3 nguyên tắc để qua kỳ thi THPT và không trượt Đại học năm 2017

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang dần đến cận kề, chỉ còn mấy tháng nữa là các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi cũng như xét tuyển vào Đại học. Do đó ngay từ thời điểm hiện tại khi đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia thí sinh cần có những tính toán.

3 nguyên tắc để qua kỳ thi THPT và không trượt Đại học năm 2017

3 nguyên tắc để qua kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học năm 2017

Nguyên tắc về đăng ký nguyện vọng.

Năm 2017 là năm công tác thông tin tuyển sinh Đại học có nhiều điểm mới. Bên cạnh sự thay đổi về hình thức thi, các em học sinh cũng cần lưu ý đến những vấn đề nổi bật trong nguyện vọng xét tuyển, để từ đó có cho mình những hướng đi phù hợp.

Năm nay, cơ hội vào đại học cho các em học sinh rộng mở hơn khi thí sinh được đăng ký không hạn chế về nguyện vọng, số trường và số ngành. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông  Trần Văn Nghĩa, trong quy chế có quy định một điểm  cần lưu ý: “Xét nguyện vọng tại các trường, các ngành bình đẳng”.

Xét nguyện vọng bình đẳng, tức là khi cùng xét vào một ngành, cả 3 nguyện vọng được đánh giá ngang nhau, thí sinh có điểm cao sẽ lợi thế hơn. Tuy nhiên, trong một ngành mà có nhiều thí sinh đăng ký, sau khi xem xét các tiêu chí bổ sung vẫn còn thừa thí sinh, em nào ở nguyện vọng cao hơn sẽ được lợi.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, để không mất cơ hội vào được trường/ngành như ý muốn, các em học sinh cần cân nhắc kỹ càng và chỉ nên đăng ký vào trường mình thích, “Không nên coi đăng ký cho vui, đăng ký thử, trúng thì trúng, không trúng thì thôi.” càng không nên “đăng ký theo kiểu à ơi, cho xong.”

Xét tuyển vào Đại học năm 2017 

Nguyên tắc 2 có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học cùng lúc đăng ký dự thi THPT quốc gia. Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và Đại học năm nay có hai mặt, mặt trước đăng ký dự thi, mặt sau đăng ký xét tuyển. Bộ cho phép đăng ký xét tuyển cùng dự thi. Nhưng sau khi có kết quả thi, từ ngày 15/7 đến 23/7 thí sinh được điều chỉnh lại  nguyện vọng của mình.

Tuy nhiên, về cơ bản, thí sinh nên xác định đăng ký chính xác ngay từ đầu, không phải điều chỉnh lại nguyện vọng là tốt nhất. Năm nay, với nhiều điểm “mở” trong công tác xét tuyển như vậy, “Đợt 1 xét tuyển gần như các trường sẽ tuyển sinh xong. Nếu mất cơ hội trúng tuyển đợt 1, coi như thí sinh trượt đại học”, ông Trần Văn Nghĩa cho biết thêm. Bởi vậy, việc đăng ký xét tuyển vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh, là nhân tố ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng sau này.

Tham khảo thông tin trước khi đăng ký nguyện vọng năm 2017 

Nguyên tắc 3 tham khảo tuyển sinh năm trước chia nguyện vọng

Để đăng ký một lần “ trúng tuyển”, ngoài việc lựa chọn trường/ngành một cách nghiêm túc, ông Trần Văn Nghĩa còn khuyên các em học sinh nên tham khảo điểm chuẩn các trường những năm trước để lượng sức. Ngoài ra, “thí sinh nên chia NV của mình thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất là trên tầm khả năng của mình một chút, nếu trượt cũng không tiếc.

Ví dụ, khả năng đạt 24, 25 điểm thì vẫn có thể “mơ” được vào trường năm trước lấy 26 điểm.  Nhóm thứ hai là nhóm vừa sức mình nhất. Nhóm thứ ba là thấp hơn  khả năng của mình để phòng trường hợp trượt cả hai nhóm trên.  Thực hiện theo nguyên tắc 3 nhóm này thí sinh sẽ không bao giờ trượt.” Đặc biệt,học sinh nên đưa  ngành nào, trường nào thích nhất lên trên. Vì năm nay xét tuyển theo nguyện vọng ưu tiên và chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng.

Thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin xét tuyển vào các trường Cao đẳng Y, Cao đẳng dược năm 2017 để biết thêm thông tin tuyển sinh năm 2017 vào các trường này.

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *