Bộ chỉ đạo không ra đề thi học kỳ 1 vượt quá chương trình

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các trường THPT nghiêm cấm việc ra đề thi, bao gồm cả thi học kỳ thi THPT quốc gia vượt quá chương trình học trong sách giáo khoa.

de-thi-ngu-va-thpt-quoc-gia

Bộ chỉ đạo không ra đề thi học kỳ 1 vượt  quá chương trình

Bộ chỉ đạo không ra đề thi học kỹ vượt quá chương trình

Ngày 30/12/2016, Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), đã có văn bản gửi các Sở GD&ĐT các tỉnh, các trường THPT về việc hướng dẫn kiểm tra và sơ kết học kỳ I năm học 2016 – 2017. Trong công văn, Bộ GD&ĐT cho biết, qua phản ánh của truyền thông báo chí, một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm túc những quy định về việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học.

Cụ thể, việc ra đề thi học kỳ còn thiếu tính chính xác, vượt quá yêu cầu của chương trình; hình thức tổ chức kiểm tra, đánh giá không phù hợp làm ảnh hưởng không tốt đến học sinh và chất lượng dạy – học; cũng như tạo ra áp lực không đáng có cho giáo viên và học sinh; gây băn khoăn, bức xúc trong xã hội.

kiem-tra-hoc-ki-1

các trường THPT tăng cường công tác chỉ đạo

Những điều này tạo ra áp lực không đáng có cho giáo viên và học sinh, gây băn khoăn, bức xúc trong xã hội. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT, các trường THPT tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá thường xuyên và học kỳ theo đúng các quy định của Bộ. Các trường đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp; rà soát, đánh giá toàn bộ hoạt động ra đề thi học kỳ Theo đó các trường phải tổ chức kiểm tra, đánh giá trong thời gian vừa qua; xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những sai phạm (nếu có). Nghiêm cấm việc ra đề thi và đáp án đề thi và tổ chức kiểm tra, đánh giá sai quy định, vượt quá yêu cầu của chương trình.

Trước đó, ngày 26/11/2016, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc việc dạy học và kiểm tra, đánh giá, tuân thủ việc xây dựng ma trận đề kiểm tra một tiết và kiểm tra cuối học kỳ; đảm bảo kết hợp một cách hợp lý giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan. Đồng thời, đề thi ra đảm bảo phân hoá kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh Đại học và Cao đẳng.

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ xây dựng các đề minh họa, đề thử nghiệm làm cơ sở cho giáo viên và học sinh tham khảo trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi. Ngày 06/10/2016, Bộ đã công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi năm 2017.

Bộ sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi năm 2017 vào cuối tháng 01/2017 để thí sinh và các nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *