Bắt bài cách ôn thi Lịch sử thpt quốc gia để đạt điểm cao

Lần đầu tiên trong tất cả các kỳ thi từ trước đến nay thí sinh đăng ký môn thi Lịch sử lại nhiều đến như vậy. Theo như thống kê thì môn thi Lịch sử thpt quốc gia năm nay là môn thi có nhiều thí sinh đăng ký nhất. 

Bắt bài cách ôn thi Lịch sử thpt quốc gia để đạt điểm cao

Vậy làm thế nào để đạt điểm cao môn thi Lịch sử và chiếm ưu thế xét tuyển vào các trường Đại học năm nay. Cũng thpt quốc gia “bắt bài” cách ôn thi Lịch sử thpt quốc gia để đạt điểm cao.

Bắt bài cách ôn thi Lịch sử thpt quốc gia để đạt điểm cao

Dựa trên 3 lần đề thi mẫu của Bộ GD&ĐT đưa ra thì lần thi này đối với môn thi Lịch sử nói riêng và bài thi Khoa học xã hội nói chung sẽ không có cửa cho những thí sinh học tủ học lệch.

Đơn giản vì bài thi trắc nghiệm đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức tổng hợp. Kết hợp với bao quát toàn bộ chương trình học.

Từ các đề thi minh họa thpt quốc gia Lịch sử chúng ta có thể nhận ra rõ ràng rằng, cấu trúc được chia ra làm hai phần rõ rệt.

Phần thứ nhất là 24 câu đầu, nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức “nhận biết” và “thông hiểu” chiếm khoảng 60% tổng số câu trong đề thi.

Ở phần này học sinh có học lực trung bình và trung bình khá đều có thể dễ dàng hoàn thành và đạt điểm tối đa là 6/10, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT. Riêng với học sinh khá, giỏi có thể hoàn thành phần này trong thời gian không quá 20 phút.

Phần thứ hai là 16 câu còn lại là những câu hỏi có tính phân loại, đòi hỏi khả năng “vận dụng” và “vận dụng cao” phục vụ cho việc xét tuyển Đại học – Cao đẳng.

Những câu vận dụng cao chỉ chiếm 10% (4 câu) tức là 1 điểm. Vì vậy, học sinh khá có thể đạt được điểm tối đa là 9/10. Một điểm còn lại sẽ dành cho học sinh giỏi.

Về nội dung, nhận định dựa trên đề tham khảo môn Lịch sử lần 3 được xây dựng theo ma trận đề hợp lý, bám sát chương trình học là thí sinh có thể nắm trắc được kiến thức.

Trong đề tham khảo lần này, lịch sử thế giới chiếm 30%, lịch sử Việt Nam chiếm 70%. Cụ thể, phần Lịch sử Việt Nam, nội dung tập trung vào các giai đoạn lớn của lịch sử dân tộc từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, mà trọng tâm là thời kì 1930 – 1975.

Các câu hỏi ở phần Lịch sử Việt Nam dàn đều các cấp độ và gần như bao phủ các câu hỏi ở cấp độ khó, độ phức tạp và khả năng gây nhiễu cao.

Điều này đòi hỏi học sinh không chỉ có kiến thức đơn thuần về một sự kiện mà phải hiểu sự kiện, có khả năng tổng hợp, phân tích, so sánh để giải quyết vấn đề mà đề bài đưa ra.

40 câu hỏi trong đề thi đều là kiến thức trong sách giáo khoa. Vì vậy, các câu hỏi chủ yếu kiểm tra khả năng ghi nhớ của học sinh đối với không gian, thời gian, nội dung sự kiện.

Tóm lại, nhận xét đề thi minh họa môn Lịch sử là một đề hay, khoa học, bao quát và bám sát chương trình, đảm bảo hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học – Cao đẳng. Từ đề minh họa, nếu học sinh không có sự ôn luyện kỹ càng thì khó đạt điểm khá.

(Nguồn: thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *