Chia sẻ những kỹ năng làm bài thi môn Sinh học trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Nắm được những kỹ năng làm bài môn Sinh học trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 sẽ giúp các thí sinh đạt được số điểm mong muốn, nắm chắc suất vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Cấu trúc bài thi môn Sinh học trong Kỳ thi THPT Quốc gia

Cấu trúc bài thi môn Sinh học trong Kỳ thi THPT Quốc gia

Cũng như nhiều các môn thi khác trong Kì thi THPT Quốc gia, đề thi môn Sinh học sẽ xuất hiện các câu hỏi với các mức độ khó dễ khác nhau, nên thí sinh phải có sự tính toán để tận dụng hiệu quả thời gian khi làm bài. Thông thường trong đề thi có 4 loại câu hỏi:

  • Câu hỏi nhớ: Câu hỏi nhớ là dạng câu hỏi khá dễ đòi hỏi nắm kiến thức cơ bản và khi đọc câu hỏi có thể ghi ngay ra câu trả lời.
  • Dạng câu hỏi suy luận hoặc tính toán: Dạng câu hỏi suy luận hoặc tính toán khó hơn dạng trên, thí sinh cần làm chủ được công thức và cần có một thời gian ngắn để suy nghĩ và tính toán trước khi lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, yêu cầu thí sinh phải có khả năng tính toán nhanh chóng, chính xác và biết cách suy diễn hợp lí trên nền kiến thức cơ bản.
  • Dạng câu hỏi mơ hồ: Với những câu hỏi này học sinh nên sử dụng phương pháp loại.
  • Dạng câu hỏi không trả lời được. Đây là dạng câu mà trả lời một cách may rủi. Là câu hỏi vượt mọi khả năng, cố gắng của học sinh, mọi phương pháp suy luận đều vô ích.

Dụa vào cấu trúc đề thi trên thì để đạt được số điểm mình mong muốn thì nhất định bạn phải nắm được các kĩ năng làm bài, cũng như vận dụng được tối đa kiến thức được học.

Quy trình làm bài thi môn Sinh học THPT Quốc gia

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn Sau khi đã phân loại được các câu hỏi như trên thí sinh bắt đầu vào quy trình làm bài với 4 bước cụ thể như sau:

Quy trình làm bài thi môn Sinh học THPT Quốc gia

  • Bước 1: Đọc đề một lượt, những câu có thể trả lời ngay, tô liền vào phiếu trả lời, khi gặp câu hỏi lúng túng không thể trả lời được ngay mà cần phải có thời gian suy luận hoặc tính toán hãy đánh dấu câu đó trên tập câu hỏi, chuyển ngay sang câu khác và cứ như thế cho đến câu cuối cùng.
  • Bước 2: Vòng này sẽ giải quyết câu hỏi trong khả năng của mình, dù có mất một chút thời gian để suy luận hay tính toán. Quay lại từ đầu để giải quyết câu hỏi mà trong vòng 1 chưa làm. Những câu hỏi mà cảm giác khó quá hay hoàn toàn xa lạ thì chuyển ngay sang vòng sau.
  • Bước 3: Thông thường, trong 4 đáp án sẽ có 1 đáp án nhìn vào thấy sai ngay nếu để ý kĩ. Lúc này cơ may tăng lên 33%. Với câu hỏi quá khó, áp dụng kỹ thuật loại suy để chọn may rủi 1 trong 4 đáp án, chỉ có 25% cơ may để trúng. Cứ như vậy, dùng phương pháp loại suy tiếp theo, cơ hội 50% để có điểm cho câu hỏi này.
  • Bước 4: Còn lại những câu hỏi không thể dùng phương pháp loại suy hay phương pháp khác, lúc này thí sinh chỉ chọn cách may rủi.

Một trong những kinh nghiệm được nhiều thí sinh lựa chọn chính là đối với những câu hỏi khẳng định thì đáp án chính xác thường nằm ở câu trả lời dài nhất, đối với những câu hỏi phủ định đáp án thường nằm ở những câu trả lời ngắn nhất. Tuy nhiên, khi đánh các câu trống còn lại nên đánh cùng một đáp án, hoặc A hết hoặc B hết… như vậy xác suất cao hơn rất nhiều khi đánh ngẫu nhiên. Nhưng nếu trong trường hợp hết giờ mà vẫn còn băn khoăn giữa các đáp án thì các thí sinh cố đánh đủ các đáp án, không bỏ sót. Cuối cùng cần rà soát các thông tin như số báo danh, họ tên, mã đề trước khi nộp bài cho giám thị.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp các bạn thí sinh đã có thêm kinh nghiệm để làm bài thi môn Sinh học một cách hiệu quả và an toàn.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *