Tổng quan ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân là ngành đặc thù và nhiều bí ẩn, khơi gợi sự tò mò, từ đó thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Tổng quan ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân Tổng quan ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Khái niệm ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Theo trang Kỳ thi THPT quốc gia tìm hiểu, Vật lý nguyên tử (tiếng Anh là Atomic Physics) là lĩnh vực vật lý học nghiên cứu các nguyên tử như một thể cô lập của các electron và một hạt nhân nguyên tử. Nó chủ yếu quan tâm đến cấu hình electron xung quanh nhân và các quá trình làm những cấu hình này thay đổi. Điều này bao gồm các ion cũng như các nguyên tử trung hòa, trừ khi có quy định khác, giả định rằng từ nguyên tử bao gồm các ion.

Thuật ngữ Vật lý nguyên tử thường gắn liền với năng lượng hạt nhân và vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà Vật lý phân biệt giữa Vật lý nguyên tử – trong đó nghiên cứu các nguyên tử như là một hệ thống bao gồm một hạt nhân và electron còn Vật lý hạt nhân vốn chỉ nghiên cứu riêng hạt nhân nguyên tử.

Ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về cấu trúc nguyên tử, các nguyên tử một điện và nhiều điện tử hóa trị cũng như nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn, tác dụng của từ trường, điện trường lên phổ năng lượng nguyên tử, quá trình hấp thụ và bức xạ của nguyên tử.

Trong phần hạt nhân, người học sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về hạt nhân, lực hạt nhân, sự biến đổi phóng xạ và phản ứng hạt nhân, năng lượng hạt nhân và ứng dụng hạt nhân. Từ đó giúp sinh viên tiếp cận kiến thức vật lý hiện đại, đi sâu tìm hiểu quy luật vận động của thế giới vĩ mô.

2. Các khối thi vào ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

– Mã ngành: 7440106

– Ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân xét tuyển các khối sau:

• A00: Toán – Lý – Hóa học
  • A01: Toán – Vật lý – Tiếng anh

3. Các trường đào tạo ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Ở Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân. Nếu các bạn muốn học tập và nghiên cứu về lĩnh vực Vật lý nguyên tử và hạt nhân thì có thể tìm hiểu Bộ Môn Vật lý Hạt nhân – Kỹ thuật Hạt nhân thuộc Khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM.

4. Cơ hội nghề nghiệp ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Theo các giảng viên tuyển sinh đại học cao đẳng ngành này, kỹ thuật hạt nhân hiện tại chưa có nhiều đơn vị đào tạo, mặt khác số lượng tuyển vẫn nằm trong quy hoạch phát triển của ngành, do vậy người tốt nghiệp kỹ thuật hạt nhân có nhiều vị trí công việc tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Một số vị trí và đơn vị truyển dụng:

• Các Viện nghiên cứu khoa học, Sở khoa học & công nghệ, bệnh viện;
  • Lò phản ứng hạt nhân, Nhà máy điện hạt nhân;
  • Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân;
  • Sở tài nguyên và môi trường;
  • Có thể giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.

Với sự phát triển như hiện nay, chủ chương phát triển của nhà nước hướng đế các ngành công nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới thay thế cho năng lượng truyền thống thì các lĩnh vực liên quan đến vật lý sẽ phát triển rất mạnh. Trong tương lai, lựa chọn ngành nghiên cứu Vật lý nguyên tử và hạt nhân sẽ là một xu hướng công việc tất yếu và có nhiều hơn lựa chọn công việc cho giới trẻ.

Vật lý nguyên tử và hạt nhân là ngành mang lại cơ hội việc làm cao

5. Mức lương của ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Hiện tại, chưa có số liệu cụ thể về mức lương của ngành Vật lý nguyên tử hạt nhân.

6. Những tố chất phù hợp với ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Để học tốt ngành nghề này, người học cần có một số tố chất sau:

• Thích tìm tòi khám phá những quy luật của tự nhiên;
  • Suy nghĩ sâu sắc, độc lập, sáng tạo;
  • Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học;
  • Thông minh, có khả năng tư duy logic, khả năng phân tích;
  • Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu;
  • Kiên trì, chăm chỉ, chịu khó, ngăn nắp, tỉ mỉ;
  • Thích đọc sách, tìm hiểu các kiến thức mới;
  • Thích chơi giải đố, giải ô chữ và các trò chơi trí tuệ;
  • Học tốt các môn tự nhiên.

Trên đây là một số thông tin về ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về ngành học còn khá mới mẻ này.

Nguồn: Tuyển sinh số – Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp