Thông tin tuyển sinh Đại học năm 2017: Bộ đang giảm chỉ tiêu các trường Sư phạm

Chiều 24-3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức họp báo thường kỳ quý I – 2017 thông báo một số vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội như: công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cũng như tuyển sinh vào các trường Đại học. 

Thông tin tuyển sinh Đại học năm 2017: Bộ đang giảm chỉ tiêu các trường Sư phạm

Thông tin tuyển sinh Đại học năm 2017: Bộ đang giảm chỉ tiêu các trường Sư phạm

Theo đó Bộ đang có kế hoạch giảm chỉ tiêu đào tạo đối với ngành sư phạm. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Đến nay, tổng chỉ tiêu của các trường ĐH, các trường CĐSP gửi lên Bộ đế công bố vào khoảng 400.000, giảm khoảng 30.000 so với năm trước. Trong đó, khối sư phạm giảm 20%

Lý giải việc tiếp tục giảm chỉ tiêu vào các trường sư phạm, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga là do số học sinh giảm nên nếu tiếp tục đào tạo với chỉ tiêu như cũ sẽ dẫn tới dư giáo viên như hiện tại. Để có con số thống nhất, Bộ đang tiến hành quy hoạch lại mạng lưới các trường sẽ có con số chính xác mỗi năm đào tạo bao nhiêu chỉ tiêu sư phạm.

Thứ trưởng cũng thông tin số thí sinh năm nay vào khoảng gần 1 triệu. Tổng chỉ tiêu các trường Đại học, trường CĐSP khoảng 392 nghìn, trong đó 52.000 chỉ tiêu sư phạm và 340.000 chỉ tiêu các ngành khác.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga lý giải, hiện nay, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm chiếm khoảng 25% trên tổng số gần 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học hàng năm là không nhiều so với nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước.

Chúng ta không nên nghĩ hiện nay đang đào tạo quá nhiều sinh viên Đại học mà phải tính tới việc phát triển sản xuất để tiếp thu lực lượng được đào tạo ra” – Thứ trưởng Ga nhận định.

Với tổng số chỉ tiêu tuyển sinh Đại học như năm nay, Thứ trưởng Ga cho rằng, vẫn còn hơn 600 nghìn thí sinh để có thể thu hút vào các trường CĐ đào tạo nghề.

(Theo THPTQUOCGIA.ORG tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *