Tuyển sinh năm 2018 Đại học Quốc gia sẽ đánh giá bằng đề thi năng lực

Theo thông tin tuyển sinh mới được cập nhật, Đại học Quốc gia TPHCM sẽ thực hiện thêm 1 phương án thứ 6 đó để lấy kết quả đầu vào bằng đề thi đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia sẽ đánh giá bằng đề thi năng lực

Tuyển sinh năm 2018 Đại học Quốc gia sẽ đánh giá bằng đề thi năng lực 

Theo đó trong buổi lễ Tổng kết công tác tuyển sinh Đại học năm 2017 và xây dựng phương án cho mùa tuyển sinh năm 2018. Theo đó PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM, cho biết sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2018 và sử dụng một phần chỉ tiêu của các trường để xét tuyển từ kết quả này. Đây chỉ là 1 trong các tiêu chí xét tuyển và phương án chính vẫn là đựa trên điểm của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Cuộc họp trên được trường Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức. Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế – Luật, trong năm tới trường dự kiến bổ sung phương thức mới là xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức. Ông Trọng cho biết trường dự kiến dành tối đa 10% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này. 

Cũng theo người đại diện của ĐHQG TPHCM, ông Nguyễn Hội Nghĩa cho rằng: “Hiện ĐHQG TP.HCM đã có sự chuẩn bị khá tốt về kỳ thi đánh giá năng lực với ngân hàng đề thi đã khá tương đối. Chủ trương sử dụng kết quả này trong xét tuyển năm tới đang được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến và sẽ công bố chính thức trong tháng 12”

Còn đối với các thành viên khác trong Đại học Quốc gia năm 2018 sẽ dành từ 10 đến 20% để tuyển sinh dựa trên phương án này. Cụ thể theo đó Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ dành 20% chỉ tiêu năm tới cho xét tuyển từ kỳ kiểm tra năng lực. Tuy nhiên, trường có thể chỉ tập trung vào một số ngành nhiều TS quan tâm như: công nghệ thông tin, công nghệ hóa học, công nghệ sinh học…Trường Đại học Bách Khoa TPHCM “Trường sẽ dành từ 10 – 15% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển thí sinh  từ kỳ kiểm tra năng lực”.

Cũng theo đại diện của một trường thành viên có ý kiến cho rằng: “Vì mức điểm chuẩn các ngành của trường khi xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia ở mức khá cao nên khi xét phương thức này cũng phải yêu cầu như vậy mới phù hợp mặt bằng chung”

Trước đó thì các trường y dược  y dược cũng đã bàn bạc về phương án tuyển sinh cho nhóm ngành này và dự định Năm 2018 sẽ lập nhóm xét tuyển riêng cho các trường Y dược! Theo đó sau khi các trường này họp bàn rút kinh nghiệm từ những gì đã làm được cũng như mặt chưa được của việc xét tuyển dựa trên điểm thi thpt quốc gia vừa qua. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này về những vướng mắc và chưa có quyết định chính thức. Các trường nhóm ngành này muốn tham gia là trên tình thần tự nguyện và không bắt buộc. 

Lý do có các trường này đề xuất đó là nhắm nâng cao chất lượng đào tạo khối ngành đặc biệt này thì việc sẽ phải có một mức điểm sàn riêng vì đây là khối ngành đặc biệt có liên quan trực tiếp đến con người. Không thể đào tạo lơi là và cần được chú trọng. 

Hiện tại Bộ GD&ĐT đã ấn đinh kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ không có gì thay đổi nhiều so với kỳ thi năm 2017 và Bộ cũng đã công bố là sẽ không ra thêm đề thi minh họa hay thử nghiệm. 

thptquocgia.org tổng hợp      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *