Bí kíp giúp các bạn sinh viên học thuộc nhanh nhưng vẫn nhớ lâu

Mỗi người đều phải tự trau dồi khả năng học thuộc nhanh và nhớ lâu để vượt qua rất nhiều kỳ thi khi ngồi trên giảng đường. Vậy bí kíp là gì?

Bí kíp giúp các bạn sinh viên học thuộc nhanh nhưng vẫn nhớ lâu

Theo chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì chỉ cần bạn nắm được một số bí kíp dưới đây thì việc học nhanh thuộc và nhớ rất lâu là điều hoàn toàn có thể làm được.

Muốn học thuộc thật nhanh thì trước tiên bạn phải hiểu bài

Cụ thể, nếu bạn hiểu bạn thì việc học thuộc sẽ rất đơn giản. Hiểu bài đã học là yêu cầu tiên quyết nếu như bạn muốn ghi nhớ được nội dung bài học đó. Khi đã hiểu bài học thì bạn sẽ nhớ dễ hơn và lâu hơn. Thông thường, trong sách thường có đoạn tóm tắt ngắn gọn những kiến thức cần nhớ ở cuối bài, vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu. Bạn chỉ cần đọc kỹ là sẽ hiểu được. Nếu có chỗ nào chưa hiểu thì phải ngẫm nghĩ thật kỹ cho hiểu bằng được hoặc cũng có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải cho.

Đây chính là bí kíp giúp các bạn sinh viên học Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur áp dụng trước mỗi kỳ thi và đạt kết quả cao.

Bạn muốn nhớ lâu thì nên tóm tắt các ý chính trong bài học

Sau khi đã hiểu được bản chất của vấn đề thì bạn cần tóm tắt những ý chính trong bài. Trước hết là bạn cần nhớ được tên bài (tựa đề) vì đây chính là ý chính của cả bài. Tiếp sau đó, bạn cần nhớ thứ tự của bài trong sách (ở trước bài nào, sau bài nào) để hệ thống lại nội dung đã học và giúp bạn nắm được toàn bộ chương trình học.

Sau đó, bạn cần gạch ra các ý chính trong bài để nhớ thật lâu. Thông thường, một bài học sẽ chia làm nhiều đoạn, mỗi đoạn sẽ có một dòng được in đậm gọi là heading, đây chính là nội dung chính của toàn đoạn, hoặc nếu không có thì bạn hãy tìm ra 3 từ ngắn gọn để mô tả đoạn đó. Bạn nên nhớ không nhất thiết bạn phải học hết cả một chương, một bài vì nó quá dài, sẽ khiến bạn bị rối trí và có cảm giác chán nản. Thay vào đó, hãy tập cách nhớ các từ khóa chính của đoạn là bạn đã học được một nửa bài rồi. Đây là cách học bài mau thuộc nhớ lâu nhất mà những sinh viên bận rộn vẫn áp dụng.

Bạn muốn nhớ lâu thì nên tóm tắt các ý chính trong bài học

Hãy ghi những ý chính ra giấy bằng bút để vừa học vừa nhớ

Sử dụng giấy bút để ghi lại những ý chính là cách truyền thống nhưng vẫn hiệu quả cao. Hãy sử dụng những tờ giấy A4 rời, sau đó đóng lại thành một quyển để đến khi ôn bài thi hay ôn bài kiểm tra bạn có thể lấy ra ôn lại từng bài, từng chương một.

Hãy chỉ ghi các ý chính ra giấy để nghiền ngẫm, hiểu và nhớ thật lâu. Nếu muốn ôn bài kỹ hơn thì với mỗi ý chính bạn lại điền những ý nhỏ hơn ở dưới vào. Đừng quên sử dụng bút high light để đánh dấu lại những kiến thức quan trọng, đây cũng là một cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu nhất mà các bạn vừa trải qua kỳ thi  THPT Quốc gia thực hiện

Nhẩm bài cũng là một trong những cách học bài mau thuộc truyền thống

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì học nhẩm chính là cách làm truyền thống nhưng vẫn được nhiều người áp dụng. Điều cần lưu ý khi áp dụng cách học thuộc bài nhanh nhất này là bạn phải thật sự tập trung vào việc học, tuyệt đối không nghĩ ngợi mông lung hay mơ mộng vẩn vơ thì mới có thể học nhanh thuộc và nhớ thật lâu.

Trong khi nhẩm bài, nếu có quên thì hãy cố nhớ chứ đừng vội mở sách ra xem. Lần lượt nhẩm từng đoạn một cho đến khi hết bài rồi ghép các đoạn lại với nhau. Cách làm này thực sự sẽ phát huy tác dụng giúp bạn học nhanh và nhớ thật lâu kiến thức đó.

Trên đây là 3 cách đơn giản nhất mà các bạn tân sinh viên hoặc các bạn đang học THPT Quốc gia có thể áp dụng trước mỗi kỳ thi của mình.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *