15 bí quyết ôn tập thi THPT Quốc gia để đạt hiệu quả tối ưu

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đầy căng thẳng sắp tới. Nhưng không sao, với những bí quyết này, bạn sẽ có đủ khả năng và tự tin vượt qua kỳ thi quan trọng này.

15 bí quyết ôn tập thi THPT Quốc gia để đạt hiệu quả tối ưu

15 bí quyết ôn tập thi THPT Quốc gia để đạt hiệu quả tối ưu

15 bí quyết ôn tập thi THPT Quốc gia để đạt hiệu quả tối ưu

Theo một điều tra nhỏ của ban tư vấn Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đối với các bạn thí sinh cho thấy, trang trí góc học tập đẹp mắt, theo sở thích của mình sẽ kích thích hứng thú học tập hơn rất nhiều đối với những bạn để góc học tập “trống trơn”. Những câu trích dẫn ưa thích được dán khắp bàn học, góc học tập sẽ “vực dậy” tinh thần học của bạn, giúp bạn lấy lại động lực học trong những tuần ôn tập nước rút này.

“Sẽ là một cảm giác khá tệ khi bạn nghĩ rằng mọi người đều làm tốt còn bạn thì đang “bơi” trong những khó khăn”. Dù bạn có thể nghĩ rằng mình không cần học nhóm nhưng cũng không nên cô lập bản thân. Học nhóm có rất nhiều lợi ích, bạn sẽ nhận ra mình không phải người duy nhất căng thẳng.

Hãy tìm những người bạn để học nhóm, để có thể trao đổi cùng nhau, tạo động lực để bản thân phải bắt kịp tiến độ ôn tập với bạn bè hoặc đơn giản là để có một người bạn có thể nhắn tin và trao đổi.

Hãy loại bỏ những trang web làm bạn mất tập trung. Bạn có thể sử dụng một số app trên trình duyệt để cài đặt chặn những trang như Facebook, Instagram trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc lên kế hoạch chỉ mất khoảng 15 phút mỗi tuần và là cách đầu tư thời gian hợp lý để cả tuần ôn thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của bạn hiệu quả hơn.

Mặc dù bạn đang trọng thời gian gấp rút, nhưng việc nghỉ ngơi và giải trí cũng rất quan trọng. Hãy thêm vào kế hoạch của bạn những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Nhớ rằng trong lúc bạn thư giãn, bộ não mới có thời gian nghỉ ngơi và củng cố những gì đã học.

Gạt hết mạng xã hội có vẻ là cách hiệu quả để ôn tập, nhưng nói thì dễ hơn làm, thậm chí càng cố “cai Facebook” bạn càng khó chịu hơn. Thay vào đó hãy đặt ra một khoảng thời gian cố định để lên mạng xã hội. Đó là cách bạn tự thưởng cho bản thân sau những phút học tập mệt mỏi, mà vẫn không bị sa đà quá nhiều vào việc “sống ảo”.

Theo góc sinh viên, trước mỗi kỳ thi quan trọng, rất nhiều thí sinh thức ngày thức đêm để học và đương nhiên uống coffee là lựa chọn của rất nhiều bạn. Việc “tắm” trong caffeine thực chất sẽ ức chế quá trình ôn tập của bạn bởi nó gây ra sự bồn chồn, dư thừa năng lượng và ảnh hưởng đến khả năng tập trung.

Một khi bạn không hiểu khái niệm nào đó, hãy hỏi giáo viên. Thầy cô chắc chắn sẽ ưu ái học sinh cuối cấp và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.

Phương pháp pomodoro hay còn gọi là phương pháp “quả cà chua” do Francesco Cirillo phát triển. Đó là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc.

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro rất đơn giản:

  • Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
  • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
  • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
  • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
  • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Nghiên cứu cho thấy nếu bạn vẽ thứ gì đó ra thì bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn. Sketchnote hoặc mindmap sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những kiến thức khó.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và chức năng nhận thức của bạn. Hãy sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc thay vì làm cú đêm và cố nhồi nhét kiến thức trong khi bộ não bạn đã quá mệt mỏi.

Dinh dưỡng cũng là rất quan trọng cho các sĩ tử. Thay vì kiêng món này, món kia vì quan niệm xui xẻo, hãy lựa chọn và ăn những thực phẩm tốt nhất cho trí nhớ trước kỳ thi.

Nghiên cứu cho thấy, cũng như giấc ngủ, việc tập luyện giúp tăng cường trí nhớ và học tập tốt hơn.

Bạn đã hoàn thành những điều bạn có thể làm và bạn không nên ôn tập gì thêm nữa trong khoảng thời gian trước khi bước vào phòng thi. Thay vào đó, hãy thư giãn và cố gắng giữ tinh thần của bản thân trong trạng thái tốt nhất có thể.

Bạn đã chuẩn bị rất tốt và sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia rồi, tự tin đi thi và phát huy hết khả năng của mình thôi. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *