3 lưu ý để có mở bài Văn thpt quốc gia “đỉnh không cần chỉnh”

“Đầu xuôi thì đuôi lọt” đấy là câu thành ngữ chỉ cách nhìn nhận sự việc của cha ông ta. Trong làm bài thi Ngữ Văn thpt quốc gia cũng vậy nếu như chúng ta mở bài tốt thì không có lẽ gì chúng ta lại có 1 bài văn tệ hại. 

3 lưu ý để có mở bài Văn thpt quốc gia “đỉnh không cần chỉnh” 

Dưới đây là 3 lưu ý để có mở bài cho môn Ngữ Văn thpt quốc gia chuẩn không cần chỉnh dành cho thí sinh tham khảo trước khi bước vào kỳ thi năm nay.

3 lưu ý để có mở bài Văn thpt quốc gia “đỉnh không cần chỉnh”

Khi làm 1 bài văn nhất là một bài văn trong một kỳ thi quan trọng như kỳ thi thpt quốc gia cũng như xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng. Thì mở bài là phần quan trọng nhất, là phần ăn điểm được ngay nếu gây ấn tượng cho người chấm bài. Chắc hẳn đối với nhiều bạn học sinh việc viết mở bài khi làm bài môn văn là điều “khó nhằn” nhất. Có khi ngồi cắn bút mãi mà không nghĩ ra được mở bài nào “đi vào lòng người”. Đầu xuôi thì đuôi khắc lọt, khi bạn đã viết được mở bài hay thì viết thân bài sẽ rất đơn giản

Lưu ý thứ nhất hãy viết mở bài đúng trước khi viết mở bài hay

Chúng ta phải hiểu mở bài là phần đặt vấn đề cho toàn bộ bài làm môn văn, vì thế trước khi “chấp bút” những lời văn bay bổng hãy tập trung giải quyết vấn đề đi đã. Bạn có thể nêu vấn đề trực tiếp hoặc gián tiếp, đơn giản hoặc sáng tạo, tuyệt đối không lan man, sáo rỗng mà không nhắc được trọng tâm vấn đề.

 Dạng bài nào  thì mở bài kiểu nấy

Tùy vào các dạng như nghị luận hay phân tích, cảm thụ…đều cần có một cách mở bài khác nhau để đúng và hay, Sau khi xác định được vấn đề cần đề cập tới, và kiểu bài cần triển khai, bạn hãy chọn một cách mở bài đáp ứng được 2 yêu cầu đó. Dẫn dắt như thế nào để vừa ra được vấn đề, lại không bị sai dạng bài.

  • Với nghị luận xã hội: Hãy liên hệ từ những hiện tượng xã hội hoặc danh ngôn/ triết lý có liên quan, đi từ rộng đến hẹp, khái quát đến cụ thể… Các mở bài này rất phổ biến, hiệu quả cao. Tránh đi thẳng vào vấn đề dẫn đến khô khan.
  • Với nghị luận văn học: Khái quát chủ đề, rồi mới đi đến tác phẩm; sau đó đề cập tới đoạn văn/ đoạn thơ/ vấn đề cần nghị luận.
  • Đối với kiểu bài phân tích đoạn văn, thơ, việc quan trọng nhất cần làm chính là khái quát được giá trị nội dung, nghệ thuật của đoạn đó.
    Với đề bài yêu cầu so sánh 2 đoạn văn/ đoạn thơ, hãy tìm ra điểm chung rồi đề cập đến đối tượng cần phân tích. Lưu ý là bạn không nên viết mở bài quá dài cho dạng bài so sánh này.
  • Dạng bài dẫn một đoạn văn/ đoạn thơ dài, rồi đưa ra yêu cầu. Tuyệt đối không dẫn lại cả đoạn văn/đoạn thơ đó vào phần mở bài, vừa mất thời gian lại vừa không được điểm cao. Hãy khái quát nội dung của đoạn văn bản đó, đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích nhanh và nắm được nội dung.

Hãy sáng tạo theo cách của mình khi đã nắm vững kiến thức

Chỉ cần đặt ra vấn đề và đặt đúng vấn đề, bạn cứ việc sáng tạo theo cách của mình để gây ấn tượng trong lòng người đọc. Như vậy bài làm môn văn của bạn sẽ được giám khảo đánh giá cao hơn.

Giữa hàng chục cái mở bài ai cũng theo công thức giống nhau, chỉ cần thêm một chút mới mẻ, phá cách là bạn đã ăn điểm. “Văn vẻ” là không bao giờ giới hạn sự sáng tạo của bạn!

(thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *