Phương pháp học giỏi môn Lịch sử cho teen 2k

Có nhiều bạn không có cái nhìn thiện cảm lắm cho môn lịch sử, nhưng cũng có nhiều bạn lựa chọn nó là một trong những môn thi THPT Quốc gia của mình. Vậy các bạn teen 2k cần có phương pháp gì để học giỏi môn lịch sử.

Phương pháp học giỏi môn Lịch sử cho teen 2k

Phương pháp học giỏi môn Lịch sử cho teen 2k

Có niềm yêu thích môn Lịch sử

Để học giỏi môn Lịch sử, điều đầu tiên chính là phải yêu thích môn Lịch sử, khi đã thích tìm hiểu về những sự kiện rồi thì chính nó sẽ thúc đẩy niềm đam mê, tìm tòi của bạn, từ đó bạn muốn liên kết các sự kiện lại với nhau để giải thích vấn đề, điều này giúp bạn ghi nhớ lịch sử dễ dàng. Ngoài học trong sách giáo khoa, các bạn nên tìm hiểu thêm các tài liệu tham khảo, nhất là các mẩu chuyện lịch sử, cách học này vừa giúp kiến thức lịch sử của các em thêm phong phú mà còn khiến cho môn sử sinh động hơn, dễ nhớ hơn.

Để giúp các em nhớ các mốc sự kiện, những số liệu, hãy liên hệ các mốc thời gian đó vào những điều quen thuộc trong cuộc sống như ngày lễ, Tết, sinh nhật người thân, bạn bè, như vậy môn Sử sẽ trở nên dễ dàng hơn…Một cách học khác giúp dễ nhớ các mốc sự kiện, đó chính là ghi các mốc sự kiện lên giấy và dán khắp phòng học để luôn nhìn thấy và lâu quên, hoặc có thể sử dụng bút nhớ để ghi nhớ nó.

Có niềm yêu thích môn Lịch sử

Có niềm yêu thích môn Lịch sử

Liên kết và xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau

Các số liệu nếu để tách riêng độc lập sẽ rất khó nhớ và dễ nhầm lẫn. Vì thế, thường xuyên gắn mốc thời gian, số liệu đó với sự kiện, vấn đề khác có liên quan. “Ví dụ như đặt ra một bảng so sánh ở thời điểm đó thì lịch sử Việt Nam đã diễn ra sự kiện gì? và lịch sử thế giới có biến động gì không? Cách học này vừa giúp dễ nhớ số liệu, vừa giúp cho kiến thức thêm tính hệ thống, khi bản thân thực sự hiểu được những vấn đề xảy ra cùng một thời điểm thì đồng nghĩa với việc bạn đã ghi nhớ sâu sắc đến những mốc thời gian đó.

Cùng với việc nhớ được các số liệu chuẩn xác thì nắm và hiểu kiến thức lịch sử một cách hệ thống cũng là khó khăn với rất nhiều học sinh.

“Hiện nay, đa số các học sinh không thích sử có lẽ vì chưa biết cách học. Nhiều bạn nghĩ muốn giỏi sử phải học thuộc, kiến thức sử dài và khó nhớ, nhưng thực tế, khi hiểu sâu được nội dung thì vấn đề trở nên đơn giản. Học sử cũng có công thức, tìm ý chính sau đó tìm ý nhỏ hơn, là cách liên hệ giữa những vấn đề”, chia sẻ của Thu Trang – cựu sinh viên Chuyên sử Trường THPT Sơn Tây, hiện đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Ví dụ, học về sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam thì phải hiểu các vấn đề liên quan như hoàn cảnh lịch sử, nguyên nhân, tại sao lại thành lập Đảng vào thời điểm đó mà không phải thời điểm trước hoặc sau, việc thành lập Đảng có vai trò, tác động gì đến diễn biến lịch sử Việt Nam trong thời gian tiếp theo?… Thực tế, nếu chỉ học thuộc sử mà không hiểu thì sẽ rất nhanh quên. Bởi vậy. với cách học này, chắc chắn các em sẽ nắm chắc vấn đề mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian vào học thuộc.

Liên kết và xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau

Liên kết và xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau

Học theo hệ thống bản đồ tư duy

Theo góc sinh viên, cách học theo hệ thống cũng là bí quyết của nhiều bạn học giỏi môn sử, nhiều bạn chọn cho mình cách luôn ghi nhớ các sự kiện, học theo các chủ đề xuyên suốt chiều dài lịch sử để so sánh giữa các thời kỳ. Để hiểu thêm về nội dung bài học, các em thường tự phát hiện và tìm cách giải quyết vấn đề, tự đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời để tạo được hứng thú khi học. Hãy ghi lại những mốc thời gian lịch sử quan trọng, sự kiện chính, tóm tắt diễn biến, nhìn vào sự sắp xếp khoa học bạn sẽ không bị bỏ sót kiến thức và có thể nhớ dễ hơn. Việc sử dụng hình ảnh của sơ đồ tư duy giúp não của chúng ta tiếp thu nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn.

Khi học sử trên lớp nên có sự tập trung để bài học được trôi chảy đi vào ý nghĩ, học đến đâu nhớ đến đó là một cách học tốt cho teen 2k. Khi ôn bài ở nhà, các em nên gạch các ý chính và học theo đó. Từ các ý chính tìm ra các ý nhỏ liên quan. Kiến thức khi đó sẽ thành một chuỗi thống nhất, logic với nhau nên dễ nhớ hơn. Khi bạn đã tìm ra được phương pháp học, nhất định môn sử sẽ trở nên vô cùng dễ dàng với bất kỳ ai.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *