Lưu ý ôn tập Lịch sử thpt quốc gia cho thí sinh năm nay

Ôn tập Lịch sử thpt quốc gia phải dựa trên chương trình học và dựa trên ma trận đề thi Lịch sử kết hợp với phân chia giai đoạn cụ thể. Chỉ như thế mới đạt hiệu quả cao và kết quả tốt. 

Lưu ý ôn tập Lịch sử thpt quốc gia cho thí sinh năm nay

Đây là những gì mà cô Nguyễn Thị Thu Hương giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Armsterdam Hà Nội chia sẻ cho học sinh và các thí sinh.

Lưu ý ôn tập Lịch sử thpt quốc gia cho thí sinh

Dựa trên nghiên cứu các đề thi minh họa thpt quốc gia cũng như đề thi thử nghiệm 3 lần cô Hương cho rằng, các thí sinh nên tập chung bám sát chương trình học và các mức độ nhận thức. Đây là phần cốt lõi như là đề cương cho thí sinh ôn thi Lịch sử cho kỳ thi sắp tới.

Tuy nhiên theo Cô Hương, so với đề minh họa lần thứ hai, đề lần ba chú trọng hơn đến tổ chức mang tính quốc tế như: Liên Hợp Quốc. Với số lượng câu hỏi của phần lịch sử thế giới (12 câu) và nội dung bao quát thì đề thi đảm bảo tính khoa học và hợp lí về nội dung, mức độ nhận thức.

Phần lịch sử Việt Nam với số lượng câu hỏi là 28 câu, nội dung bao quát từ 1919 đến 2000. Trong đó, giai đoạn từ 1919 – 1945 chiếm 12 câu (30% đề thi), giai đoạn 1945 – 197 chiếm 12 câu (30% đề thi) và giai đoạn 1975 – 2000 chiếm 4 câu (10% đề thi).

“Nhìn chung, đề thi lần này khá hay, khoa học, bao quát, bám sát chương trình, có đầy đủ các mức độ nhận thức nhằm phân loại chất lượng học sinh”

Theo cô, nếu không có sự ôn luyện kĩ càng thì khó có thể đạt được điểm khá. Vì thế, các em phải cố gắng để nắm kiến thức một cách toàn diện và thấu hiểu được bản chất của vấn đề. Nắm chắc kiến thức sẽ giúp học sinh có phản xạ nhanh hơn khi đọc câu hỏi.

Sĩ tử cần có phương pháp học khoa học, có tính hệ thống, giúp cho quá trình ôn luyện thu được nhiều hiệu quả hơn.

Ôn tập Lịch sử thpt quốc gia như thế nào để đạt điểm cao. 

Cách ôn thi lịch sử THPT quốc gia được Cô Hương giới thiệu đó là bằng Sơ đồ tư duy 

Nhiều học sinh khi đọc đến đây thắc mắc là thi trắc nghiệm Lịch sử  thì cần gì phải nhớ. Đây là điều hết sức sai lầm, các đáp án của trắc nghiệm Lịch sử thpt quốc gia đưa ra như đề thi minh họa đã được Bộ giới thiệu đó là lợi thế.

Tuy nhiên các đáp án mà trong ngân hàng câu hỏi sẽ na ná giống nhau và rất dễ đánh lừa thí sinh. Hơn nữa hình thức thi trắc nghiệm là hình thức tổng hợp kiến thức. Học sinh và thí sinh không nắm vững kiến thức tổng hợp vẫn có thể có những kết quả sai thậm chí liệt bài thi là điều hết sức bình thường.

Từ những yêu cầu tổng hợp kiến thức do thay đổi hình thức thi đó. Vì thế mà học sinh cũng như thí sinh cũng cần phải thay đổi cách ôn luyện lịch sử thpt quốc gia để phù hợp.

(Nguồn: thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *