Cách làm tròn điểm thi Đại học gây bất công với thí sinh

Cách làm tròn điểm thi Đại học đang khiến nhiều học sinh cảm thấy không công bằng, bởi thế khá nhiều chuyên gia đã đề xuất thay đổi cách làm tròn điểm cho thí sinh.

Cách làm tròn điểm thi Đại học gây bất công với thí sinh

Cách làm tròn điểm thi Đại học gây bất công với thí sinh

Có thể thấy, mùa tuyển sinh năm 2017 vừa qua việc xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng thông qua kỳ thi THPT Quốc gia gặp khá nhiều bất cập, đặc biệt là việc làm tròn điểm khiến nhiều thí sinh rơi vào tình trạng trượt “oan”.

Cách làm tròn điểm thi năm 2017

Đối với bài thi môn Văn: tính theo thang điểm 10 và lấy điểm đến hệ số 0.25 không làm tròn

Đối với các bài thi trắc nghiệm vẫn tính theo thang điểm 10, điểm các môn sẽ được làm tròn theo tổ hợp đó đến 2 chữ số thập phân cuối cùng, như vậy điểm của thí sinh sẽ có sự chênh lệch so với thang điểm cũ.

Việc đánh giá bằng điểm thực của thí sinh không có điểm làm tròn sẽ ưu tiên được những thí sinh có điểm số cao hơn, sẽ không còn tình trạng điểm cao trượt mà điểm thấp lại đỗ nữa.

Bất cập trong việc làm tròn điểm thi

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã có những thay đổi tích cực, tuy nhiên cũng từ những thay đổi này dẫn đến bất cập trong cách làm tròn điểm thi Đại học. Theo quy chế, điểm xét tuyển vẫn tính trên thang điểm 10, điểm bài thi của các thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Không nên làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Không nên làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Tuy nhiên sau khi cộng điểm 3 môn lại sẽ được làm tròn, việc làm tròn sẽ giúp cho đánh giá thí sinh một cách tối ưu hơn so với làm tròn từng môn. Thế nhưng khi thực hiện việc làm tròn, số thí sinh có hệ số điểm bằng nhau lại khá nhiều.

Một tình trạng nữa xảy ra đó là nhiều thí sinh có điểm đầu vào cao khoảng 29 điểm, thế nhưng thuộc khu vực 1 không có điểm ưu tiên, nhiều bạn chỉ 27 điểm nhưng có điểm ưu tiên, điểm vùng miền và điểm ngành cao hơn nên lại trúng tuyển. Đây là vấn đề bất cập cần được khắc phục trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Không nên làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Theo ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho ý kiến rằng, không nên làm tròn điểm trong kỳ thi để tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Ý kiến này được khá nhiều người đồng tình bởi việc giữ nguyên điểm sẽ đánh giá chính xác năng lực của thí sinh để căn cứ làm hồ sơ xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Không cần sử dụng quá nhiều tiêu chí phụ để đánh giá thí sinh như các năm trước đây nữa.

Nếu như kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 việc làm tròn điểm thi không được điều chỉnh, sẽ tiếp tục gây bất cập cho các thí sinh và tình trạng này có thể sẽ trầm trọng hơn.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *