Tình hình chấm thi tốt nghiệp THPT: Nhiều tỉnh thành dự kiến xong trước 20/07/2022

Tính đến ngày 16/07/2022 đã có 63 hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT 2022 trên cả nước hoàn thành hơn một nửa khối lượng công việc chấm thi. Nhiều tỉnh thành đã dự kiến sẽ hoàn thành việc chấm thi trước ngày 20/07/2022.

Tình hình chấm thi tốt nghiệp THPT 2022

Tình hình chấm thi tốt nghiệp THPT 2022

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Các lãnh đạo Bộ GD & ĐT đã trực tiếp đi kiểm tra, rà soát việc chấm thi tại hơn 10 tỉnh thành trong tuần qua và đã có những lưu ý, chỉ đạo chung về việc chấm thi để đảm bảo thời gian hoàn thành, đảm bảo tính khách quan, thực chất.

Quy trình để chấm đều tay bài thi tốt nghiệp THPT 

Trong tất cả các môn thi thì chỉ có duy nhất môn thi ngữ văn trong số năm bài thi theo hình thức tự luận, tại các địa phương phải huy động lực đầy đủ lực lượng cán bộ, giáo viên tham gia ở các khâu: làm phách, chấm thi hai vòng, chấm kiểm tra và nhập điểm.Chỉ xét tại Hà Nội với gần 98.000 bài thi môn văn thì cần phải huy động gần 700 cán bộ, giáo viên tham gia để chấm thi. Ở các địa phương khác, lực lượng chấm thi cho môn văn vào khoảng 150 – 500 người.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Quy chế chấm thi năm 2022 quy định chặt chẽ về quy trình chấm thi tự luận, nhằm hạn chế tình trạng chấm không đều tay. Khi thực hiện đi thị sát, kiểm tra chấm thi tại các địa phương, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm, lưu ý với các hội đồng tiến hành thực hiện nghiêm việc chấm hai vòng độc lập. Ngoài ra còn thực hiện nghiêm bao gồm cả những quy định như giám khảo 1 không được phép viết điểm lên bài thi mà thực hiện ghi trên phiếu chấm cá nhân. Giám khảo tham gia chấm vòng 2 chấm trên bài thi thì chỉ ghi điểm thành phần và ghi tổng điểm trên phiếu ghi điểm. Khi kết thúc lần chấm thứ nhất thì thành viên ban thư ký hội đồng thi sẽ rút các phiếu chấm thi ra và thực hiện tổ chức bốc thăm để chọn người chấm vòng 2.

Thực hiện tăng cường chấm kiểm tra bài thi tốt nghiệp THPT

Phạm Thị Thu Hường  (phó trưởng ban phụ trách chấm thi tự luận/ Tỉnh Nghệ An) có chia sẻ những ngày đầu một số giám khảo chấm chặt quá dẫn đến tình trạng nhiều bài thi ở mức thấp quá. Nhưng ngay sau đó việc này đã được khắc phục sau khi trao đổi trực tiếp tới từng vị giàm khảo chấm thi. Theo quy định thì nếu điểm giữa hai vòng chấm bị vênh trên 1,0 điểm thì sẽ đưa ra hội đồng chấm chung.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng trực tiếp đề nghị các hội đồng tăng cường chấm kiểm tra. Theo quy chế thì việc chấm kiểm tra sẽ được thực hiện ít nhất với 5% số các bài thi được rút ngẫu nhiên.

Chấm kiểm tra là kiểm tra việc thực hiện quy trình chấm thi, hướng dẫn chấm thi của các giám khảo ở hai vòng chấm đã chính xác chưa. Việc lựa chọn bài thi ngẫu nhiên để chấm kiểm tra để có thể đánh giá được tính chân thực của việc chấm thi.

Các giáo viên chấm bài đừng sợ cho điểm 10

Với môn ngữ văn thì khó có tình trạng “mưa điểm 9 – 10” như các môn khác và tâm lý chung của nhiều giáo viên chấm để rất sợ đánh giá điểm 9-10 cho các bài thi tốt. Rất có thể họ sẽ phải chịu trách nhiệm và phải có khả năng thuyết phục để bảo vệ kết quả chấm nếu trong trường hợp các bài thi này được kiểm tra.

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trao đổi với hội đồng chấm thi tự luận ở Tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Ông Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý: “Giám khảo không nên quá sợ khi cho thí sinh điểm 10 môn ngữ văn. Nhưng phải đảm bảo rằng số điểm đó là đúng, chính xác với năng lực thể hiện trên bài thi của thí sinh. Điều gì có lợi nhất cho thí sinh thì cố gắng làm, để đảm bảo thí sinh không bị thiệt thòi”

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *