75.000 thí sinh tham gia thi tốt nghiệp tại TPHCM

Là 1 trong 2 địa phương có số lượng thí sinh tham gia Kỳ thi THPT quốc gia đông nhất cả nước năm nay TPHCM sẽ có 120 địa điểm thi.

Ảnh minh họa: Học sinh tham gia thi tốt nghiệp

75.000 thí sinh tham gia thi tốt nghiệp tại TPHCM

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục phổ thông và các cơ sở giáo dục thường xuyên về việc hướng dẫn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay 2020. 

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý, hiệu trưởng trường phổ thông có trách nhiệm tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên tham gia hướng dẫn làm hồ sơ, thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhập và xử lý dữ liệu trên máy tính theo từng công đoạn được giao.

Hiệu trưởng các trường phổ thông có trách nhiệm chọn và đề cử cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm công tác thi phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện theo Quy chế 15.

Dự kiện tại kỳ thi năm nay, TPHCM sẽ có khoảng 75.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông để công nhận tốt nghiệp cũng như lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng. Năm nay Sở GD&ĐT TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi tại 120 điểm thi.

Trước đó Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã đưa ra hướng dẫn về công tác thu hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp năm nay. Theo đó, việc kiểm tra hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp, Sở yêu cầu: Thủ trưởng các trường phổ thông (nơi đăng ký dự thi) chịu trách nhiệm hướng dẫn đăng ký dự thi, thu phiếu đăng ký dự thi, nhập thông tin thí sinh đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi và chuyển hồ sơ, dữ liệu đăng ký dự thi cho Sở GD&ĐT đúng thời gian quy định trong lịch công tác kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Các trường trung học phổ thông cần kiểm tra kỹ hồ sơ dự thi (đối chiếu giữa học bạ, giấy khai sinh, các văn bằng, chứng nhận,… đảm bảo chính xác tuyệt đối họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh (ghi đủ quận, huyện, tỉnh, thành phố), ghi đầy đủ các cột mục, phiếu không bị rách nát, tẩy xóa, phiếu phải có đầy đủ chữ ký của người chịu trách nhiệm từng phần và của cấp quản lý…), lập danh sách người học (theo mẫu của Bộ GD-ĐT) đúng với khai sinh, học bạ, ghi chú các trường hợp được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Thí sinh sau khi thi xong ra khỏi phòng thi

Ngoài ra, kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi năm nay, xem xét điều kiện dự thi của thí sinh; quyết định không cho thí sinh tham dự kỳ thi nếu không đủ điều kiện hoặc hồ sơ không hợp lệ. Hiệu trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều kiện dự thi của người học tại trường.

Hiệu trưởng trường phổ thông phải chú ý cho kiểm tra, kiểm tra chéo nhiều lần để tránh những sai phạm: in ra danh sách để kiểm dò và yêu cầu người học ký tên xác nhận đã đọc rõ các chi tiết; đặc biệt lưu ý: môn tự chọn, diện ưu tiên chính sách, điểm khuyến khích cộng thêm, ngoại ngữ,…. Giáo viên chủ nhiệm phải dành thời gian nêu rõ và đủ các chi tiết của hồ sơ người học để từng người học kiểm tra lại và có ý kiến.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Trong công văn gửi đi Sở GD&ĐT TPHCM cũng nhấn mạnh để việc chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới cũng như công tác bảo quản đề thi của kỳ thi sắp diễn ra.

Cụ thể: mỗi ngày thi tốt nghiệp diễn ra Ban vận chuyển và bàn giao đề thi sẽ giao đề thi đến từng Điểm thi từ 5 giờ 00 đến 5 giờ 30 phút. Trưởng Điểm thi tốt nghiệp tại 120 điểm hoặc Phó trưởng Điểm thi được ủy quyền cùng với lực lượng công an phải có mặt từ 5 giờ 00 để nhận bàn giao đề thi với Ban vận chuyển và bàn giao đề thi; đồng thời thực hiện việc bảo quản và sử dụng đề thi theo đúng quy định tại Điều 19 của Quy chế 15.

Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông phải được giao nhận, bảo quản và sử dụng đúng theo trình tự, thủ tục chặt chẽ; đảm bảo trong giờ thí sinh làm bài tất cả các đề thi dự đều được niêm phong và bảo quản theo đúng quy định tại Điều 22 của Quy chế 15. 

Mọi hành vi để lộ đề thi, để lọt đề thi tốt nghiệp ra bên ngoài khu vực thi đều bị xử lý nghiêm theo Quy chế thi và quy định khác của pháp luật.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp tin tức giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *