Những giấy tờ nhất định phải có nếu các thí sinh đăng ký xét tuyển các trường Quân đội năm 2020

Muốn trúng tuyển vào các Trường Quân đội năm 2020 thí sinh ngoài đáp ứng được các điều kiện tuyển sinh còn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau đây.

Thí sinh thi vào Trường Quân đội năm 2020 cần chuẩn bị những gì?

Được trở thành những học viên của các trường đào tạo sĩ quan quân đội là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ. Theo đó, các thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự các trường quân đội phải qua sơ tuyển, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe… của Bộ Quốc phòng. Sau khi sơ tuyển, thí sinh phải đăng ký dự thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 để lấy cơ sở xét tuyển vào các trường Học viện, Đại học khối quân đội.

Năm 2020 này, các học viện, trường trong quân đội thực hiện tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự. Do đó, về hồ sơ, thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ tách biệt, cụ thể:

• 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng phát hành
  • 1 bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD & ĐT phát hành

Thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển, nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh cũng chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại thí sinh có thể điền các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của trường quân đội.

Danh sách Trường Quân đội tuyển sinh năm 2020

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn Tuy rằng hiện nay vẫn chưa có thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ Quốc phòng nhưng theo dự kiến thì năm 2020 các trường khối quân đội sẽ không tuyển sinh hệ dân sự, hệ quân sự chỉ tiêu cũng sẽ giảm bớt so với các năm trước đó. Một số trường quân đội mà các thí sinh có thể tham khảo như sau:

• Học viện Kỹ thuật quân sự
  • Học viện Quân y
  • Học viện Biên phòng
  • Học viện Hậu cần
  • Học viện Khoa học quân sự
  • Học viện Phòng không- Không quân
  • Học viện Hải quân
  • Trường Sĩ quan Lục quân 1 (tên dân sự: Trường Đại học Trần Quốc Tuấn)
  • Trường Sĩ quan lục quân 2 (tên dân sự: Trường Đại học Nguyễn Huệ)
  • Trường Sĩ quan Chính trị (tên dân sự: Trường Đại học Chính trị)
  • Trường Sĩ quan Công binh (tên dân sự: Trường Đại học Ngô Quyền)
  • Trường Sĩ quan Thông tin (tên dân sự: Trường Đại học Thông tin liên lạc)
  • Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích), (tên dân sự: Trường Đại học Trần Đại Nghĩa)
  • Trường Sĩ quan Đặc công
  • Trường Sĩ quan Phòng hóa
  • Trường Sĩ quan Pháo binh
  • Trường Sĩ quan Không quân
  • Trường Sĩ quan Tăng – Thiết giáp

Thí sinh là thanh niên ngoài quân đội đăng ký và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (thành phố) nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh là quân nhân tại ngũ sẽ đăng ký sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương. Thời gian sơ tuyển: Thời gian sơ tuyển của các trường quân sự bắt đầu từ ngày 1/3 – 25/4 tại ban chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố.

Thời gian tổ chức khám sức khỏe:  2 đợt

• Đợt 1: vào tuần 3, tuần 4 tháng 3
  • Đợt 2: vào tuần 2 tháng 4

Hồ sơ sơ tuyển vào các trường quân đội sẽ do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành thống nhất, gồm:

• 1 bản thẩm tra xác minh lý lịch (do cán bộ tuyển sinh quân sự cấp huyện và đơn vị đi thẩm tra)
  • 1 phiếu khám sức khỏe (do Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện và đơn vị khám)
  • 3 phiếu đăng ký sơ tuyển (do thí sinh tự khai, có xác nhận của Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, đơn vị cấp trung đoàn)

Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên, nộp 1 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ, đúng quy định. Thí sinh không phải nộp bản sao học bạ THPT

Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải mang theo giấy CMTND (hoặc thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân liên quan để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu. Lệ phí sơ tuyển là 50.000 đồng. Lệ phí hồ sơ sơ tuyển là: 4.500 đồng.

Nguồn: thptquocgia.org