5 Bí quyết ôn thi môn toán đạt điểm cao không phải ai cũng biết Càng đến ngày cận kề thi thpt quốc gia cũng như xét vào Đại học, lượng kiến thức “nhồi nhét” càng nhiều. Nếu như chúng ta học không có phương pháp và không có bí kíp thì không khác gì nước đổ đầu vịt và có khi còn ngược lại.  Đề thi thử Toán học
5 Bí quyết ôn thi môn toán đạt điểm cao không phải...

5 Bí quyết ôn thi môn toán đạt điểm cao không phải ai cũng biết

1452
CHIA SẺ

Càng đến ngày cận kề thi thpt quốc gia cũng như xét vào Đại học, lượng kiến thức “nhồi nhét” càng nhiều. Nếu như chúng ta học không có phương pháp và không có bí kíp thì không khác gì nước đổ đầu vịt và có khi còn ngược lại. 

5 Bí quyết ôn thi môn toán đạt điểm cao không phải ai cũng biết

5 Bí quyết ôn thi môn toán đạt điểm cao trong kỳ thi thpt quốc gia

Bí quyết thứ nhất: Lưu ý những phương án nhiễu trong đề thi trắc nghiệm

Đối với Toán trắc nghiệm khách quan trong kỳ thi THPT quốc gia có nhiều dạng, tuy nhiên trong bài thi THPT quốc gia sẽ chỉ xuất hiện câu hỏi dạng lựa chọn 1 trong 4 phương án. Tức là cho trước bốn phương án lựa chọn, đáp số bài toán là 1 trong 4 phương án A, B, C hoặc D. Trong đó, có 1 phương án đúng, 3 phương án còn lại là các phương án nhiễu, yêu cầu thí sinh chọn ra phương án đúng mà không cần trình bày các bước giải.
Các loại phương án nhiễu trong đề thi toán THPT quốc gia 
  • Loại 1 – nhiễu xa: phương án này tách biệt với phương án đúng, thí sinh dễ dàng tìm được đáp án ngay, ví dụ: đồ thị hàm bậc ba có 4 điểm cực trị.
  • Loại 2 – nhiễu gần: phương án này gần giống phương án đúng, có khả năng gây “rối” cao cho thí sinh. Để loại được phương án này thí sinh cần phải có kiến thức cơ bản tốt và suy luận tốt.

Thứ hai phân bố thời gian làm bài thi THPT quốc gia 

Trắc nghiệm khách quan: khó khăn lớn nhất là áp lực về thời gian, mỗi một câu trắc nghiệm chỉ có khoảng hơn 1 phút kể cả thời gian đọc đề lẫn tô đáp án. Bởi vậy thí sinh phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Có 3 dạng câu hỏi:

Câu hỏi dễ: thời gian làm bài là 1 phút
Câu hỏi trung bình: thời gian làm bài là 2 phút
Câu hỏi khó, cực khó: thời gian làm bài là 3,5 phút

Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kỳ, thí sinh có thể chọn ngẫu nhiên một đáp án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

Thứ ba: Hiểu biết được cấp độ nhận thức:

Đây là bảng phân bổ các câu hỏi theo cấp độ nhận thức

Thứ tư: Phải biết một số hướng giải chính của bài thi trắc nghiệm

Thứ năm: Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm Toán học THPT quốc gia 

Những thí sinh thông minh khi làm đề thi trắ nghiệm là làm một mạch hết cả đề, để biết được câu nào dễ câu nào khó. Khi gặp phải câu dễ và nằm trong khả năng kiến thức của mình là khoanh luôn. Gặp câu hỏi chưa tìm được đáp án thì sẽ bỏ lại để chuyển sang câu khác. Sau khi làm xong một lượt đề thi thì mới quay lại để làm tiếp câu đó.

Làm được điều này sẽ giúp các em không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó. Nên nhớ, dù là câu khó hay câu dễ thì thí sinh chỉ có thể được tối đa 0,2 điểm cho 1 câu.

Đối với các câu trắc nghiệm  hình học không gian ở mức độ đơn giản cần hạn chế vẽ hình và nếu phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kỳ vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng là chính. Ưu tiên làm trước các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio.

Và cốt lõi thí sinh nên chủ động trong những tháng cuối cùng này là tăng cường rèn luyện các dạng bài mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án.

(Thptquocgia.org)