Xét tuyển đại học 2017 – 72 trường gia nhập nhóm phía Nam

Để tránh lượng thí sinh ảo trong công tác xét tuyển Đại học năm 2017. Bộ GD&ĐT đã khuyến khích các trường Đại học lập nhóm xét tuyển.

Xét tuyển đại học 2017 – 72 trường gia nhập nhóm phía Nam 

Theo đó cả nước được chia làm 2 nhóm xét tuyển riêng, miền Bắc từ Hà Tĩnh trở ra do Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì và Miền Nam do Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Sư phạm kĩ thuật chủ trì.

Có 72 trường gia nhập xét tuyển Đại học năm 2017 nhóm phía Nam 

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất tính đến thời điểm hiện tại đã có 72 trường Đại học tham gia nhóm xét tuyển ở phía Nam.

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, cho biết các trường tham gia nhóm đã bàn thảo các phương án xét tuyển nhằm hạn chế tình trạng ảo như hai năm 2015-2016. Cụ thể, thông qua cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT, khi một thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng vào một trường nào đó, phần mềm dữ liệu chung của nhóm chạy thì tên thí sinh này bị đóng lại để tránh tình trạng các trường khác không biết và vẫn tiếp tục gọi. Ngược lại, những thí sinh chưa trúng tuyển cũng được thông báo cho các trường trong nhóm biết để các trường còn thiếu chỉ tiêu gọi tuyển.

Theo ông Lý, phương án này sẽ không bao trùm hết số thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển. Sẽ có khoảng 10% thí sinh ở miền Nam đăng ký xét tuyển các trường phía Bắc và ngược lại.

Ông Lý cho rằng để tham gia nhóm xét tuyển chung, các trường tốp có đông thí sinh đăng ký xét tuyển trên cần định liệu khi đưa ra điểm chuẩn. Nếu điểm chuẩn bị nâng lên hoặc hạ xuống sẽ gây rối loạn toàn bộ hệ thống xét tuyển các trường còn lại.

Còn theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết việc chia sẻ việc xây dựng nhóm có chức năng hỗ trợ các trường lọc ảo là chủ yếu vì đây là vấn đề kỹ thuật hoàn toàn, còn việc xét tuyển là do các trường tự quyết. Tuy nhiên, quan trọng là các trường tuân thủ quy định của nhóm xét tuyển.

Theo TS Nghĩa, có hai yếu tố cần thiết khi tham gia nhóm.

  • Thứ nhất, các trường gần nhau về địa lý.
  • Thứ hai, sự tham gia của các trường tốp trên có quy mô thí sinh đăng ký xét tuyển lớn. Vì các trường này có ảnh hưởng trong xét tuyển đối với các trường có số thí sinh đăng ký ít hơn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Y Dược TP.HCM vẫn chưa xác nhận tham gia nhóm. Một số trường khác cũng chưa tham gia. “Ngoài ra, vai trò chủ xị sắp tới phải do trường có thí sinh đăng ký nhiều nhất mới đủ năng lực chạy phần mềm lọc ảo cho cả nhóm” – ông Nghĩa lưu ý.

Ngày 15-5 nhóm các trường phía Nam này sẽ rút lại danh sách các trường tham gia. Sau đó sẽ thảo luận xây dựng quy chế phối hợp, trao đổi dữ liệu và xem xét trường nào có thực lực đứng ra làm chủ xị chạy phần mềm dữ liệu chung. Các trường tham gia với tinh thần tự nguyện nhưng phải ký vào cam kết tham gia luật chơi để đảm bảo không rời nhóm vào giờ chót, gây xáo trộn trong hệ thống, rối loạn xét tuyển.

(Nguồn:thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *