4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh năm 2018 Rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT Quốc gia những năm trước, năm 2018 sẽ có một vài thay đổi, thí sinh cần lưu ý để có một kỳ thi thành công nhất. 6 nỗi niềm sinh viên học sinh thpt cần hiểu khi… Vào Đại học đang dễ hơn bao giờ hết nhưng khó…
4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh năm 2018

4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh năm 2018

1743
CHIA SẺ

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT Quốc gia những năm trước, năm 2018 sẽ có một vài thay đổi, thí sinh cần lưu ý để có một kỳ thi thành công nhất.

4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh năm 2018

4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 về cơ bản sẽ không có gì thay đổi so với năm 2017, nhưng có một số điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký vào Đại học Quốc gia TPHCM như: tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh, bỏ sơ tuyển bằng học bạ…

Tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh

Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương – Phó trưởng ban Đào tạo Trường Đại học Quốc gia TPHCM trong buổi Tọa đàm tổng kết công tác tuyển sinh Đại học năm 2017 và xây dựng phương án năm 2018 do Trường Đại học Kinh tế – Luật tổ chức cho biết, Nhà trường đang đưa ra thảo luận về vấn đề sẽ tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực do Trường tổ chức, căn cứ vào kết quả đó để xét tuyển Đại học.

Có thể đây sẽ là phương thức tuyển sinh thứ 6 được trường sử dụng để xét tuyển cho một phần chỉ tiêu tại các trường thành viên. Hiện nay, Đại học Quốc gia TPHCM cũng đã lên kế hoạch về kỳ thi đánh giá năng lực với ngân hàng đề thi tương đối. Và kết quả chính thức về kỳ thi này sẽ được công bố trong tháng 12 tới đây.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế – Luật nói rằng: Trong năm tới trường dự kiến bổ sung phương thức mới là xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức. Ông Trọng cho biết trường dự kiến dành tối đa 10% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này.

Theo thông tin tuyển sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, thông tin trường sẽ dành 20% chỉ tiêu năm tới cho xét tuyển từ kỳ kiểm tra năng lực. Tuy nhiên, trường có thể chỉ tập trung vào một số ngành nhiều TS quan tâm như: công nghệ thông tin, công nghệ hóa học, công nghệ sinh học…

Còn tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nói: “Trường sẽ dành từ 10 – 15% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển TS từ kỳ kiểm tra năng lực”.

Trong tổng thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhà trường sẽ chỉ lấy 20-30 % thí sinh đạt điểm cao nhất chứ không xét toàn bộ thí sinh dự thi cho đến khi đủ chỉ tiêu. Vì mức điểm chuẩn các ngành của trường khi xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia ở mức khá cao nên khi xét phương thức này cũng phải yêu cầu như vậy mới phù hợp mặt bằng chung.

Tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh

Tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh

Không sơ tuyển bằng học bạ

Trước đây trường Đại học Quốc gia TP.HCM quy định thí sinh xét tuyển vào hệ thống các trường phải đạt được điều kiện sơ tuyển học bạ. Theo đó thí sinh phải có điểm trung bình của 3 năm đạt từ 6.5 trở lên khi xét tuyển Đại học và 6.0 trở lên khi xét tuyển hệ Cao đẳng.

Và có thể năm nay, Nhà trường dự kiến xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT và đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định của Bộ GD – ĐT. Đây mới chỉ là phương án có thể xảy ra, kết quả cuối cùng sẽ được ĐHQG TPHCM công bố sau khi đã bàn bạc và thống nhất cao.

Ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển mới

Phương án tuyển sinh mới còn có một số điều chỉnh về tổ hợp môn xét tuyển. Theo đó, Trường ĐH Kinh tế – Luật dự kiến không tiếp tục sử dụng tổ hợp xét tuyển mới D90 (gồm toán, tiếng Anh và khoa học tự nhiên) trong năm 2018. Bởi lẽ số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp này không nhiều. Năm 2017 chỉ có 188 trong số 20.000 nguyện vọng đăng ký bằng tổ hợp này, số thí sinh trúng tuyển cũng thấp. Trường ĐH Bách khoa tiếp tục duy trì các tổ hợp truyền thống, đặc biệt là không sử dụng tổ hợp mới có chứa điểm bài thi tổ hợp.

Ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển mới

Ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển mới

6 phương thức xét tuyển dự kiến năm 2018

  • Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định Bộ GD – ĐT;
  • Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM;
  • Dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia;
  • Xét tuyển thí sinh tại khu vực Tây Nam bộ, Tây nguyên theo quy định riêng đào tạo nhân lực cho địa phương;
  • Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế tổ chức;
  • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Các thí sinh có niềm yêu thích với lĩnh vực Y Dược nếu không có khả năng đỗ vào các trường Đại học Y Dược thì có thể đăng ký xét tuyển tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, với điều kiện thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT mà không cần lo lắng về điểm chuẩn đầu vào.

Được sự cho phép của Bộ LĐTB&XH, trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổ chức tuyển sinh năm 2018 theo hình thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT miễn thi đầu vào với các ngành trọng tâm đó là Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm. Ngoài ra nhà trường còn đào tạo chương trình liên thông Cao đẳng Y Dược dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên thuộc bất kỳ một ngành nghề nào trong hệ thống đào tạo của Việt Nam.

Nguồn: thptquocgia.org