có thể tham gia để cùng nhau ôn tập.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *