Cách đăng ký nguyện vọng để tăng tỷ lệ đỗ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Kỳ thi THPT quốc gian năm 2017 đồng thời là thời gian đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng. Vì thế thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Cách đăng ký nguyện vọng để tăng tỷ lệ đỗ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Cách đăng ký nguyện vọng để tăng tỷ lệ đỗ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Theo Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo., PGS.TS Trần Văn Nghĩa. Theo đó học sinh nên chọn đăng ký nguyện vọng theo 3 mức để tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học – Cao đẳng

Thời điểm hiện tại nhiều thí sinh tỏ ra khá lúng túng trong việc ghi phiếu xét tuyển, ông Nghĩa chia sẻ, thí sinh cần chú ý chỉ đăng ký khi bản thân chắc chắn nếu trúng tuyển ngành đó mình sẽ theo học, không nên đăng ký cho xong. Hơn nữa, Bộ không giới hạn số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký, tuy nhiên, các em cũng không cần đăng ký đến “n” nguyện vọng, mà nên cân nhắc kỹ để chọn ngành, chọn trường cho phù hợp nhất.

“Nguyên tắc khi đăng ký là thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành mà mình yêu thích, tránh trường hợp đăng ký xong, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không đi học. Phải chọn thật cẩn thận, cân nhắc từng nguyện vọng”, ông Nghĩa khuyên.

Cùng đó, thí sinh phải xem xét khả năng của mình dựa trên kết quả bài thi thử, từ đó đưa ra quyết định đăng ký ngành, trường có mức điểm phù hợp nhất.

Theo ông Nghĩa, để làm được điều đó, thí sinh phải nghĩ tới 3 nhóm ngành, trường mà bản thân có khả năng trúng tuyển cao:

  • “Thứ nhất là những trường mình rất thích và điểm năm ngoái chỉ cao hơn một chút so với năng lực hay mức điểm thi thử. Trường hợp này để khỏi tiếc nuối.
  • Nhóm thứ hai là nhóm gần như phù hợp hoàn toàn với khả năng của các em.
  • Còn nhóm thứ ba là nhóm trường chắc ăn hơn, khi mức điểm thấp hơn một chút so với năng lực. Trường hợp này để phòng khi trong quá trình thi thí sinh làm bài kém hơn ngày thường thì vẫn có thể đỗ”, ông Nghĩa nói.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa cũng cho rằng, trong 3 nhóm mà thí sinh phải nghĩ tới khi đăng ký nguyện vọng, nên ưu tiên những ngành, trường mà các em yêu thích nhất lên trước.

“Nguyện vọng mình ưa thích hãy cho ưu tiên lên trên thay vì nguyện vọng chắc ăn. Bởi nếu với một ngành rất thích nhưng vì lo sợ quá mà điền nó vào các nguyện vọng phía dưới, đến lúc xét tuyển mới biết ngành đó điểm mình có thể đỗ nhưng không được xét do đã trúng tuyển các ngành học (dù thấp điểm hơn) phía trên, như vậy sẽ rất nuối tiếc”, ông Nghĩa giải thích.

Ngoài ra, một lưu ý thêm cho các thí sinh đã dự thi kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016, vẫn sẽ được sử dụng kết quả này để xét tuyển trong kỳ tuyển sinh 2017. Với các em vừa hoàn thành chương trình lớp 12, vẫn sẽ tham gia xét tuyển vào trường dựa theo điểm của 4 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp./

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *