Chiến lược ôn “cuốn chiếu” đối với môn Vật lý thpt quốc gia 2017

Thời gian ôn tập không còn nhiều, đây là lúc các thí sinh nên gói gọn lại những kiến thức của môn Vật lý để chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm nay. 

Chiến lược ôn “cuốn chiếu” đối với môn Vật lý thpt quốc gia 2017

Vậy các thí sinh cần nắm vững những kĩ năng gì và các kiến thức trọng tâm nào. Dưới đây là chiến lược ôn “cuốn chiếu” đối với môn Vật lý thpt quốc gia năm nay.

Chiến lược ôn thi Vật lý thpt quốc gia 

Theo đó thí sinh nên vận dụng hai phương thức cho việc ôn lý thuyết và luyện bài tập.

Về lý thuyết khi ôn thi vật lý thpt quốc gia như sau: 

Nội dung thường dễ hiểu và không tốn nhiều thời gian nên học sinh cần ôn tập theo đúng trình tự chương trình học để đảm bảo không bỏ sót. Các em nên có bộ câu hỏi lý thuyết chuẩn về cấu trúc, đầy đủ về nội dung để bám theo đó ôn luyện. Bộ lý thuyết đầy đủ không chỉ giúp củng cố kiến thức mà còn phát hiện ra các lỗ hổng để kịp thời bù đắp.

Về bài tập khi ôn thi vật lý thpt quốc gia như sau: 

Quá trình luyện giải bài tập nên thực hiện theo kiểu ngẫu nhiên – lân cận, tức là chọn ngẫu nhiên một bài tập trong chương trình để làm lại, sau đó học lấn dần ra các bài tập có dạng thức tương tự.

Để học theo cách này, các em cần tìm một bộ đề thi chuẩn, đầy đủ dạng bài tập và tiến hành luyện đề. Vì bài tập xuất hiện trong đề thi là ngẫu nhiên, nên luyện đề thi thử là phương pháp tốt nhất trong giai đoạn này.

Ôn thi Vật lý thpt quốc gia cấp tốc phải khác biệt với học thông thường.

Qua phân tích đề minh họa thpt quốc gia  lần 3 được cho là giống với đề thi thật của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thầy nhận thấy đề thi có 25 câu nhận biết (20 câu lý thuyết và 5 câu bài tập), 5 câu thông hiểu (bài tập), 5 câu vận dụng (bài tập) và 5 câu vận dụng cao (bài tập).

Chiến thuật ôn thi cấp tốc phải khác biệt và phải được xây dựng trên cơ sở cấu trúc đề thi. Thầy lưu ý các em 3 nguyên tắc trong giai đoạn nước rút như sau:

Thứ nhất thí sinh nên tập trung vào nội dung dễ

Đối với tổ hợp môn thi, các em cần ưu tiên học môn mình yếu nhất. Trong mỗi môn học, cần ưu tiên học phần dễ, căn bản trước. Tuyệt đối không sa đà vào những dạng toán lạ, khó, phức tạp, trừ những bạn thực sự giỏi.

Thứ hai nên nâng cao kỹ năng tính toán

Kỹ năng xử lý câu hỏi là rất quan trọng, bao gồm nhận diện, xử lý và tính toán. Trong kỳ thi năm nay, thời gian làm bài bị rút xuống chỉ còn 50 phút nên kỹ năng xử lý câu hỏi là yếu tố sống còn.

Vì thời gian còn rất ít, các em nên tập trung hoàn thiện kỹ năng tính toán. Trong quá trình làm đề thi thử, mỗi phép tính các em chỉ nên bấm máy tính một lần rồi lấy kết quả, không bấm lần thứ hai.

Thứ ba nên luyện làm bài thi theo chiến thuật

Không có chiến thuật làm bài thi tối ưu cho mọi đối tượng, vì phụ thuộc vào năng lực và mục tiêu điểm số.

Với một người học giỏi, muốn làm toàn bộ 40 câu thì có thể phân phối thời gian làm bài như sau: dành 10 phút cho 20 câu lý thuyết, 10 phút tiếp theo cho 10 câu bài tập nhận biết và thông hiểu, 10 phút nữa cho 5 câu vận dụng, và 20 phút cuối cùng cho 5 câu hỏi vận dụng cao.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu không phải là điểm 10, học sinh có thể sử dụng phép tính ở trên để xác định số câu cần làm, rồi tự tìm cách phân phối thời gian hợp lý cho bản thân trong quá trình luyện đề thi thử.

(thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *