Vì sao lượng sinh viên ra trường làm trái ngành tăng cao?

Theo yêu cầu thì trong đề án tuyển sinh đại học hàng năm của các trường Đại học phải công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Vậy vì sao lượng sinh viên ra trường làm trái ngành tăng cao?

Vì sao lượng sinh viên ra trường làm trái ngành tăng cao?

Sinh viên hiện vẫn còn thiếu kỹ năng mềm

Thời gian qua thống kê của một số trường Đại học về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 3 tháng tới 1 năm tương đối cao, từ khoảng 80-95% tùy từng cơ sở đào tạo.

Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, một cơ sở đào tạo tốt thì cần phải có một số sản phẩm đầu ra tốt, đó chính là một số sinh viên phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng. Trước mắt bảo đảm mọi sinh viên ra trường phải có được việc làm, sau đó sẽ đề cập tới vấn đề việc làm đúng ngành, nghề đào tạo và có thu nhập cao và cuối cùng là chất lượng của sinh viên phản ánh qua hiệu quả công việc thông qua 3 trụ cột là kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Chính vì vậy, theo ông Dũng, số liệu về việc làm sinh viên sau tốt nghiệp rất quan trọng đối với một số cơ sở đào tạo, đây là căn cứ để giao chỉ tiêu tuyển sinh cho một số cơ sở đào tạo; Phản ánh chất lượng đào tạo của cơ sở đào tạo, sẽ thu hút được học sinh phổ thông đăng ký vào học tại trường. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp đặt hàng đào tạo theo nhu cầu, là cơ sở để nhà nước giao nhiệm vụ.

Cán bộ tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Đại diện nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, nhiều lý thuyết đang được giảng dạy ở một số trường Đại học không đúng với thực tế một số doanh nghiệp đang dùng, vận hành. Hiện nay, một số công ty tuyển dụng có khuynh hướng tiếp nhận một số người làm được việc ngay. Ngoài chương trình đào tạo, 41,6% số doanh nghiệp đánh giá sinh viên tốt nghiệp Đại học đang thiếu kỹ năng mềm. Đây chính là hạn chế lớn nhất của sinh viên, tác động tới cơ hội có được việc làm và việc làm chất lượng.

Hơn 24% sinh viên làm trái ngành

Kết quả nghiên cứu do nhóm một số nhà khoa học gồm Tiến sĩ Trần Quang Tuyến, Tiến sĩ Vũ Văn Hưởng và Nghiên cứu sinh Vũ Bích Ngọc – Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường làm trái ngành nghề là trên 24%. Trong đó, có nhiều ngành cử nhân phải làm trái ngành lên tới trên 60%. Nhóm đã dùng dữ liệu từ điều tra lao động việc làm của Tổng cục Thống kê một số năm 2018, 2019 và 2020, trong đó tập trung vào lao động có bằng cấp cao nhất tốt nghiệp Đại học và làm công ăn lương.

Việc tư vấn hướng nghiệp vô cùng quan trọng

Theo Tiến sĩ Trần Quang Tuyến – làm trái ngành là khi người lao động đảm nhận một số công việc không phù hợp với lĩnh vực được đào tạo. Để tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt, nhóm nghiên cứu tập trung đo lường ở nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý, bởi số lao động Đại học từ ngành này chiếm tỷ trọng lớn hiện nay (khoảng 28,6% năm 2018 và 29,5% năm 2020). Phân tích thống kê cho thấy, tỷ lệ làm việc trái ngành của nhóm ngành Quản lý, Kinh doanh tăng dần đều theo độ tuổi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *