Thông tin hoàn chỉnh về ngành Toán kinh tế

Toán kinh tế là ngành học như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao sau khi tốt nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Thông tin hoàn chỉnh về ngành Toán kinh tế Thông tin hoàn chỉnh về ngành Toán kinh tế

1. Tìm hiểu ngành Toán kinh tế

Toán kinh tế là môn khoa học nhằm vận dụng toán học trong phân tích các mô hình kinh tế để từ đó hiểu rõ hơn các nguyên tắc và các quy luật kinh tế của nền kinh tế thị trường. Toán kinh tế cung cấp cho các nhà quản lý các kiến thức để họ có thể vận dụng vào việc ra các quyết định sản xuất.

Toán kinh tế (tiếng Anh là Mathematical Economics) là một lĩnh vực của Kinh tế, sử dụng các công cụ và phương pháp toán học để phân tích, đánh giá các vấn đề kinh tế, kinh doanh. Công cụ toán học cho phép các nhà kinh tế phân tích suy luận định lượng và xây dựng các mô hình đánh giá, dự báo về kinh tế, kinh doanh trong tương lai.

Ngành Toán kinh tế là ngành đào tạo cử nhân đại học ngành Toán kinh tế có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; có kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu về Toán ứng dụng trong kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; có tư duy nghiên cứu độc lập; có năng lực tự học tập bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc.

Cán bộ tuyển sinh Đại học Cao đẳng cho biết, ngành Toán kinh tế bao gồm hai chuyên ngành:

 • Chuyên ngành Toán kinh tế (Mathematical Economics Specification)
 • Chuyên ngành Toán tài chính (Mathematical Finance Specification)

2. Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn chuyên ngành Toán kinh tế trong bảng dưới đây.

Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế

3. Các khối thi vào ngành Toán kinh tế

– Mã ngành: 7310108

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Toán kinh tế:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

4. Điểm chuẩn ngành Toán kinh tế

Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Toán kinh tế những năm gần đây. Trong năm 2018, mức điểm chuẩn ngành Toán kinh tế của trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 21.45 điểm tùy theo các tổ hợp môn xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia.

5. Các trường đào tạo ngành Toán kinh tế

Hiện nay, ở nước ta chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành Toán kinh tế, chỉ có trường Đại học Kinh tế Quốc dân

6. Cơ hội việc làm ngành Toán kinh tế

Sau khi ra trường, cử nhân Toán Kinh tế có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và tư vấn về thị trường, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tín dụng, cơ quan nhà nước, trường đại học. Cụ thể, các bạn có đủ năng lực đảm nhận các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên nghiên cứu phân tích thị trường: phân tích, đánh giá, dự báo nhu cầu thị trường – thị hiếu người tiêu dùng, giúp hỗ trợ ra quyết định sản xuất kinh doanh;
 • Chuyên viên phân tích tài chính: phân tích, đánh giá, dự báo thị trường chứng khoán, vị thế tài chính các công ty, các công cụ đầu tư khác, giúp tư vấn ra quyết định về đầu tư, mua bán sáp nhập doanh nghiệp;
 • Chuyên viên phân tích rủi ro: phân tích, đánh giá, dự báo rủi ro, tư vấn quản trị rủi ro tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng, tư vấn xây dựng danh mục đầu tư và môi giới chứng khoán;
 • Chuyên viên phân tích chính sách kinh tế và dự báo: phân tích, đánh giá tác động của các chính sách kinh tế và dự báo kinh tế, hỗ trợ ra quyết định chính sách từ phía nhà nước và tư vấn doanh nghiệp trong việc thích ứng với chính sách mới;
 • Giảng viên tại các trường đại học; chuyên viên tại các Bộ – Ngành tại đơn vị phân tích định lượng trong kinh tế – kinh doanh.

Ngành Toán kinh tế thu hút nhiều nguồn nhân lực

Ngành Toán kinh tế thu hút nhiều nguồn nhân lực

7. Mức lương của ngành Toán kinh tế

Đối với sinh viên ngành Toán kinh tế mới ra trường và ít kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp thì mức lương cơ bản từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tùy vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm làm việc trong ngành Toán kinh tế thì mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Toán kinh tế

Để theo học và làm việc trong ngành nghề này, bạn cần phải có những tố chất sau:

 • Học tốt các môn Khoa học tự nhiên;
 • Kiên trì, nhẫn nại và chịu được áp lực công việc;
 • Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán thuyết phục;
 • Khả năng ngoại ngữ tốt;
 • Sáng tạo, tự tin, quyết đoán;
 • Khả năng thu thập và xử lí thông tin;
 • Say mê nghiên cứu, khám phá kiến thức và có trách nhiệm trong công việc;
 • Có khả năng làm việc độc lập dưới áp lực về thời gian và khối lượng công việc.

Hy vọng những thông tin cơ bản về ngành Toán kinh tế đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này và đưa ra lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân.

Nguồn: Tuyển sinh số – Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *