Bật mí 7 phương pháp học tốt môn Toán giúp thí sinh 2k2 ôn thi THPT quốc gia hiệu quả

Môn Toán là môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia, đây là môn học đòi hỏi sự tư duy cao và nếu không có phương pháp học đúng đắn thì rất khó để đạt kết quả tốt.

Bật mí 7 phương pháp học tốt môn Toán giúp thí sinh 2k2 ôn thi THPT quốc gia hiệu quả

Bật mí 7 phương pháp học tốt môn Toán giúp thí sinh 2k2 ôn thi THPT quốc gia hiệu quả

Thầy Đỗ Trường Giang, giảng viên bộ môn Toán Tin lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, môn Toán thật ra không quá khó, tuy nhiên học sinh phải có phương pháp học đúng đắn và sự đầu tư đúng hướng, không chỉ học trên lớp mà cả học ở nhà. Sau đây là một số phương pháp giúp các em học sinh học tốt môn Toán để ôn thi THPT quốc gia hiệu quả.

Học sinh cần nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa:

Dù không phải học thuộc lòng nhưng học sinh cần nắm vững được các định nghĩa, định lý, hệ quả, công thức, tính chất. Phải nhớ và hiểu được thì học sinh mới vận dụng được vào bài tập để phân tích, chứng minh được. Những gì có thể học và nhớ trên lớp thì nên cố gắng học thuộc ngay để khi học ở nhà được nhẹ nhàng hơn.

Không được học dồn

Các môn học tự nhiên nói chung và đặc biệt là môn Toán khi ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia, học sinh cần phải học có hệ thống từ cái trước đến cái sau, không thể học dồn. Nhiều bạn không chịu học sau đó đến khi thi mới bắt đầu đem công thức ra học thì kết quả thi sẽ rất thấp. Việc học Toán phải là một quá trình và trau dồi mỗi ngày, áp dụng lý thuyết vào bài tập thì mới ghi nhớ lâu được, các kiến thức có liên quan đến nhau nên nếu bỏ lỡ quá nhiều thì khi học dồn sẽ không hiệu quả.

Chăm chú nghe giảng và ghi chép đầy đủ

Khi ở trên lớp nghe thầy cô giảng bài, học sinh nên ghi chép tất cả những gì thầy cô giảng dạy vì sẽ giúp ích rất nhiều, nếu chỉ ngồi nghe thì khi về sẽ quên rất nhanh và không có cái để xem lại. Vừa nghe giảng vừa ghi chép sẽ giúp các em ghi nhớ kiến thức ngay khi ở trên lớp.

Mạnh dạn hỏi lại thầy cô khi chưa hiểu bài.

Khi nghe giảng, có những phần nào các em chưa hiểu thì nên hỏi lại thầy cô ngay để được giải thích. Chỉ khi hiểu sâu vấn đề các em mới làm bài tập và ghi nhớ lâu được. Các thầy cô sẽ rất vui nếu học sinh ham học hỏi nên các em đừng ngại ngùng mà hãy mạnh dạn hỏi thầy cô nhé.

Xem trước bài mới trước khi đến lớp

Đây là một phương pháp giúp các em tiếp thu bài tốt hơn khi lên lớp. Có sự chuẩn bị trước ở nhà thì khi lên lớp các em sẽ bắt kịp bài và hiểu dễ dàng hơn, tránh bỡ ngỡ khi gặp bài khó. Khi đọc trước bài ở nhà sẽ giúp các em có sự chuẩn bị sẵn những thắc mắc để lên lớp hỏi giáo viên giải đáp.

Học và làm bài tập thật nhiều

Làm bài tập thật nhiều là cách để nhớ công thức lâu hơn, càng làm nhiều bài tập, tiếp xúc với nhiều dạng bài sẽ giúp các em tích lũy thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi giải bài. Nếu đã làm quen với nhiều dạng bài thì khi đi thi các em có thể làm bài nhanh hơn.

Nuôi dưỡng niềm đam mê với môn học

Dù là làm việc gì cũng phải có đam mê mới thành công. Vì vậy hãy nuôi dưỡng cho bản thân niềm đam mê với môn Toán để có cảm hứng học tập, đừng đặt áp lực quá nhiều mà hãy thoải mái để học sẽ giúp các em thành công.

Trên đây là một số phương pháp để học tốt môn Toán, chúc các em học sinh ôn thi THPT quốc gia hiệu quả.

Nguồn: thptquocgia.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *