Xét tuyển đại học bằng phương thức học bạ: Cần đánh giá thực chất

Kỳ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 ghi nhận quá nhiều học sinh có học bạ giỏi và xuất sắc. Khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về chất lượng học của HS phổ thông tăng lên hay đây là biểu hiện của tình trạng làm đẹp học bạ?

Xét tuyển đại học bằng học bạ: Cần đánh giá thực chất

Theo tin tức ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, kết thúc tuyển sinh đợt 1, nhiều trường ĐH cho biết tỷ lệ thí sinh nhập học cao, đạt trên 80% và không xét tuyển bổ sung. Đơn cử như HV Ngoại giao có tỷ lệ nhập học gần 1005 chỉ tiêu với 5 PT xét tuyển, trong đó PT xét tuyển kế hợp CC quốc tế và kết quả học bạ bậc THPT dành 52% chỉ tiêu.

Tại Học viện Ngân hàng với 97% tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. TS Trần Mạnh Hà – TPĐT nhà trường cho biết, tỷ lệ xác nhận nhập học căn cứ vào điểm thi TN THPT tương đương so với năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ XNNH theo PT xét tuyển bằng học bạ năm nay đã tăng cao hơn năm 2021.

Thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2022 có 20 PT tuyển sinh cùng tổn tại trong đó 2 PT chính giúp các trường tuyển nhiều chỉ tiêu nhất là xét điểm thi TN THPT và xét học bạ THPT. Có khoảng 250 trường ĐH, CĐ sử dụng điểm học bạ để xét tuyển. Trong đó với PT này nhiều trường tuyển đến 50%.

Điều đáng chú ý, nhìn trên thực tế điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả học tập bậc THPT vào các Trường Đại học liên tiếp tăng mạnh trong các năm qua. Chẳng hạn, với Trường Đại học Cần Thơ năm 2022 có điểm chuẩn học bạ tăng mạnh, có ngành tăng đến 5 điểm. Đặc biệt, có đến 5 ngành với điểm chuẩn từ 29 trở lên, trong đó 3 ngành với 29.25 điểm gần “chạm trần”.

Có nhiều nguyên nhân được các trường đưa ra. TS Võ Thanh Hải – Phó HT Trường Đại học Duy Tân lý giải, năm nay có các trường lần đầu tiền dùng PT xét tuyển học bạ dẫn đến tình huống nhiều thí sinh ĐKPT này trong khi chỉ tiêu ít thì điểm trúng tuyển tăng lên. Tuy vậy, với các trường đã áp dụng phương an xét tuyển này nhiều năm, việc học bạ phải “đẹp như mơ” mới trúng tuyển khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng đầu vào của các sv này có thực sự xuất sắc ở mức gần như tuyệt đối như đánh giá bằng học bạ?

Không thể phủ nhận các lợi thế của PT xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT mang lại như giảm áp lực cho thí sinh, giảm thiểu rủi ro trong quá trình xét tuyển vào ĐH do đánh giá bằng quá trình thay vì chỉ 1 bài thi… Song với hiện trạng đánh giá ở các trường PT ở từng địa phương, thậm chí từng lớp cũng có sự chênh lệch khác nhau thì việc xét tuyển chỉ bằng PT dựa vào kết quả học bạ bậc THPT vẫn còn nhiều băn khoăn.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Theo thông tin ban biên tập – truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, thận trọng khi sử dụng điểm học bạ để xét tuyển, nhiều trường đồng thời đưa ra các điều kiện đi kèm để có thêm những thang đánh giá chung được quốc tế quy định như điểm bài thi SAT, chứng chỉ ngoại ngữ. Như ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay đặt mục tiêu chỉ 10% cho phép xét tuyển bằng kết quả THPT với điều kiện phải có chứng chỉ quốc tế IELTS 5.5 và cũng phải qua một kỳ thi sát hạch phỏng vấn của Hội đồng tuyển sinh của những ngành đào tạo.

Đồng tình với cách làm này, TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, điểm học bạ chỉ nên là một trong những điều kiện để xét tuyển còn với tùy từng ngành đào tạo, cần thêm các yêu cầu khác để thực sự chọn lọc được những thí sinh phù hợp, có chất lượng tốt nhất. Nếu chỉ áp dụng việc xét tuyển bằng học bạ thì dễ dẫn đến tình trạng làm đẹp hồ sơ như chúng ta đã thấy những năm qua.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM đặt câu hỏi: Thực chất là chất lượng giáo dục phổ thông có tăng lên đến mức vậy hay không? Kết quả này rất đáng đặt dấu hỏi khi trong năm học 2021 – 2022 vừa qua, gần như học kỳ I, học sinh không được đến trường vì dịch. Vậy mà học bạ của các em ở những tổ hợp xét tuyển vẫn rất “đẹp”. Từ đây, ông Hồng cũng cho rằng việc đánh giá ở bậc phổ thông phải đi vào “chất”. Không thể có tình trạng cả lớp học sinh tiểu học đều là học sinh giỏi. “Việc các trường phổ thông đều đạt tỷ lệ đến 50% học sinh đạt học lực giỏi không phải là điều đáng mừng, mà đáng lo” – ông Hồng nói.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *