Tiếp tục thanh tra chấm thi thpt quốc gia tại Lạng Sơn & Sơn La

Bộ GD&ĐT tiếp tục lập đoàn thanh tra chấm thi tại 2 cụm thi thuộc 2 Sở GD&ĐT Lạng Sơn và Sơn La để làm rõ những bất thường điểm cao trong kỳ thi thpt quốc gia vừa qua. 

Thí sinh coi điểm thi thpt quốc gia năm 2018 

Tiếp tục thanh tra chấm thi thpt quốc gia tại Lạng Sơn & Sơn La

Cụ thể: Tổ công tác được thành lập theo Quyết định số 2632/QĐ-BGDĐT có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Tổ công tác được thành lập theo Quyết định số 2633/QĐ-BGDĐT có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Các Quyết định của Bộ trưởng có hiệu lực từ ngày ký, đồng thời các thành viên có tên trong danh sách lập tức lên đường làm nhiệm vụ.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện một bảng điểm của 35 thí sinh được cho vừa dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, trong đó, mỗi thí sinh đều được ưu tiên cộng thêm 2,75 điểm vào số điểm tổng của 3 môn Toán, Ngữ văn và Lịch sử. Từ đó, tổng điểm thi của các thí sinh này nâng lên từ 24 đến 27 điểm.

Không chỉ vậy, phụ huynh và thí sinh ở Lạng Sơn còn tỏ ra bức xúc vì nhiều thí sinh chỉ có học lực trung bình nhưng lại có những điểm số rất đẹp, đặc biệt các môn thi trắc nghiệm để xét tuyển đạt điểm gần như tuyệt đối.

Trong số này, dư luận phụ huynh và học sinh chú ý nhất là trường hợp em Ngô Nhật H. Em này sở hữu một bảng điểm gây sốc gồm toán 9.0, văn 8,73, sử 1,75, địa 4.50, GDCD 5.50, tiếng Anh 9,40. Em H. được coi thuộc top học sinh không chuyên của Trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn). Trong quá trình học tập, nhất là lớp cuối cấp, H. có học lực trung bình, kết quả thi thử của em này cũng không cao. Vì vậy, khi H. có kết quả tốt nghiệp THPT 2018 cao ngất ngưởng ở những môn xét tuyển khối D, rất nhiều người đã nghi ngờ về độ trung thực của kết quả này.

Tỉnh miền núi Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi THPT quốc gia là 4,21, thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Cũng trước đó, tối 17/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6756/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm về kết quả thi THPT quốc gia bất thường tại Hà Giang.

Theo đó, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Cùng với đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT phát huy ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia những năm vừa qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của Kỳ thi THPT quốc gia./.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *