Các bước viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ

Nghị luận xã hội 200 từ chiếm 20% số điểm trong bài thi, thế nhưng làm thế nào để lấy được điểm tối đa của câu này thì không phải bạn nào cũng làm được.

Các bước viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ

Các bước viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ

Câu Nghị luận xã hội 200 từ môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia thường nghị luận về một hiện tượng đời sống hoặc một triết lý. Thông thường, đề bài chỉ yêu cầu nêu vấn đề trong khoảng 200 từ và thông qua một đoạn văn, vì thế các bạn cần lưu ý chỉ viết trong một đoạn, tránh viết thành bài văn sẽ sai yêu cầu đề bài.

Bước 1. Đọc kỹ đề

Theo như đề thi minh họa chính thức của Bộ GD&ĐT – phần nghị luận xã hội sẽ lấy một ý nhỏ trong bài đọc hiểu để làm đề thi viết đoạn văn 200 từ (cũng có khi là không).

Nếu đề NLXH mà nằm trong đọc hiểu thì trước hết các em phải đọc kỹ bài đọc hiểu, nắm được cốt lõi nội dung, từ đó xem đề nghị luận 200 từ họ yêu cầu mình bàn về vấn đề gì? Nhất là phải xác định được vấn đề đó thuộc về Tư tưởng đạo lý hay Hiện tượng đời sống.

Ví dụ: Leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức, tận hưởng bầu không khí và ngắm nhìn quang cảnh rộng lớn xung quanh. Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em. Hãy đến Paris để tận hưởng cảm giác đắm chìm trong Paris chứ không phải lướt qua đó để ghi Paris vào danh sách các địa điểm các em đã đi qua và tự hào mình là con người từng trải. Tập luyện những suy nghĩ độc lập, sáng tạo và táo bạo không phải để mang lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho 6,8 tỷ người trên trái đất của chúng ta. Rồi các em sẽ phát hiện ra sự thật vĩ đại và thú vị mà những kinh nghiệm trong cuộc sống mang lại, đó là lòng vị tha mới chính là điều tốt đẹp nhất mà các em có thể làm cho bản thân mình. Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời thực ra lại đến vào lúc các em nhận ra các em chẳng có gì đặc biệt cả. Bởi tất cả mọi người đều như thế. (Trích Bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trường trung học Wellesley của thầy Hiệu trưởng David McCullough).

Nghị luận xã hội môn Văn THPT Quốc gia 2018

Nghị luận xã hội môn Văn THPT Quốc gia 2018

Câu nghị luận xã hội cho là: Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: “Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em.”

Như vậy câu trên là một câu trong bài đọc hiểu. Vậy phải đọc kỹ bài Đọc hiểu để hiểu được câu trên nằm trong một chỉnh thể mà ở đó tác giả đã dạy chúng ta về cách cảm nhận thế giới và thái độ ứng xử văn hóa trước thế giới, trước cuộc đời. Nên viết đoạn theo cấu trúc Tổng – Phân – Hợp để đủ ý và rõ ràng.

Bước 2: Xây dựng câu mở đoạn

Câu mở đoạn có thể dùng 1-3 câu để mở đoạn (giống như phần mở bài). Phần này phải có cái nhìn tổng quát, khái quát được nội dung mà đề thi yêu cầu. Phải hiểu được đề thi bàn về vấn đề gì?

Nên viết theo hướng: nêu nội dung khái quát rồi dẫn câu nói vào (hoặc không dẫn nguyên câu thì trích vào cụm từ khóa). Ví dụ theo đề trên ta có thể viết như sau:

Thành công luôn là khao khát của mỗi con người trên hành trình chinh phục những ước mơ và khát vọng – nhưng khi lên đến đỉnh của thành công, điều quan trọng nhất vẫn là để “ngắm nhìn thế giới” chứ không phải là để cho ai đó nhận ra mình.

Đề thi nghị luận xã hội

Đề thi nghị luận xã hội

Bước 3. Xây dựng thân đoạn

– Phải giải thích các cụm từ khóa, giải thích cả câu (cần ngắn gọn, đơn giản)

– Bàn luận:

  • Đặt ra các câu hỏi – vì sao – tại sao – sau đó bình luận, chứng minh từng ý lớn, ý nhỏ.
  • Đưa ra dẫn chứng phù hợp, ngắn gọn, chính xác (tuyệt đối không kể chuyện rông dài, tán gẫu, sáo rỗng)
  • Đưa ra phản đề – mở rộng vấn đề – đồng tình, không đồng tình.
  • Rút ra bài học nhận thức và hành động.

Bước 4. Viết kết đoạn

Viết kết đoạn thường kết lại bằng một danh ngôn hay câu nói nổi tiếng (Nếu được vậy, bài làm sẽ được giám khảo chú ý hơn khi chấm điểm)

Nhìn chung viết đoạn văn giống như cách làm bài nghị luận xã hội, chỉ khác là chúng ta viết ngắn lại, cô đúc hơn.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *