Tuyển sinh năm 2023: Thêm nhiều ngành học mới, thêm cơ hội cho thí sinh

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học đã thông tin về phương án tuyển sinh năm 2023, trong đó các trường vẫn tiếp tục có xu hướng mở mới thêm nhiều ngành học.

Năm 2023 thêm nhiều ngành học mới, thêm cơ hội cho thí sinh

Năm 2023 mở mới đa dạng ngành học

Thông tin tuyển sinh của các trường đại học năm 2023 được ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, các thí sinh theo dõi:

Trường ĐH Thủy Lời vừa có thông báo tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2023 dự kiến tuyển với tổng 5.500 chỉ tiêu, nhiều hơn so với năm 2022 là 1.500 chỉ tiêu.

Nhà trường tiếp tục sử dụng 5 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng, xét kết hợp với kết quả học tập THPT với đối tượng HSG cấp tỉnh, học sinh các trường chuyên (đối với các môn trong Tổ hợp xét tuyển), học sinh có HL xếp loại giỏi 3 năm lớp 10, 11, 12, CC tiếng Anh quốc tế với kết quả học tập bậc Trung học phổ thông.

Tiếp đến là phương thức xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển điểm thi TN THPT năm 2023 và xét tuyển kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đáng chú ý, là năm 2023 trường đang lế kế hoạch đề án mở mới thêm 2 ngành học là Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Trung.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM hiện bậc đại học đào tạo 34 ngành. Năm 2023 dự kiến tuyển sinh theo 4 phương thức gồm: Xét tuyển học bạ bậc THPT, Xét tuyển điểm thi TN Trung học phổ thông, Xét tuyển kết quả thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM, xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Theo Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM – ThS Phạm Thái Sơn, năm 2023 trường dự kiến mở mới thêm 5 ngành đào tạo bậc ĐH gồm: Khoa học dữ liệu, Công nghệ tài chính, Luật, Thương mai điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Hiện trường đang xây dựng chương trình đào tạo và dự kiến đến tháng 04/2023 thẩm định xong đề thực hiện trong năm học 2023 – 2024.

Một trong quyết định quan trọng trong việc mở mới nhiều ngành học bậc đại học vừa được HĐ Đại học Quốc gia TPHCM thông qua.

Theo đó, ĐH Quốc gia TPHCM đồng ý với chủ trường mở mới nhiều ngành học bậc đại học như thí điểm là ngành Trí tuệ nhân tạo (Trường Đại học Công nghệ thông tin); Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường thí điểm mở ngành Công nghệ Vật lý điện từ và tin học (Trường ĐH khoa học tự nhiên); Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, ngành Thú y (Trường ĐH An Giang); Giao nhiệm vụ cho Khoa Y triển khai đào tạo ngành YHCT và ngành Điều dưỡng.

Thí sinh tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường đại học.

Thí sinh cần có sự cân nhắc cơ hội việc làm

Tin tức phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, nhiều năm trở lại đây, ở các trường ĐH hướng tới mục tiêu đào tạo đa ngành, với xu hướng phát triển này nhiều trường không ngừng mở mới thêm ngành nghề đào tạo. Căn cứ thống kê của Bộ GD-ĐT, từ năm 2020 đến ngày 30/07/2021 có 562 ngành đào tạo mở mới trong đó có 413 ngành do sở GDĐH tự chủ mở, 149 ngành do Bộ Giáo dục – Đào tạo mở.

Với những ngành mở mới đa phần được đánh giá là ngành “hot” trong các mùa tuyển sinh. Xu hướng này cho thầy rõ trong kỳ tuyển sinh 2021, trong đó có trường tuyển trên 10 ngành và chuyên ngành mới.

Điều này chứng tỏ rằng, xu hướng mở mới ngành học là các trường chuyển mình từ đào tạo nhưng gì mình có sang đào tạo những gì thị trường cần. Nếu đảm bảo điều kiện chất lượng, đó là tín hiệu tốt. Điều này cùng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

Song thực tế, không phải ngành mới nào mở ra cũng bảo đảm chất lượng. TS Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) nhìn nhận, việc các trường mở ra quá nhiều ngành mới có thể dẫn đến tình trạng một số ngành không đủ sinh viên để tổ chức đào tạo, dẫn tới nhiều ngành nghề sau khi tốt nghiệp rất khó xin việc vì không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Các chuyên gia cho rằng, thí sinh nên có sự cân nhắc, tính toán về cơ hội việc làm, tránh tình trạng thất nghiệp khi ra trường.

PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa ra 5 nguyên tắc chọn nghề dành cho các thí sinh. Đó là chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân; không nên chọn nghề mà bản thân không đủ điều kiện đáp ứng; chỉ chọn khi đã hiểu biết đầy đủ về nghề; không chọn nghề mà xã hội không còn nhu cầu; chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, khi áp dụng các nguyên tắc này, thí sinh cần dựa trên những số liệu khách quan hoặc mô hình khoa học thực chứng, thay vì theo cảm tính. Ngoài ra, để chọn đúng, các em nên tìm hiểu thị trường lao động đang cần những nhân lực có trình độ như thế nào.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *