Tuyển sinh năm 2023 cần hợp nhất một số cách thức tuyển sinh

Hiện nay hầu hết, một số trường đều cho rằng năm 2023, tuyển sinh Đại học cần ổn định, tránh lỗi kỹ thuật và gây nhưng nhầm lẫn cho sĩ tử.

Tuyển sinh năm 2023 cần hợp nhất một số cách thức tuyển sinh

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến nay, phần lớn một số trường đại trên cả nước đã hoàn thành công tác tuyển sinh đợt 1 năm 2022, theo số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo đợt đầu tiên này, cả nước có hơn 620.000 sĩ tử đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, trong đó có hơn 567.000 sĩ tử trúng tuyển chính thức (3.580 sĩ tử trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số sĩ tử đăng ký.

Có hơn 463.000 sĩ tử hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số sĩ tử trúng tuyển. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 100 cơ sở xét tuyển bổ sung, mỗi cơ sở từ vài chục đến hàng ngàn chỉ tiêu. Việc thiếu chỉ tiêu vẫn diễn ra cục bộ ở một số ngành, số trường.

Mặc dù mới bắt đầu năm học mới, nhưng nhiều trường đại học (ĐH) đã “mong ngóng” sớm có phương án tuyển sinh cho năm 2023 để có thể chủ động cho kế hoạch riêng của từng trường.

Về vấn đề này, thông tin với báo chí, Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết trên cơ sở một số số liệu về tuyển sinh năm 2022, Bộ sẽ phối hợp với một số cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá và tổng kết những mặt được, chưa được và hướng khắc phục. Trong đó có việc đánh giá hiệu quả từng cách thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa, giảm thiểu một số nhầm lẫn và khó khăn có thể gây ra cho sĩ tử qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia.

Mong muốn tăng quyền tự chủ

Bên cạnh đó, nhấn mạnh việc tiếp tục ứng dụng công nghệ, giảm thiểu lỗi hệ thống nhằm hỗ trợ công tác tuyển sinh và đăng ký nguyện vọng cho học sinh và nhà trường.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược trên phạm vi toàn quốc

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: “Việc tham gia vào Nhóm xét tuyển miền Bắc đã giúp nhà trường xác định chính xác tỉ lệ ảo để có lựa chọn hợp lý trong việc xác định điểm trúng tuyển vào một số ngành đào tạo và tuyển sinh đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1. Về cơ bản, đến nay chúng tôi đã hoàn thành công tác tuyển sinh ĐH chính quy theo đúng một số quy định và kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Đối với những thay đổi mới liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác tuyển sinh, đai diện Trường ĐH Hà Nội cho rằng hệ thống lọc ảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Nhóm xét tuyển miền Bắc đã giúp một số trường xác định chính xác yếu tố ảo về mặt kỹ thuật, giảm thiểu tỉ lệ ảo trong xét tuyển để đưa ra điểm trúng tuyển có tính thực tế và xác định khá chính xác số sĩ tử trúng tuyển và nhập học. Từ đó tạo hiệu quả công tác tuyển sinh nhờ vậy được đảm bảo.

Trước đề xuất một số trường ĐH nên giảm bớt một số cách thức tuyển sinh để tránh gây nhầm lẫn cho sĩ tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Tiến Dũng cũng bày tỏ tán thành bởi việc rà soát, đánh giá để giảm bớt một số cách thức tuyển sinh không phù hợp, không thực tế để giảm sự phức tạp. Từ đó, hạn chế khả năng nhầm lẫn của sĩ tử trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

  Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *