Cách đăng ký nguyện vọng tăng cơ hội đỗ ở Kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Nên phân chia nguyện vọng của mình theo 3 nhóm ưu tiên, đây là những bật mí của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT dành cho những thí sinh tham gia xét tuyển vào Đại học bằng kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 

Cách đăng ký nguyện vọng tăng cơ hội đỗ ở Kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Cách đăng ký nguyện vọng tăng cơ hội đỗ ở Kỳ thi THPT quốc gia 

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh được chọn ngành học phù hợp với sở trường của mình hơn là đỗ đại học. Song không phải vì thế mà cố tận dụng tối đa nhiều nguyện vọng, mà cần tìm hiểu kỹ, có đầy đủ thông tin và tập trung lựa chọn một hướng đi mà mình thấy chắc chắn nhất. Đây là những lời khuyên mà Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga dành cho thí sinh năm nay.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cần chọn trong danh sách đăng ký ngành/trường theo thứ tự ưu tiên phù hợp nhất ngay từ đầu mà không cần phải điều chỉnh sau khi có kết quả thi thpt quốc gia năm 2017.

Để làm được điều này, thí sinh cần nắm vững nguyên tắc cơ bản xét tuyển nguyện vọng vào các trường Đại học năm nay: Đối với các trường, thí sinh được xét bình đẳng dựa trên kết quả thi, không phân biệt số thứ tự nguyện vọng; còn đối với thí sinh, trong đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách đã đăng ký.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Bước đầu tiên, các em cần xác định được ngành/trường mà mình yêu thích và tìm hiểu điểm chuẩn của những năm trước vào các ngành/trường này. Tiếp theo, các em dự kiến kết quả thi mình sẽ đạt được.

Trên cơ sở đó, các em chọn một số ngành có điểm chuẩn cao hơn kết quả thi dự kiến và vài ba ngành có điểm chuẩn thấp hơn kết quả thi dự kiến để xác lập danh sách các nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Sau khi có kết quả thi, nếu kết quả không lệch nhiều so với dự kiến thì các em không cần phải điều chỉnh nguyện vọng và yên tâm chờ đợi kết quả xét tuyển mà các trường sẽ công bố trước ngày 1/8”.

Và gỡ rối cho thí sinh về vấn đề này, đại diện của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT tư vấn, khuyến nghị: Không nên tận dụng tối đa nguyện vọng được đăng ký như quy định mà cần tìm hiểu kỹ lưỡng, cân nhắc và tập trung lựa chọn một ngành học mà mình thực sự yêu thích và có đủ năng lực (trước mắt là những môn học có thể giúp đạt điểm cao khi làm bài thi), đam mê theo học đại học.

Trong trường hợp chưa xác định được ngành học yêu thích thì thí sinh nên chia nguyện vọng của mình thành 3 nhóm ưu tiên (trên cơ sở có tham chiếu điểm chuẩn những năm trước của các trường ĐH để lượng sức mình) như sau:

  • Nhóm 1 là trên tầm khả năng của mình.
  • Nhóm 2 là vừa sức mình nhất.
  • Nhóm 3 là thấp hơn khả năng của mình để phòng thi trượt cả 2 nhóm trên.

Song thí sinh vẫn cần nhớ trường nào, ngành nào mà mình thích nhất phải được đặt lên hàng đầu. Đây có coi đó là “cẩm nang” cho thí sinh chuẩn bị bước vào cuộc “vượt vũ môn” sắp tới tham chiếu nếu chưa cân nhắc được nguyện vọng dự thi của mình.

(THPTquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *