Các trường băn khoăn tự xây dựng quy chế tuyển sinh đại học

Năm 2023, Bộ GD-ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mà trường đại học tự xây dựng và công bố. Quy chế tuyển sinh của những trường phải kế thừa toàn bộ quy định từ quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trong năm 2022.

Các trường băn khoăn tự xây dựng quy chế tuyển sinh đại học

Cần tự chủ xây dựng quy chế tuyển sinh đại học

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM thì năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh ĐH mới. Những cơ sở giáo dục cần xây dựng quy chế tuyển sinh cụ thể và công bố công khai trên những trang điện tử của mình. Những năm tiếp theo, về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Điều 26 Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT (Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022) quy định (QĐ) trách nhiệm của cơ sở đào tạo (CSĐT) là từ năm 2023 xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa những QĐ của quy chế này cho những hình thức đào tạo (chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, trực tuyến); công khai trên trang thông tin điện tử của CSĐT; tổ chức tuyển sinh theo đề án và quy chế tuyển sinh đã ban hành; tuân thủ những QĐ của quy chế này và những QĐ pháp luật hiện hành; thực hiện trách nhiệm giải trình với Bộ Giáo dục và Đào tạo, những cơ quan có thẩm quyền và xã hội về toàn bộ công tác tuyển sinh của CSĐT.

Cùng với đó, những CSĐT phải tổ chức thanh tra, kiểm tra nội bộ, chủ động giải quyết những rủi ro đã đưa ra trong đề án tuyển sinh của CSĐT; giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm liên quan tới công tác tuyển sinh của CSĐT theo QĐ của quy chế tuyển sinh và QĐ của pháp luật có liên quan.

Tính đến thời điểm hiện nay, trong số 237 trường ĐH (số liệu chưa bao gồm những trường Đại học, học viện thuộc khối An ninh, Quốc phòng), có khoảng hơn 100 trường xây dựng và công bố quy chế, đề án tuyển sinh năm 2023. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đầu tiên của cả nước chính thức công bố Quy chế tuyển sinh Đại học áp dụng từ năm 2023.

Theo GS-TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường, quy chế này được ban hành căn cứ trên Luật Giáo dục Đại học, Nghị định 99 hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục Đại học, đề án tự chủ của trường và theo QĐ tại Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy chế tuyển sinh Đại học áp dụng từ năm 2023 của trường là sự tích hợp giữa những QĐ chung trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022 và những yêu cầu đặc thù của trường (không áp dụng với những chương trình liên kết do những CSĐT nước ngoài cấp bằng).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Cần tính ổn định

Phó giáo sư – Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng, PHT phụ trách Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, chia sẻ tại thptquocgia.org, trường đã xây dựng và công bố quy chế tuyển sinh cùng với đề án tuyển sinh năm 2023. So với quy chế năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì quy chế của trường không có gì khác. Chỉ có một điểm khác là cách tính điểm ưu tiên mới theo QĐ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. “Tôi cho rằng quy chế tuyển sinh nên duy trì tính ổn định để tránh tình trạng liên tục thay đổi, làm xáo trộn cho những trường lẫn thí sinh. Nếu có thay đổi hay điều chỉnh về mặt kỹ thuật xét tuyển thì cũng nên chuẩn bị kỹ trước khi áp dụng. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cầu thị, giữ ổn định chứ không có những thay đổi như năm 2022 khiến những trường và thí sinh đều vất vả”, Phó giáo sư – Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng nêu ý kiến.

Thông cập nhật bởi Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *