Tuyển sinh đại học năm 2023: Thi đánh giá năng lực được sĩ tử quan tâm

Một số trường đại học tuyển sinh đã không còn phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trong số nhiều phương thức tuyển sinh, thi đánh giá năng lực đã thu hút được sự tham gia của các sĩ tử. Vậy năm 2023, thi đánh giá năng lực sẽ được một số trường duy trì, tổ chức ra sao?

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức 8 đợt thi đánh giá năng lực

Cụ thể cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp thông tin chia sẻ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2023 dự kiến với 8 đợt thi, quy mô tổ chức dự kiến cho 100.000 sĩ tử tham gia thi.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho tới Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, một số đợt thi sẽ được tổ chức tập trung từ tháng 3 tới tháng 6 năm 2023, dự kiến sẽ thu hút từ 60.000 cho tới 110.000 lượt sĩ tử. Năm 2023 dự kiến tổ chức 8 đợt thi diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6. Như vậy, so với kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022, năm 2023 sẽ giảm 4 đợt thi. một số địa điểm thi dự kiến sẽ đặt tại một số tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An và Hưng Yên.

Điểm mới của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đó là sĩ tử chỉ được dự thi tối đa 2 lượt, thời gian thi cách nhau tối thiểu từ 4cho tới6 tuần. Năm 2022, sĩ tử tham gia thi không bị giới hạn số lần dự thi. Cổng đăng ký dự thi dự kiến sẽ mở từ tháng 2/2023.

Để tạo điều kiện cho một số cơ sở đào tạo dùng kết quả thi này phục vụ việc tuyển sinh năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành trong việc hỗ trợ về kỹ thuật cho một số cơ sở. Tuy nhiên, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, về lâu dài mục tiêu hướng đến của kỳ thi đánh giá năng lực là định hướng học tập cho học sinh Trung học Phổ thông. Vì muốn thi thật thì phải học thật.

Theo số liệu thống kê của Đại học Quốc gia Hà Nội, cho đến tháng 10/2022, có 60 trường Đại học, học viện đã dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển đầu vào.

Tạo thuận lợi cho sĩ tử một số địa phương

Trước đó, mùa tuyển sinh 2022 Đại học Quốc gia TPHCM cũng đã tổ chức thành công 2 đợt thi đánh giá năng lực cho học sinh Trung học Phổ thông (vào 27/3/2022; 22/5/2022).

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược trên phạm vi toàn quốc

Năm 2018, lần đầu tiên Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với 5.000 sĩ tử tham gia. Năm 2022, số lượng sĩ tử đăng ký là 85.000 em (gồm cả học sinh lớp 12 và sĩ tử tự do). Đây là lượng sĩ tử đăng ký cao nhất trong 5 năm tổ chức kỳ thi và có tỷ lệ 121,66% so với cùng đợt năm 2021. Năm 2022, khi thực hiện bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM, có đến 1.266 ngành học mà sĩ tử có thể lựa chọn đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Trong đó bao gồm 254 ngành của 10 trường thuộc khối Đại học Quốc gia TPHCM và 1.012 ngành của 69 trường ngoài hệ thống và 5 trường CĐ.

Theo các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì với việc không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký, kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực nói trên đã giúp một số sĩ tử chọn được ngành học yêu thích, phù hợp với năng lực. Chưa kể, sau khi kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 được công bố, sĩ tử có thể đăng ký bổ sung nguyện vọng xét tuyển và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng. Điều này giúp một số sĩ tử có thể linh hoạt được trong việc nộp hồ sơ xét tuyển và chọn được trường cũng như ngành học mà mình mong muốn.

Tổng hợp bởi thptquocgia.org