Bổ sung phương thức xét tuyển mới trong tuyển sinh ngành đặc thù

Công tác tuyển sinh những năm gần đây tại các cơ sở đào tạo được thực hiện tự chủ trong tuyển sinh, phương án tuyển sinh ngày càng đa dạng hơn.

Tuyển sinh ngành đặc thù (Ảnh minh họa)

Bổ sung thêm phương thức xét tuyển mới ở trường đào tạo ngành đặc thù

Theo đó, nhiều trường đã mạnh dạng bổ sung thêm PT xét tuyển mới, trong đó có trường đào tạo một số ngành đặc thù như sư phạm, công an, nghệ thuật…

Tin tức ban biên tập Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, kỳ tuyển sinh năm 2022 đánh một dấu mốc khi khá nhiều trường đào tạo sư phạm tổ chức kỳ thi ĐGNL chuyên biệt để xét tuyển thí sinh. Chẳng hạn như Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức 6 bài thi gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh. Thí sinh có thể đăng ký 1 hoặc một số bài thi trên tùy vào nhu cầu xét tuyển vào những ngành học khác nhau theo đề án tuyển sinh của trường và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng tổ chức kỳ thi tương tự.

Kỳ tuyển sinh năm 2022 ĐH Sư phạm TPHCM có các PT xét tuyển gồm: Thi tuyển, xét tuyển căn cứ vào kết quả thi TN THPT năm 2022, xét tuyển, kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Ở các trường khối ngành công an cũng có đổi mới đáng kể trong tuyển sinh với việc áp dụng 3 PT: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT; Xét tuyển CC tiếng Anh quốc tế và kết quả bài thi ĐGNL do Bộ CA tổ chức…Việc đưa thêm PTTS rõ ràng sẽ giúp thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ĐH đồng nghĩa với việc nguồn tuyển của các trường cùng rộng mở hơn.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh 2022 đa dạng phương thức xét tuyển, nhiều phương thức mới xuất hiện

Theo dõi tình hình tuyển sinh qua các năm, có thể thấy rõ các trường xét tuyển với đa dạng phương thức, nhiều PT mới xuất hiện nhưng có vẻ riêng khối trường Y Dược lại chưa thấy rõ xu hướng này. Kỳ tuyển sinh 2022, số ít trường đào tạo Y Dược đã mạnh dạng đổi mới, ví dụ như mở rộng THXT, không cần xét tuyển đến môn Sinh học. Tuy nhiên, nhiều người ý kiến rằng với đổi mới trên chưa phù hợp, khó tìm đúng “nguyên liệu” đầu vào tốt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Theo thông tin ban biên tập – Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật tại buổi Hội nghị GD Y học thường nên lần 6 do Trường Đại học Y Dược Hà Nội tổ chức, vấn đề đổi mới tuyển sinh khối ngành KH sức khỏe được đề cập. Tại hội nghị có ý kiến cho rằng, tổ hợp truyền thống xét tuyển vào khối trường Y Dược là B00 (Toán, Hóa, Sinh) trừ khi thi trắc nghiệm đã không thể đại diện hoàn toàn cho năng lực của thí sinh. Vì thế, cần đề xuất 1 công cụ chung để xét tuyển vào các trường ĐH đào tạo khối sức khỏe.

Th.S Nguyễn Vinh San, TP Công tác sinh viên – Trường Đại học Sư phạm – ĐH Đà Nẵng với kinh nghiệm nhiều năm phụ trách mảng tuyển sinh cho rằng: “Với ngành đặc thù, nếu có điều kiện cần tổ chức bài thi riêng để có thể chọn được thí sinh có năng lưc phù hợp. Ví dụ, học mỹ thuật cần có năng khiếu vẽ, học âm nhạc cần biết hát hoặc gãy nhạc cụ, thẩm âm…Ngoài ra, đối với ngành đặc thù mang tính đặc biệt có thể thêm bài kiểm tra nghề nghiệp. EQ…

Một ý kiến khá tương đồng từ TS Trương Tiến Tùng, nguyên HT Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, ở một số nước trong công tác tuyển sinh các ngành đặc thù về sức khỏe, sư phạm, luật, thường dựa theo 2 chỉ số IQ (Chỉ số thông minh) và EQ (Chỉ số đo lường trí tuệ và cảm xúc). Đối tượng có IQ cao đễ tham gia ĐH, đối tượng có EQ cao dễ tham gia vào những ngành đặc thù yêu cầu tiếp xúc xã hội nhiều. Ví dụ, BS, điều dưỡng cần EQ cao để có thể dễ dàng cảm thông, tiếp xúc gần với người bệnh.

Bởi vậy, với ý kiến riêng cá nhân của TS Trương Tiến Tùng, những ngành liên quan trực tiếp đến con người (sức khỏe, GD, nghệ thuật…) nên bổ sung PT tuyển sinh đặc thù. Mục tiêu là đánh giá được 2 chỉ số nêu trên để chọn được đúng người học phù hợp, tránh bỏ nghề bởi áp lực gây lãng phí cho xã hội. Các trường tự quyết định phương thức tuyển sinh để đánh giá được các tiêu chí mà nghề nghiệp cần (phỏng vấn, viết luận…), công khai cho xã hội biết và tự chịu trách nhiệm.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *