“Cấm” các cửa hàng photocopy trong 3 ngày thi THPT quốc gia năm 2018

Thông tin Hà Nội sẽ “cấm” các cửa hàng photocopy trong 3 ngày thi THPT quốc gia năm 2018 đang gây hoang mang dư luận, vậy thực hư vấn đề này là như thế nào?

Cấm các cửa hàng photocopy gần địa điểm thi tại Hà Nội trong 3 ngày thi THPT

Đóng cửa các cửa hàng photocopy gần địa điểm thi tại Hà Nội trong 3 ngày thi THPT

Sáng 24.5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP.Hà Nội năm 2018, Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng PA83, Công an TP.Hà Nội cho biết, công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy… nhằm chống gian lận trong thi cử.

Thực hư việc “cấm” các cửa hàng photocopy trong 3 ngày thi THPT

Theo dõi cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP.Hà Nội năm 2018, ban biên tập chuyên mục Thông tin tuyển sinh cho biết, Trung tá Nguyễn Quốc Hùng đã nói: “Phòng PA83 cùng với phòng công nghệ cao sẽ cho rà soát, kiểm tra và phát hiện những đối tượng dùng công nghệ cao để gian lận thi cử. Cách đây khoảng một tuần, trong kỳ thi đánh giá năng lực, chúng tôi phát hiện một đối tượng mua bán khoảng 38 thiết bị tai nghe siêu nhỏ như năm ngoái. Trong một vài ngày tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền cái này để chống gian lận trong thi cử”. Thông tin này nhanh chóng gây sự chú ý của dư luận, hàng loạt ý kiến được đưa ra về việc liệu có hay không việc “cấm” các cửa hàng photocopy gần địa điểm thi TPHT quốc gia tại Hà Nội.

Công an thành phố Hà Nội phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng photocopy

Công an thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng photocopy

Các chủ cửa hàng photocopy nêu quan điểm rằng đối tượng tới in ấn, photocopy rất đa dạng, không thể chỉ vì việc in “phao” cho các thi sinh mà  phải đóng cửa liền 3 ngày. Ngoài ra họ cho biết, lợi nhuận từ việc in tài liệu là rất nhỏ so với các nguồn thu khác. Điều này đồng nghĩa với việc “cấm” các cửa hàng này hoạt động trong 3 ngày thi THPT quốc gia năm 2018 là không hợp lý.

Bản thân các thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi cũng cho rằng, việc “cấm” này là thừa bởi không ai tới ngày thi mới chuẩn bị tài liệu. Chia sẻ về vấn đề này, một thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển Cao đẳng Dược TP.HCM nói: “Theo ý kiến của em, việc chuẩn bị “phao” tài liệu hoàn toàn có thể diễn ra tại nhiều cửa hàng photocopy khác cách xa địa điểm thi, ngoài ra bạn nào đã có ý định gian lận thì sẽ chuẩn bị từ trước kỳ thi nhiều ngày”.

Trước những xôn xao từ phía dư luận, ông Nguyễn Quốc Hùng đã có phát biểu: “Tôi có đề xuất đoàn liên ngành, trong đó có lực lượng công an, vào thời điểm trước kỳ thi THPT quốc gia, sẽ đi kiểm tra, tuyên truyền và vận động chủ các cửa hàng photocopy gần các địa điểm thi không photo tài liệu cho thí sinh. Có thể do tôi nói quá nhanh khiến một số phóng viên, báo đài tham dự cuộc họp hiểu nhầm từ “tuyên truyền, vận động” thành “cấm” dẫn đến việc đưa tin không chuẩn xác“. Như vậy, thông tin “cấm” các cửa hàng photocopy cạnh địa điểm thi mở cửa trong 3 ngày thi THPT Quốc gia năm 2018 là không chính xác.

Có trên 79.600 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia tại Hà Nội

Có trên 79.600 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia tại Hà Nội

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Nội

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn thành phố có trên 79.600 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí ở 123 điểm thi. Sở đã phối hợp với các lực lượng chức năng như công an TP.Hà Nội, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Sở xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã để xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với 10 trường đại học trên địa bàn thành phố huy động trên 9.000 người tham gia coi thi, trong đó có 3.900 cán bộ, giảng viên các trường đại học. Đồng thời, giao cho Công an thành phố Hà Nội phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy… để chống gian lận trong thi cử, đảm bảo an toàn, an ninh trong kỳ thi. Bên cạnh đó, Sở tổ chức kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi đảm bảo theo quy chế thi, hoàn thiện hồ sơ thi, văn phòng phẩm cho các điểm thi hợp đồng in sao đề thi.

Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực coi thi, các điều kiện về giao thông, y tế,… đều được hoàn thành. Sở GD&ĐT thành phố cho biết Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới, đồng thời quyết tâm tổ chức ôn tập tốt cho học sinh để học sinh Hà Nội có kết quả cao nhất kỳ thi này.

Hoàng Giang – thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *